Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đ

ến Chiềng Châu (Mai Châu) nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, bạn không chỉ được hưởng không gian trong lành của núi rừng Tây Bắc mà còn được tận mắt chứng kiến những giá trị văn hóa của dân tộc Thái như nhà sàn, vải thổ cẩm truyền thống đang được giữ gìn bảo tồn và phát triển.

Gìn giữ nét văn hóa

Từ xa xưa, trồng dâu nuôi tằm, trồng bông dệt vải là nghề truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái. Cùng với sự phát triển của du lịch sinh thái, Mai Châu là điểm du lịch lý tưởng được du khách trong nước và quốc tế biết đến. Sự ra đời của Hợp tác xã dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu năm 2013 cũng chính là để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của chị em phụ nữ Thái mong muốn thể hiện sự siêng năng, khéo léo của đôi tay và óc sáng tạo của mình để bảo tồn giá trị văn hóa và có thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Vải thổ cẩm của Hợp tác xã Chiềng Châu (Mai Châu) được làm bằng chất liệu tự nhiên từ tơ tằm và bông cỏ kết hợp với sự khéo léo tỉ mỉ thủ công của người phụ nữ Thái trong từng công đoạn làm nên những sản phẩm đẹp, đa dạng như khăn, vải, trang phục, phụ kiện truyền thống của người dân tộc Thái. Sản phẩm thổ cẩm của HTX đã thu hút được lượng lớn khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng đồ thủ công. Để đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng, HTX đã đầu tư xây dựng nhà xưởng và trang bị 12 máy công nghiệp, 2 máy vắt sổ cùng 50 khung dệt thu hút 30 chị em phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất trực tiếp và 25 chị em trong xã tham gia dệt và cung cấp sản phẩm thô là nguyên liệu đầu vào cho hợp tác xã.

Gắn nghề dệt với du lịch để phát triển kinh tế

Ban Giám đốc và các thành viên HTX với tinh thần luôn cầu thị lắng nghe ý kiến của khách hàng không ngừng học hỏi để đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển thương hiệu thổ cẩm Mai Châu cùng với sự giúp đỡ hỗ trợ về đầu ra của Liên minh hợp tác xã, Hội Nông dân các cấp đã tìm thêm nhiều mối hàng mới ở các thị trường lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và khuyến khích sự sáng tạo của chị em, sản xuất những sản phẩm khó theo đơn đặt hàng của khách, tích cực tham gia nhiều hội chợ triển lãm sản phẩm hàng thủ công, mỹ nghệ, xây dựng lô gô, mở rộng thị trường tiêu thụ...

Chị Vì Thị Oanh - Phó Giám đốc Hợp tác xã thổ cẩm Chiềng Châu (Mai Châu) cho biết: Nhận thức được việc phát triển ngành nghề truyền thống vừa tạo công ăn việc làm cho Nhân dân tại địa phương vừa giữ gìn được ngành nghề truyền thống gắn với việc quảng bá sản phẩm truyền thống của địa phương, Ban giám đốc HTX đã cùng với chị em trong tổ dệt cố gắng phấn đấu vươn lên, tận dụng lợi thế của địa phương có điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh, nơi thường xuyên đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch để từ đó sản xuất ra nhiều sản phẩm từ hàng thổ cẩm của dân tộc mình trưng bày, giới thiệu và quảng bá với du khách trong và ngoài nước.

Ban giám đốc và các thành viên trong HTX đã được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm mới và kỹ thuật nhuộm màu tự nhiên, hoạt động Marketing tham gia các hộichợ triển lãm, hội chợ thương mại tổ chức ở các tỉnh thành trên mọi miền tổ quốc, thông qua đó tạo điều kiện để nắm bắt thị trường, xây dựng lô gô biểu tượng cho sản phẩm, đồng thời HTX đã giao dịch ký kết các hợp đồng cung cấp hàng, tìm được nơi bao tiêu sản phẩm ổn định, trực tiếp tính toán lập kế hoạch đầu tư vốn mua nguyên vật liệu về cho chị em dệt, Ban quản trị luôn tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu mã chủng loại đẹp, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng và sản phẩm làm ra đã có được nơi tiêu thụ ổn định đặc biệt là thị trường Nhật Bản, Pháp… rất ưa chuộng sản phẩm của HTX.

Các sản phẩm chính mà HTX sản xuất ra là: Khăn dệt, khăn trải bàn, túi xách các loại, giầy dép, các loại bọc sổ, búp bê, thá, gấu bông, lót cốc, lót đĩa, đệm ngồi, gối và các loại quà lưu niệm… Hiện tại HTX đang sản xuất và kinh doanh theo đơn đặt hàng của khách hàng. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại cửa hàng trưng bày sản phẩm ở Bản Lác, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Những cố gắng của các thành viên Hợp tác xã thổ cẩm Chiềng Châu (Mai Châu) không chỉ giữ gìn được văn hóa quê hương mà đem lại hiệu quả kinh tế, mức thu nhập trung bình từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng, giúp ổn định cuộc sống từ đó xây dựng được thương hiệu với bạn bè trong nước và quốc tế. Để động viên khuyến khích những năm qua từ các cấp các ngành đã đến động viên hỗ trợ khen thưởng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tặng giấy khen, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh tặng bằng khen.

          THẢO PHƯƠNG

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376147
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
471
403
2891
622013
14204
11102
2376147

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 22:33
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction