Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở tỉnh Hòa Bình có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Bùi Đức Duyên, hội viên nông dân thôn Chín, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi với tổng thu nhập hơn 800 triệu đồng/năm từ việc phát triển đa dạng nhiều loại hình kinh tế. Ngoài trang trại trồng trọt với tổng diện tích 4,8 ha để đầu tư trồng cây ăn quả (1,3ha cây cam, 1,3 ha cây chanh, 1,2 ha cây nhãn, 1,0 ha cây bưởi), gia đình ông còn kết hợp kinh doanh dịch vụ máy nông nghiệp (01 máy xúc, 02 máy cày) và dịch vụ tổng hợp (hàng tạp hóa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật).

Chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình, ông Duyên cho biết: Bắt đầu từ năm 2006, gia đình mạnh dạn cải tạo đất, đầu tư trồng cây ăn quả và các cây trồng khác, phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình sản xuất, kinh doanh của gia đình hàng năm đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động, thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/tháng/lao động; riêng lao động kỹ thuật thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/tháng.

Bui duc duyen Hung thi

Những nỗ lực vươn lên không ngừng của ông Bùi Đức Duyên trong phát triển kinh tế được ghi nhận khi giờ đây gia đình ông thoát khỏi khó khăn trở thành hộ có kinh tế vững vàng, cuộc sống gia đình sung túc và giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với những hộ có hoàn cảnh khó khăn để vư­ơn lên cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Bùi Đức Duyên luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động. Với vai trò là Chi hội trưởng nông dân, ông đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái. Đặc biệt mỗi năm gia đình ông đều hỗ trợ từ 50 - 100 giống cây ăn quả từ chiết cành cho hội viên mới thực hiện mô hình trồng cây ăn quả, hỗ trợ cho 2 hộ vay với số tiền 100.000.000đ không tính lãi để phát kinh tế gia đình, thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ hội viên có nhu cầu trồng cây ăn quả. Với tinh thần gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp, ủng hộ các phong trào, các hoạt động trong thôn. Hằng năm vào dịp Tết Trung thu gia đình đều ủng hộ các cháu thiếu niên nhi đồng số tiền 1.500.000đ/năm; ủng hộ đội văn nghệ thôn 1.000.000đ/năm và ủng hộ cho Quỹ Chi hội nông dân 1.200.000đ/năm. Riêng năm 2020 gia đình mua tặng Nhà văn hóa thôn 01 bộ tăng âm, loa đài và 01 chiếc tivi, với tổng trị giá 15 triệu đồng.

Ông Duyên chia sẻ: “Để có những thành công như trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của bản thân và các thành viên trong gia đình. Đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân và các ngành tổ chức; học hỏi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh từ những mô hình hay, cách làm giỏi của các đơn vị bạn trong toàn tỉnh và các tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi từ đó áp dụng vào sản xuất, kinh doanh tại hộ gia đình giúp cho điều kiện kinh doanh của gia đình có nhiều thuận lợi. Thường xuyên nâng cao kiến thức, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Chủ động theo dõi nắm bắt diễn biến thời tiết, khí hậu, tình hình sâu hại, dịch bệnh trên cây trồng. Tích cực đầu tư sản xuất trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường”

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Bùi Đức Duyên xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Với những kết quả đó, hằng năm ông đã được các cấp, các ngành ghi nhận: được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2017; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen SXKD giỏi giai đoạn 2016 - 2017; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh trao chứng nhận “Nông dân xuất sắc” năm 2017; Ủy ban nhân dân xã Hưng Thi tặng giấy khen “Thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân” năm 2018. Năm 2020, ông vinh dự được đi dự Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

                                                                                    ĐINH XUÂN HIẾU

                                                                                   Ban Kinh tế - Xã hội

Anh Bùi Văn Liên (sinh năm 1978) ở xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình - xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Với ý trí và nghị lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng, anh đã lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn đó là nghề chăn nuôi.

Ảnh Bài vượt khó làm giàu từ chăn nuôi

 

Picture2
 
       Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Ông Vũ Thanh Đài (sinh năm 1962) hội viên nông dân thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy thành công với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi kết hợp với kinh doanh dịch vụ...

T

rên 37.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 112 hộ nông dân xuất sắc cấp Trung ương. Những kết quả trên đã cho thấy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các địa phương tỉnh Hòa Bình.


