A

nh Bùi Văn Bượng, sinh năm 1982 - Chủ tịch Hội Nông dân xã Địch Giáo (Tân Lạc) là một cán bộ Hội luôn năng động, nhiệt tình và đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng tổ chức Hội, giúp cho hội viên nông dân trên địa bàn nâng cao đời sống, thu nhập. Anh là một tấm gương điển hình trong các chủ tịch cơ sở Hội.

ẢNH BÀI LAN VP

Hơn 15 năm gắn bó với phong trào, tổ chức Hội, trong đó có hơn 6 năm là Chủ tịch Hội Nông dân xã Địch Giáo, anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, được hội viên tin tưởng và tích cực tham gia các hoạt động, mô hình do các cấp Hội phát động. Được biết, Địch Giáo là một xã còn nhiều khó khăn, đời sống của Nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập còn bấp bênh. Với cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh luôn trăn trở làm thế nào để xây dựng công tác Hội và phong trào nông dân ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy cho hội viên nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tự vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ những suy nghĩ đó, bản thân anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội, luôn nỗ lực học hỏi, tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả để hướng dẫn, giúp đỡ nông dân đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, tạo việc làm; tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, anh luôn chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên; tích cực hưởng ứng các chương trình, phong trào do các cấp Hội và địa phương phát động. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã thu hút, tập hợp hội viên tham gia vào tổ chức Hội, đến nay, cơ sở Hội có 815 hội viên, tăng 35 hội viên so với đầu năm 2018; vận động hội viên tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, kết quả năm 2018, số hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 480 hội viên/550 hội viên đăng ký; vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát động xây dựng các mô hình kinh tế tiêu biểu, nhân rộng như mô hình trồng cây Sachi, trồng bí xanh thương phẩm tại các xóm với diện tích gần 12ha (Sachi 6,5ha, bí xanh 5,4ha) và mô hình trồng rau hữu cơ,... ngoài ra, anh còn vận động các hộ hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi chăn nuôi theo quy mô trang trại, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, điển hình như mô hình nuôi gà thịt của ông Bùi Văn Hiện và ông Bùi Văn Hanh ở xóm Mùn; mô hình nuôi lợn thịt của ông Bùi Đình Nhất, xóm Bậy Chạo; mô hình  chăn  nuôi kết hợp trồng cây cải tạo vườn tạp của ông Bùi Đăng Hiệp, xóm Kha Lạ; anh chỉ đạo và vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, kết quả năm 2018, vận động nông dân đóng góp được 5.180 ngày công tương ứng số tiền 777 triệu đồng, trồng gần 3km hoa 2 bên đường và xung quanh Ủy ban Nhân dân xã; tích cực vận động hội viên nông dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế, anh đã chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở tận dụng khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất; qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hội Nông dân xã đã tín chấp giúp cho hội viên nông dân được vay vốn để sản xuất và làm kinh tế, hiện tại tổng dư nợ tại 2 ngân hàng là 25,6 tỷ đồng; ngoài ra, anh còn chỉ đạo cơ sở Hội tiếp cận vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Năm 2018, Hội đã phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 135 hội viên nông dân, giúp hội viên nâng cao nhận thức, tạo điều kiện để hội viên đoàn kết, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động, sản xuất.

Với nhiệt huyết và những nỗ lực của mình đối với công tác Hội và phong trào nông dân, trong thời gian 6 năm làm Chủ tịch cơ sở Hội, anh đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Địch Giáo luôn giữ vững đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Hội Nông dân tỉnh, huyện, Ủy ban Nhân dân huyện, xã tặng nhiều bằng khen, giấy khen,... Ngoài những thành tích chung, cá nhân anh từ năm 2009 đến nay cũng luôn được Hội Nông dân huyện và UBND huyện, Hội Nông dân tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khen thưởng. Năm 2018 anh vinh dự được đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X bầu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của anh trong công tác Hội và phong trào nông dân của địa phương.

HOÀNG THỊ LAN

Hội Nông dân tỉnh