Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

T

rong những năm gần đây, cây xoài, cây vải, cây chanh mất giá, cây lúa năng suất kém… khiến cho nông dân ở nhiều nơi liên tục phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có mô hình trồng cây Mít Thái ở xã Thượng Bì. Hơn 2 tháng nay, giá mít ở mức khá cao khiến nông dân phấn khởi, thương lái đến tận vườn thu mua từ 25.000-30.000 đồng/kg.

Là một trong những nông dân đi đầu trong việc phát triển mô hình trồng cây mít Thái ở địa phương, ông Bùi Trọng Khuyến, xóm Bờ Nè, xã Thượng Bì, Kim Bôi, Hòa Bình, cho biết: Trước đây, gia đình ông chủ yếu trồng cây xoài, vải thiều nhưng thu nhập mang lại không cao, giá cả bấp bênh, chi phí đầu tư cho cây vải, xoài khá nhiều. Trăn trở cho việc tìm hướng đi mới trong sản xuất, năm 2012, ông Khuyến đã mạnh dạn loại bỏ toàn bộ diện tích cây xoài, vải chuyển sang trồng mít Thái.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn mít Thái đang trĩu quả, ông Khuyến cho biết, đây là giống cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc. Từ lúc trồng đến khi cho thu hoạch khoảng 18 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với các loại cây ăn quả khác, dễ thu hồi vốn. Đặc biệt, loại mít này cho quả to, trọng lượng mỗi quả nặng từ 8 - 10kg. Bình quân mỗi gốc mít cho khoảng 80kg/năm và với giá bán như hiện nay, tính ra mỗi gốc mít thu về tối thiểu gần 3 triệu đồng/năm.

Một trong những ưu điểm của mít Thái là giá cao và ổn định, khoảng từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Hiện nay diện tích trồng mít Thái tại xóm Bờ Nè là 2,6ha, với số cây đã trồng là 1.300 cây, cho thu nhập bình quân 135 triệu đồng/năm.

Thời điểm hút hàng giá đẩy lên 40.000 đồng/kg. Ngoài ra, cây mít Thái có thể cho trái quanh năm, nên thu nhập của người trồng luôn được đảm bảo. Hiện nay, cách 1 tuần là thương lái đến thu mua 1 lần, mỗi lần thu hoạch trên dưới 300kg, vào những lúc cao điểm có thể gần 01 tấn quả. “Theo tính toán, mít Thái có giá khoảng 10.000 đồng/kg là người trồng đã có lợi nhuận, còn với giá như hiện giờ thì nông dân phấn khởi” - ông Khuyến hồ hởi chia sẻ.

Từ kinh nghiệm có được, ông Khuyến cho biết, để cây mít cho quả to, tròn, đẹp, ngoài việc đầu tư, chăm sóc, ông còn tích cực tỉa cành, tỉa quả. Điểm đặc biệt của cây mít Thái là cho quả nhiều trên cây nên dẫn đến tình trạng cây bị nứt và chết, do đó để cây sinh trưởng tốt thì mỗi cây nên để từ 4-8 quả theo từng độ tuổi của cây. Mít yêu cầu cao về nước tưới nhưng không chịu được ngập úng, nhất là khi cây ra quả, nếu gốc cây bị ngập thì múi mít sẽ bị sượng.

Ngoài ra, phòng trừ sâu bệnh với loại mít này rất dễ vì không cần sử dụng nhiều thuốc. Bệnh thường gặp ở cây mít là sâu đục thân, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra để điều trị kịp thời. Trong thời gian tới, ông Khuyến và một số hộ trong xóm sẽ tiếp tục chuyển đổi 02ha đất màu để trồng mít Thái nhằm tăng lợi nhuận cho gia đình. Có thể nói, mô hình trồng mít Thái của ông Bùi Trọng Khuyến không những góp phần thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà còn mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân ở địa phương, để từ đó các gia đình cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

BÙI VĂN QUÂN

Chủ tịch HND xã Thượng Bì - Kim Bôi