Vượt khó để giàu có

Nghề nông là nghề chịu muôn vàn khó khăn chịu tác động của thời tiết, khí hậu, thị trường, ngoài ra còn vốn, khoa học kỹ thuật… Nhưng với bản lĩnh của mình nhiều nông dân đã rất năng động dám nghĩ, dám làm chủ động sáng tạo, không ngừng học hỏi vượt qua khó khăn cách trở để làm giàu và liên kết sản xuất ngay trên chính quê hương mình điển hình như nông dân Trần Văn Thành ở xóm Chiềng, là xóm có địa hình cách trở, hoang vu khó khăn của xã Thung Nai và đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Giao thông đi lại khó khăn, đất đai không bằng phẳng chia cắt; thế nhưng từ năm 2009 người nông dân trẻ tuổi này đã cải tạo thành công gần 01ha đất vườn tạp của gia đình sang trồng cam, đổi những giọt mồ hôi lao động là thành quả của những vụ cam được mùa, được giá cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, từ đó gia đình anh đã mở rộng vườn cây ăn quả lên 3ha và đang vào cho mùa thu hoạch là một trong rất nhiều nông dân giỏi của tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Cũng với ý chí vượt khó làm giầu nông dân Bùi Văn Binh ở xóm Dứng Ối, xã Kim Truy, huyện Kim Bôi, vượt qua mọi khó khăn thách thức đặc biệt là cơn bão “Dịch tả lợn Châu phi” hoành hành quét hầu hết các trang trại lợn và các hộ dân ở làng quê. Bằng bản lĩnh và kinh nghiệm chăn nuôi áp dụng đúng quy trình sinh học nên trang trại lợn của gia đình ông hiện vẫn duy trì 40 lợn nái và 300 lợn thương phẩm dự kiến xuất bán phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán 2020 với giá lợn hơi đang rất cao 80 ngàn đồng/kg cho gia đình ông thu nhập đáng kể. Tháng 10/2019 vừa qua, ông Bùi Văn Binh đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn và biểu dương là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.

Liên kết để làm giàu

Để xây dựng thương hiệu sản phẩm nông dân xã An Bình huyện Lạc Thủy không chỉ sản xuất giỏi mà còn biết liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác rồi dần lên hợp tác xã để chăn nuôi gà hữu cơ giúp nhau từ giảm chi phí đầu vào cho đến bao tiêu sản phẩm đầu ra. Đặc biệt là giữ gìn bảo tồn được nguyên gốc thương hiệu giống gà Lạc Thủy cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm ngon, an toàn. Ông Vũ Tiến Sỹ - thành viên Ban quản trị HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng - xã An Bình cho biết: Với mô hình HTX kiểu mới 62 nông dân trong xã liên kết lại với nhau đổi mới tư duy sản xuất chuyên nghiệp hóa trong quá trình chăn nuôi, từ đó tạo đà trong phát triển nông nghiệp. Hợp tác xã đã ký được nhiều hợp đồng với hệ thống khách sạn nhà hàng và 150 điểm bán hàng ở các tỉnh như Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng ngoài ra còn phân khúc giao về nhiều các chợ đầu mối nông thôn. Là thành viên của HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng ông Nguyễn Văn Ba cho biết từ khi tham gia vào hợp tác xã gia đình ông đã được hỗ trợ tạo điều kiện để mở rộng quy mô chăn nuôi, được cung ứng giống và vật tư, hiện gia đình ông đang chăn nuôi 4.000 con gà sắp cho thu hoạch luôn tuân thủ đúng quy trình sản xuất gà hữu cơ để nâng giá trị nông sản từ đó việc bao tiêu sản phẩm ổn định, lợi nhận cao. Tuy nhiên để thực hiện quy trình và hướng đi này, người nông dân nói chung và HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng nói riêng còn gặp không ít khó khăn thách thức như tiếp cận vốn và quy trình chứng nhận thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu giải pháp như tem truy xuất nguồn gốc để bảo vệ người tiêu dùng tránh nhầm lẫn việc mua sản phẩm không phải gà hữu cơ, đó cũng chính là giữ uy tín sản phẩm gà của các thành viên HTX.

Liên kết sản xuất cũng được tổ chức rất thành công tại huyện Lương Sơn. Toàn huyện hiện có 13 nhóm sản xuất rau hữu cơ và 5 HTX nông sản hữu cơ đang hoạt động hiệu quả với 121 thành viên. Hội đã tham mưu cho huyện chỉ đạo tập trung quy mô 60ha tại các xã Cư Yên, Hợp Hòa, Thành Lập và Thị trấn. Bà Bùi Thị Sinh – thành viên HTX nông sản hữu cơ xóm Trại Hòa chia sẻ: "Sản xuất rau hữu cơ vừa an toàn cho sức khỏe người trồng hái, vừa đảm bảo môi trường, an toàn cho người tiêu dùng, tiết kiệm chi phí sản xuất, trong khi đó giá bán lại cao hơn các loại rau thông thường 30%, thu nhập 200 ngàn đồng/ngày. Hiện nay, HTX có 61 thành viên tham gia, thu nhập bình quân đạt 4-5 triệu/người/tháng, cao hơn hẳn so với trồng lúa. Không chỉ ở HTX Trại Hòa mà tại các xã Nhuận Trạch, Thành Lập, Cư Yên, thị trấn Lương Sơn, nhờ trồng rau mà đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh việc liên kết các hộ sản xuất rau hữu cơ HND huyện Lương Sơn đã trực tiếp ký hợp đồng với các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua 3 đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt, trung bình mỗi tháng khoảng 16 - 20 tấn rau, quả hữu cơ an toàn.

Vai trò của Hội Nông dân các cấp

Để hỗ trợ tiếp sức cho nông dân vượt qua khó khăn làm giàu, bà Nguyễn Thị Cẩm Phương Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Hội đã tích cực ký kết với hệ thống ngân hàng như: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Agribank, hướng dẫn tổ chức Hội cơ sở thành lập các tổ vay vốn; chủ động tham mưu đề xuất với các cấp để phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư các dự án trồng trọt, chăn nuôi giúp người nông dân tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho sản xuất. Đồng thời làm tốt công tác đối ngoại, tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài hỗ trợ nâng cao năng lực trong quản lý điều hành, đội ngũ cán bộ và hội viên nông dân được nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, phương pháp tư duy mới trong phát triển kinh tế, kỹ năng làm việc nhóm để giám sát, xây dựng mô hình kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên nông dân.

PHẠM KIM THOA

 

T

hời gian qua, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Tử Nê đã giúp cho nhiều hộ nông dân có thu nhập cao. Ban đầu chỉ có hộ gia đình nông dân Bùi Văn Liêm, chi hội trưởng Chi hội nông dân xóm Cú đi đầu trong việc mạnh dạn trong việc nuôi ong lấy mật. Ông Liêm cho biết trước đây chưa có kinh nghiệm khi ong tách đàn cũng không biết. Sau khi được tập huấn khoa học kỹ thuật và đúc rút kinh nghiệm đàn ong mà xuất phát từ 20 đàn đến nay đã tăng lên 50 đàn ong mỗi năm. Với điều kiện về rừng rất thuận tiện cho ong lấy phấn hoa và sinh trưởng nên mật ong của gia đình anh Liêm lúc nào cũng có hương vị thơm ngon đặc biệt từ núi rừng nên được thị trường ưa chuộng, bán được giá hơn, bình quân từ 180 - 200 ngàn đồng/kg.

Thấy nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập khá ổn định và điều kiện, thiên nhiên của xóm khá thuận lợi, đa số nhà ở gần rừng nên nguồn thức ăn của ong rất phong phú là cây cối, hoa trái quanh nhà của gia đình. Các cánh rừng lân cận cũng là nguồn thức ăn quan trọng để đàn ong tìm kiếm thức ăn gần như suốt 4 mùa. Với tinh thần cần cù, chịu khó, năng động, nhiệt tình của người cán bộ Hội, anh Liêm đã mạnh dạn vận động, tuyên truyền một số hộ hội viên nông dân đầu tư để nuôi ong và trồng rừng, trồng các loại cây ngắn ngày dưới tán rừng, nuôi thêm gia súc, gia cầm tăng thu nhập, anh còn trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nuôi ong, kỹ thuật tách đàn, quay mật, chăm sóc, bảo vệ đàn ong, cách chọn và thay ong chúa để cho mật nhiều; cách bảo vệ thùng nuôi ong phải sạch chọn gỗ không có mùi. Mùa đông che chắn cẩn thận đủ ấm, không để mưa thấm ướt vào thùng. Những hộ nông dân khó khăn là anh sẵn sàng hỗ trợ đàn ong giống.

Năm 2012, anh đã mạnh dạn thành lập nhóm cùng sở thích nuôi ong cùng đoàn kết sản xuất và hỗ trợ giúp đỡ nhau để tăng đàn ong, nâng cao thu nhập cho gia đình. Cùng nhau trao đổi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật trong nuôi ong góp phần giảm nghèo, làm giàu bền vững. Ban đầu chỉ có 12 thành viên tham gia, đến năm 2019, với sự tuyên truyền, vận động của HộiNông dân xã Tử Nê, nhóm đã thành lập tổ hợp tác, đã thu hút thêm các thành viên tham gia đến nay có 20 hộ tham gia và bầu anh Bùi Văn Liêm là trưởng nhóm. Hiện nay, cả nhóm có tổng số 515 đàn ong, thu nhập bình quân mỗi hộ đạt từ 20 triệu đồng/năm trở lên. Làm ăn có hiệu quả, nhóm đã xây dựng quỹ hoạt động của nhóm được 17 triệu đồng, thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ nhau từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả.

Tuy tổ mới thành lập nhưng đã góp phần tạo thêm một nghề mới cho các hộ. Từ khi tham gia tổ hợp tác, các thành viên trong tổ sinh hoạt cùng trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, khi cần thiết các thành viên trực tiếp gặp nhau hoặc thăm hỏi qua điện thoại chia sẻ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình phát triển nghề nuôi ong, những bệnh ong thường mắc phải vào từng mùa, cách khai thác mật ong cho chất lượng, hiệu quả tốt nhất, tình hình nhu cầu thị trường tiêu thụ, giá cả… đều được các thành viên hỗ trợ nhiệt tình, cởi mở. Ngoài sản phẩm mật ong, các thành viên trong tổ còn có thu nhập từ trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng bưởi đỏ cũng góp phần vào việc phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới.

 Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm cộng với sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ, chắc chắn rằng mô hình tổ hợp tác nuôi ong lấy mật, trồng rừng và trang trại của xóm Cú xã Tử Nê sẽ trở thành một điểm sáng cho nông dân học tập và cùng phát triển.

BÙI THỊ HINH

Chủ tịch HND xã Tử Nê, Tân Lạc

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376184
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
508
403
2928
622013
14241
11102
2376184

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 23:18
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction