Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

T

rên 37.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 112 hộ nông dân xuất sắc cấp Trung ương. Những kết quả trên đã cho thấy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các địa phương tỉnh Hòa Bình.


Vượt khó để giàu có

Nghề nông là nghề chịu muôn vàn khó khăn chịu tác động của thời tiết, khí hậu, thị trường, ngoài ra còn vốn, khoa học kỹ thuật… Nhưng với bản lĩnh của mình nhiều nông dân đã rất năng động dám nghĩ, dám làm chủ động sáng tạo, không ngừng học hỏi vượt qua khó khăn cách trở để làm giàu và liên kết sản xuất ngay trên chính quê hương mình điển hình như nông dân Trần Văn Thành ở xóm Chiềng, là xóm có địa hình cách trở, hoang vu khó khăn của xã Thung Nai và đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Giao thông đi lại khó khăn, đất đai không bằng phẳng chia cắt; thế nhưng từ năm 2009 người nông dân trẻ tuổi này đã cải tạo thành công gần 01ha đất vườn tạp của gia đình sang trồng cam, đổi những giọt mồ hôi lao động là thành quả của những vụ cam được mùa, được giá cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, từ đó gia đình anh đã mở rộng vườn cây ăn quả lên 3ha và đang vào cho mùa thu hoạch là một trong rất nhiều nông dân giỏi của tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Cũng với ý chí vượt khó làm giầu nông dân Bùi Văn Binh ở xóm Dứng Ối, xã Kim Truy, huyện Kim Bôi, vượt qua mọi khó khăn thách thức đặc biệt là cơn bão “Dịch tả lợn Châu phi” hoành hành quét hầu hết các trang trại lợn và các hộ dân ở làng quê. Bằng bản lĩnh và kinh nghiệm chăn nuôi áp dụng đúng quy trình sinh học nên trang trại lợn của gia đình ông hiện vẫn duy trì 40 lợn nái và 300 lợn thương phẩm dự kiến xuất bán phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán 2020 với giá lợn hơi đang rất cao 80 ngàn đồng/kg cho gia đình ông thu nhập đáng kể. Tháng 10/2019 vừa qua, ông Bùi Văn Binh đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn và biểu dương là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.

Liên kết để làm giàu

Để xây dựng thương hiệu sản phẩm nông dân xã An Bình huyện Lạc Thủy không chỉ sản xuất giỏi mà còn biết liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác rồi dần lên hợp tác xã để chăn nuôi gà hữu cơ giúp nhau từ giảm chi phí đầu vào cho đến bao tiêu sản phẩm đầu ra. Đặc biệt là giữ gìn bảo tồn được nguyên gốc thương hiệu giống gà Lạc Thủy cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm ngon, an toàn. Ông Vũ Tiến Sỹ - thành viên Ban quản trị HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng - xã An Bình cho biết: Với mô hình HTX kiểu mới 62 nông dân trong xã liên kết lại với nhau đổi mới tư duy sản xuất chuyên nghiệp hóa trong quá trình chăn nuôi, từ đó tạo đà trong phát triển nông nghiệp. Hợp tác xã đã ký được nhiều hợp đồng với hệ thống khách sạn nhà hàng và 150 điểm bán hàng ở các tỉnh như Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng ngoài ra còn phân khúc giao về nhiều các chợ đầu mối nông thôn. Là thành viên của HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng ông Nguyễn Văn Ba cho biết từ khi tham gia vào hợp tác xã gia đình ông đã được hỗ trợ tạo điều kiện để mở rộng quy mô chăn nuôi, được cung ứng giống và vật tư, hiện gia đình ông đang chăn nuôi 4.000 con gà sắp cho thu hoạch luôn tuân thủ đúng quy trình sản xuất gà hữu cơ để nâng giá trị nông sản từ đó việc bao tiêu sản phẩm ổn định, lợi nhận cao. Tuy nhiên để thực hiện quy trình và hướng đi này, người nông dân nói chung và HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng nói riêng còn gặp không ít khó khăn thách thức như tiếp cận vốn và quy trình chứng nhận thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu giải pháp như tem truy xuất nguồn gốc để bảo vệ người tiêu dùng tránh nhầm lẫn việc mua sản phẩm không phải gà hữu cơ, đó cũng chính là giữ uy tín sản phẩm gà của các thành viên HTX.

Liên kết sản xuất cũng được tổ chức rất thành công tại huyện Lương Sơn. Toàn huyện hiện có 13 nhóm sản xuất rau hữu cơ và 5 HTX nông sản hữu cơ đang hoạt động hiệu quả với 121 thành viên. Hội đã tham mưu cho huyện chỉ đạo tập trung quy mô 60ha tại các xã Cư Yên, Hợp Hòa, Thành Lập và Thị trấn. Bà Bùi Thị Sinh – thành viên HTX nông sản hữu cơ xóm Trại Hòa chia sẻ: "Sản xuất rau hữu cơ vừa an toàn cho sức khỏe người trồng hái, vừa đảm bảo môi trường, an toàn cho người tiêu dùng, tiết kiệm chi phí sản xuất, trong khi đó giá bán lại cao hơn các loại rau thông thường 30%, thu nhập 200 ngàn đồng/ngày. Hiện nay, HTX có 61 thành viên tham gia, thu nhập bình quân đạt 4-5 triệu/người/tháng, cao hơn hẳn so với trồng lúa. Không chỉ ở HTX Trại Hòa mà tại các xã Nhuận Trạch, Thành Lập, Cư Yên, thị trấn Lương Sơn, nhờ trồng rau mà đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh việc liên kết các hộ sản xuất rau hữu cơ HND huyện Lương Sơn đã trực tiếp ký hợp đồng với các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua 3 đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt, trung bình mỗi tháng khoảng 16 - 20 tấn rau, quả hữu cơ an toàn.

Vai trò của Hội Nông dân các cấp

Để hỗ trợ tiếp sức cho nông dân vượt qua khó khăn làm giàu, bà Nguyễn Thị Cẩm Phương Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Hội đã tích cực ký kết với hệ thống ngân hàng như: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Agribank, hướng dẫn tổ chức Hội cơ sở thành lập các tổ vay vốn; chủ động tham mưu đề xuất với các cấp để phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư các dự án trồng trọt, chăn nuôi giúp người nông dân tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho sản xuất. Đồng thời làm tốt công tác đối ngoại, tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài hỗ trợ nâng cao năng lực trong quản lý điều hành, đội ngũ cán bộ và hội viên nông dân được nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, phương pháp tư duy mới trong phát triển kinh tế, kỹ năng làm việc nhóm để giám sát, xây dựng mô hình kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên nông dân.

PHẠM KIM THOA

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376161
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
485
403
2905
622013
14218
11102
2376161

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 22:49
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction