Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

T

hời gian qua, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Tử Nê đã giúp cho nhiều hộ nông dân có thu nhập cao. Ban đầu chỉ có hộ gia đình nông dân Bùi Văn Liêm, chi hội trưởng Chi hội nông dân xóm Cú đi đầu trong việc mạnh dạn trong việc nuôi ong lấy mật. Ông Liêm cho biết trước đây chưa có kinh nghiệm khi ong tách đàn cũng không biết. Sau khi được tập huấn khoa học kỹ thuật và đúc rút kinh nghiệm đàn ong mà xuất phát từ 20 đàn đến nay đã tăng lên 50 đàn ong mỗi năm. Với điều kiện về rừng rất thuận tiện cho ong lấy phấn hoa và sinh trưởng nên mật ong của gia đình anh Liêm lúc nào cũng có hương vị thơm ngon đặc biệt từ núi rừng nên được thị trường ưa chuộng, bán được giá hơn, bình quân từ 180 - 200 ngàn đồng/kg.

Thấy nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập khá ổn định và điều kiện, thiên nhiên của xóm khá thuận lợi, đa số nhà ở gần rừng nên nguồn thức ăn của ong rất phong phú là cây cối, hoa trái quanh nhà của gia đình. Các cánh rừng lân cận cũng là nguồn thức ăn quan trọng để đàn ong tìm kiếm thức ăn gần như suốt 4 mùa. Với tinh thần cần cù, chịu khó, năng động, nhiệt tình của người cán bộ Hội, anh Liêm đã mạnh dạn vận động, tuyên truyền một số hộ hội viên nông dân đầu tư để nuôi ong và trồng rừng, trồng các loại cây ngắn ngày dưới tán rừng, nuôi thêm gia súc, gia cầm tăng thu nhập, anh còn trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nuôi ong, kỹ thuật tách đàn, quay mật, chăm sóc, bảo vệ đàn ong, cách chọn và thay ong chúa để cho mật nhiều; cách bảo vệ thùng nuôi ong phải sạch chọn gỗ không có mùi. Mùa đông che chắn cẩn thận đủ ấm, không để mưa thấm ướt vào thùng. Những hộ nông dân khó khăn là anh sẵn sàng hỗ trợ đàn ong giống.

Năm 2012, anh đã mạnh dạn thành lập nhóm cùng sở thích nuôi ong cùng đoàn kết sản xuất và hỗ trợ giúp đỡ nhau để tăng đàn ong, nâng cao thu nhập cho gia đình. Cùng nhau trao đổi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật trong nuôi ong góp phần giảm nghèo, làm giàu bền vững. Ban đầu chỉ có 12 thành viên tham gia, đến năm 2019, với sự tuyên truyền, vận động của HộiNông dân xã Tử Nê, nhóm đã thành lập tổ hợp tác, đã thu hút thêm các thành viên tham gia đến nay có 20 hộ tham gia và bầu anh Bùi Văn Liêm là trưởng nhóm. Hiện nay, cả nhóm có tổng số 515 đàn ong, thu nhập bình quân mỗi hộ đạt từ 20 triệu đồng/năm trở lên. Làm ăn có hiệu quả, nhóm đã xây dựng quỹ hoạt động của nhóm được 17 triệu đồng, thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ nhau từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả.

Tuy tổ mới thành lập nhưng đã góp phần tạo thêm một nghề mới cho các hộ. Từ khi tham gia tổ hợp tác, các thành viên trong tổ sinh hoạt cùng trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, khi cần thiết các thành viên trực tiếp gặp nhau hoặc thăm hỏi qua điện thoại chia sẻ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình phát triển nghề nuôi ong, những bệnh ong thường mắc phải vào từng mùa, cách khai thác mật ong cho chất lượng, hiệu quả tốt nhất, tình hình nhu cầu thị trường tiêu thụ, giá cả… đều được các thành viên hỗ trợ nhiệt tình, cởi mở. Ngoài sản phẩm mật ong, các thành viên trong tổ còn có thu nhập từ trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng bưởi đỏ cũng góp phần vào việc phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới.

 Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm cộng với sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ, chắc chắn rằng mô hình tổ hợp tác nuôi ong lấy mật, trồng rừng và trang trại của xóm Cú xã Tử Nê sẽ trở thành một điểm sáng cho nông dân học tập và cùng phát triển.

BÙI THỊ HINH

Chủ tịch HND xã Tử Nê, Tân Lạc

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376087
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
411
403
2831
622013
14144
11102
2376087

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 21:45
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction