N

hững năm qua, phong trào thi đua "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" của Hội Nông dân xã Hòa Bình (TPHB) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo khí thế sôi nổi, khích lệ nông dân thi đua lao động sản xuất, khai thác tiềm năng của địa phương, vươn lên làm giàu bền vững.

Hội Nông dân xã Hòa Bình có 492 hội viên sinh hoạt tại 7 chi Hội. Thời gian qua, để đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng gia sản xuất, thâm canh tăng vụ, ứng dụng KHKT vào sản xuất, nhằm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích. Các cấp Hội thường xuyên họp bàn, đánh giá thực trạng tình hình sản xuất, kịp thời tham mưu đưa ra các biện pháp để rút kinh nghiệm.

ảnh biểu dương 1

Hội Nông dân xã đã phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ cho hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, xây dựng các dự án phát triển kinh tế, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn từ nguồn vốn quỹ Hỗ trợ nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp địa phương. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều hội viên tiêu biểu trong lao động sản xuất, góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Qua đánh giá, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm đáng kể, đó là năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 8,28%, đến năm 2018 giảm xuống còn 2,46%.

Những tấm gương điển hình trong sản xuất - kinh doanh, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh từ đó có sức lan tỏa làm thay đổi tư duy và nhận thức của bà con nông dân như: mô hình sản xuất gạch bê tông, dịch vụ cưới hỏi, trồng rừng và dịch vụ vận tải của chị Hà Thị Hoa ở xóm Máy 4 doanh thu từ 850 triệu đến 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động; cửa hàng khung nhôm cửa kính của anh Nguyễn Văn Tuyến - xóm Cang 3 doanh thu từ 800 triệu đến tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 3 lao động; mô hình trồng cây thanh long của gia đình chị Nguyễn Thị Mai - xóm Cang 3 cho thu nhập hằng năm từ 55 triệu đến 60 triệu đồng/1ha/năm.

Từ việc đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm và tính cần cù, chất phác của người nông dân, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, đời sống của người nông dân ngày càng được cải thiện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

NGUYỄN THỊ YÊU

Chủ tịch HND xã Hòa Bình