Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020
       Trong những năm qua, cùng với các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện, Hội Nông dân xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện để hội viên được tiếp cận với các chương trình, nguồn vốn, khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Đội ngũ cán bộ chi Hội xác định không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền vận động nông dân  mà bản thân trước hết phải là những hạt nhân tiên phong, gương mẫu đi trước trong phát triển kinh tế gia đình rồi từ đó hỗ trợ tích cực, hướng dẫn cho hội viên nông dân cùng phát triển.Một trong những tấm gương điển hình đó là anh Phạm Văn Toàn - Chi Hội trưởng nông dân kiêm trưởng thôn Thung Trâm là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi biết nắm bắt cơ hội thông tin thị trường phát triển kinh tế vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
       Năng động, nhiệt tình trong công tác Hội, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình, đó là nhận xét của nhiều người dân mỗi khi nhắc đến anh Phạm Văn Toàn, anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng khi anh được bầu làm chi Hội trưởng nông dân anh luôn nắm bắt tình hình đời sống người dân từ đó hiểu rất rõ những trăn trở khó khăn vất vả một nắng hai sương của người nông dân, anh luôn suy nghĩ làm sao tìm được hướng đi mới và đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương để giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo. Nhận thấy sả là cây trồng vừa phù hợp với đất đai và khí hậu tại địa phương, vừa có thể cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích canh tác. Năm 2014, ngoài với diện tích đất của gia đình, anh thầu thêm 7ha đất của địa phương để trồng sả. Theo anh Toàn, sả rất dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén đất, ít sâu bệnh, mỗi năm trồng được 2 đến 3 vụ, mỗi vụ từ khi trồng đến thu hoạch mất khoảng 4 đến 5 tháng. Sau khi thu hoạch, người trồng xới đất trồng ngay vụ mới hoặc không thu hoạch hết bụi mà chừa lại 2 đến 3 tép, chăm sóc, bón phân đầy đủ sẽ cho thu hoạch tiếp.
        Hằng năm mô hình trồng sả, sau khi trừ chi phí đã cho gia đình anh thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng. Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây sả mang lại, thị trường tiêu thụ ổn định, anh đã giới thiệu để nhiều bà con nông dân trong vùng học tập và làm theo. Giờ đây không chỉ người dân thôn Trâm mà cả thôn 9, thôn 8 và thôn Măng… nhà ít có vài sào đến 1ha sả, nhà nhiều có tới 5 - 7ha. Toàn bộ sản phẩm sau thu hái được anh Phạm Văn Toàn tổ chức thu mua với giá dao động từ 6.000 - 6.500 đồng/kg, sau đó được xuất bán ra các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội và Vĩnh Phúc. Anh cho biết mỗi ngày anh thu mua hơn 2 tấn sả củ. Đối với những tháng giáp Tết, có ngày thu mua cả chục tấn mà vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Ngoài trồng sả ở các bãi ven sông, anh còn hướng dẫn bà con trồng tận dụng ở ria đường, gò đồi, xen canh trong các vườn cây ăn quả, vừa giúp hạn chế cỏ dại, vừa tăng thu nhập cho người dân. Hiện cơ sở sản xuất, thu mua cây sả của anh thường xuyên tạo việc làm cho 20 lao động trong thôn với mức thu nhập từ 150 - 200 nghìn đồng/người/ ngày công. Năm 2018, anh được bầu là Tổ trưởng tổ nghề nghiệp trồng sxả, do Hội Nông dân xã thành lập, với 115 thành viên tham gia trên 26ha cây sả. Các hộ trồng sả đều được anh đến hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc để mang lại năng suất cao nhất, đến nay nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, giảm hộ nghèo trong thôn xuống còn 9%. Có thể thấy với quyết tâm vươn lên làm giàu, anh Phạm Văn Toàn đã không chỉ giúp gia đình mình mà còn giúp tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân ở địa phương.Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn là chi Hội trưởng nông dân nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác Hội. Anh luôn vận động hội viên tham gia sinh hoạt Hội và hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua do Hội các cấp phát động.
       Anh Toàn cho rằng: Công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia sản xuất, kinh doanh làm giàu trên mảnh đất quê hương hết sức quan trọng, để làm được công tác này, người cán bộ phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các phong trào ở địa phương, gần gũi và gắn bó mật thiết với hội viên, nông dân. Anh đến tận nhà hội viên để vừa tuyên truyền chủ trương của Hội cấp trên, vừa thăm hỏi cách làm ăn, cuộc sống của hội viên, đồng thời nắm bắt kịp thời các nhu cầu về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất của bà con, động viên họ tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn các mô hình làm ăn hiệu quả. Kịp thời đề xuất các nhu cầu, nguyện vọng của hội viên nông dân với cấp trên. Anh đã lãnh đạo, chỉ đạo chi Hội nông dân thôn Thung Trâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội và tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, cũng như chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài… Chính vì thế không chỉ được hội viên tín nhiệm cao, được UBND tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện và Hội Nông dân huyện tặng nhiều bằng khen giấy khen.Với những cố gắng nỗ lực của bản thân, anh được chính quyền địa phương, tổ chức Hội đánh giá cao trong thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần tăng năng suất, sản lượng trên cùng một diện tích canh tác của mình; đồng thời, thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân của địa phương đạt kết quả tốt. Năm 2018, chi Hội Nông dân thôn Thung Trâm tiếp tục được công nhận là chi Hội vững mạnh của xã Hưng Thi.
                                                                   
                                                                  BÙI VĂN TÙY
                                                      HND xã Hưng Thi (Lạc Thủy)

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2272810
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
292
343
1810
523482
3019
12580
2272810

Your IP: 3.236.15.142
2020-07-09 18:45
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction