Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Những năm gần đây, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, cần cù sáng tạo vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Trong đó có anh Bùi Xuân Thảnh hội viên nông dân chi Hội thôn Măng, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ). Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, mặc dù vợ chồng anh quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng với diện tích đất sản xuất nhỏ hẹp lại chủ yếu trồng các loại cây như lúa, ngô lại thiếu kiến thức canh tác nên năng suất thấp nhiều năm gia đình không đủ ăn.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Nông dân, trong những năm gần đây đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, vật tư nông nghiệp trong sản xuất cho nông dân... Từ năm 2015, anh Thảnh được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà thả vuờn; trồng cây có múi; sử dụng chế phẩm sinh học an toàn trong trồng trọt... Ngoài ra, anh còn được đi thăm quan học tập các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả ở địa phương và các vùng lân cận. Năm 2016, sau khi bàn với gia đình, anh đã chủ động viết đơn để xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Anh tin đây là quyết định đúng, là động lực để gia đình vuơn lên thoát khỏi cái nghèo. Sau đó mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội theo chuơng trình cho vay hộ cận nghèo, cùng với số tiền vay muợn từ anh em, bạn bè để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, với 60 con lợn thịt, mỗi năm nuôi 3 lứa và 15 con lợn nái, sau khi trừ chi phí còn cho thu nhập trung bình 250 triệu đồng/năm; cùng với đó, anh đã tận dụng vườn cây keo của gia đình để kết hợp nuôi gà thả vuờn trung bình 1.200 con/lứa, mỗi 4 lứa sau khi trừ chi phí còn cho thu nhập trung bình 300 triệu đồng/năm. Bằng sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân và gia đình, đến nay anh đã không chỉ đẩy lùi được đói nghèo mà còn làm giàu, tạo điều kiện cho các con ăn học đầy đủ và còn tích lũy xây dựng được ngôi nhà với diện tích 70m2 mua sắm đầy đủ tiện nghi.

Không chỉ là một nông dân giỏi sản xuất, kinh doanh, anh Thảnh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phuơng, đặc biệt là tham gia các phong trào do Hội Nông dân phát động. Anh cho biết, tham gia tổ chức Hội Nông dân anh vừa được vay vốn, vừa được tiếp cận nhiều kiến thức khoa học, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi của địa phương, từ đó bản thân càng cố gắng vươn lên, phấn đấu hơn nữa trong lao động sản xuất. Hằng năm, gia đình anh luôn tích cực đóng góp ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo; quỹ nạn nhân chất độc màu da cam; quỹ hỗ trợ nông dân,... ủng hộ về ngày công, vật liệu giúp đỡ các hộ nghèo tại địa phương. Thường xuyên chia sẻ các kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên nông dân trong thôn thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội; sẵn sàng hỗ trợ các hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn về vốn, con giống.

Thực tế ở một số địa phương việc hỗ trợ cho người dân theo kiểu “trao con cá” chính vì thế đã khiến không ít hộ nghèo có tâm lý ỷ lại, không quyết tâm thoát nghèo.Nhưng anh Bùi Xuân Thảnh lại là một nông dân được “trao cần câu” để tự câu cá cho mình; anh thực sự là tấm gương tiêu biểu nông dân ham học hỏi quyết tâm vượt khó làm giàu, bằng sự cần cù, vươn lên để thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương mình.

BÙI VĂN TÙY

Phó Chủ tịch HND xã Hưng Thi

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2285568
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
86
367
1571
535427
5162
10615
2285568

Your IP: 3.228.10.34
2020-08-12 07:28
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction