Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

S

inh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo xóm Hợp Nhất, xã Lạc Hưng, huyện Yên Thủy. Anh Bùi Quốc Khánh sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương những ngày đầu anh vô cùng lúng túng chưa biết bắt đầu từ đâu bởi làm nông nghiệp phụ thuộc hầu hết vào thiên nhiên, bản thân chưa biết chút gì về khoa học kỹ thuật.

Năm 2005, với ý chí phải thoát khỏi đói nghèo và làm giàu ngay tại địa phương mình. Anh Khánh quyết định đi học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kết hợp vườn, ao, chuồng từ các gia đình làm kinh tế có hiệu quả trong và ngoài địa phương, cùng với đó, anh chủ động tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng. Với nguồn vốn ít ỏi, gia đình anh vay thêm vốn của Ngân hàng chính sách mạnh dạn đầu tư vào dự án VAC kết hợp nuôi ong lấy mật; mặc dù thu nhập chưa nhiều nhưng với kết quả khả quan bên cạnh đó lại được Hội Nông dân và anh em bạn bè động viên khuyến khích, anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình và nghiên cứu tài liệu qua các buổi tập huấn. Qua theo dõi mô hình anh thấy khả năng phát triển tốt, anh đã quyết định tăng đàn nuôi ong lấy mật, nuôi thêm dê, thả cá và diện tích trồng bưởi...

Hiện nay, gia đình có trên 20 đàn ong, một đàn dê, ao hồ anh cải tạo rộng thêm. Chủ động tận dụng khai thác những diện tích gần kề vườn của gia đình là đồi trồng keo, vừa đảm bảo cho ong tích tụ lấy phấn từ cây keo vừa là chăn thả đàn dê, chính vì vậy mà trong suốt thời gian chăn nuôi không xảy ra dịch bệnh.

Anh rất linh hoạt trong việc tổ chức chăn nuôi như tăng đàn với các vật nuôi, gối lứa với cây keo, cộng thêm với thả cá theo mùa vụ, hằng năm trừ chi phí đầu tư cho thu nhập của gia đình từ 120 đến 150 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, nhờ phát triển kinh tế theo mô hình VAC kết hợp với nuôi ong lấy mật mà gia đình anh Khánh đã trở thành hộ thoát nghèo bền vững của xã, xây được nhà khang trang và tích lũy vốn để tiếp tục đầu tư cho sản xuất. Anh Khánh thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ với các hộ nông dân trong xã chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi để cùng nhau phát triển, anh Khánh nhiều năm liền được công nhận là hộ sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện.

BÙI VĂN TUÂN

Chủ tịch HND xã Lạc Hưng

 

A

nh Xa Kỳ Đông không chỉ là chi Hội phó nông dân xóm Tình, xã Tu Lý Đà Bắc nhiệt tình với công tác Hội mà còn được biết đến là một đảng viên, hội viên nông dân gương mẫu trong phát triển kinh tế hộ.

Hưởng ứng phong trào cải tạo vườn tạp, quy hoạch trồng các loại cây có giá trị, anh đã chủ động đi học hỏi kinh nghiệm thực tế các mô hình phát triển kinh tế tại các vùng lân cận, sau đó về mạnh dạn vận dụng sáng tạo vào quy mô diện tích đất của vườn nhà như: Xây dựng hệ thống chăn nuôi lợn, trâu, bò khép kín kết hợp xây hầm bioga lấy chất đốt và nước thải phân bón lót phục vụ cho trồng cấy; khu đất ruộng một vụ 1000m2, anh kết hợp trồng rau an toàn với các loại quả như dưa chuột và đậu cô ve, trung bình hằng năm trừ chi phí cho thu nhập ổn định từ 200 - 250 triệu đồng, gấp 1,5 lần trồng lúa; đối với những chân ruộng trồng lúa nước không cho năng suất cao, anh trồng cỏ voi nuôi trâu và bò, hiện nay anh đang có đàn trâu 5 con, mỗi năm tách bán cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Những năm đầu thí nghiệm chăn nuôi và trồng rau, anh gặp không ít khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong khâu làm đất, bón phân, chăm sóc... Sau khi tự nghiên cứu trên mạng và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cộng với kinh nghiệm tích lũy dần dần những mảnh ruộng của anh cho thu nhập rất ổn định, chăn nuôi cũng rất phát triển. Hiện nay, gia đình anh tiếp tục tìm tòi học hỏi ứng dụng các giống cây trồng mới vào sản xuất để tăng thu nhập. Từ những khó khăn ban đầu, đến nay, gia đình anh là một trong số những hộ tiêu biểu không chỉ trong xã Tu Lý mà còn là tấm gương phát triển kinh tế giỏi của huyện.

Ngoài công việc tổ chức sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, anh còn tích cực tham gia công tác Hội với vai trò là chi Hội phó, anh vận động nông dân thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, anh đã gương mẫu hiến 300m2 đất làm đường giao thông để thuận tiện cho việc đi lại phát triển kinh tế của địa phương. Bên cạnh đó, anh luôn vui vẻ nhiệt tình giúp đỡ anh em, bạn bè làng xóm về các loại cây, con giống, vốn và kỹ thuật trồng, chăn nuôi các loại vật nuôi và các loại cây. Cho vay phân bón và vật liệu xây dựng với lãi suất thấp, sẵn sàng ủng hộ các phong trào của xóm làm đường, làm điện thắp sáng... Với những thành tích anh phấn đấu, năm 2018, tại Hội nghị biểu dương gương điển hình làm kinh tế giỏi do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, anh đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, đây là động lực để anh tiếp tục phấn đấu hăng say lao động sản xuất góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại địa phương.

BÙI THỊ HẰNG

Hội Nông dân huyện Đà Bắc

 

N

hững năm qua, phong trào thi đua "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" của Hội Nông dân xã Hòa Bình (TPHB) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo khí thế sôi nổi, khích lệ nông dân thi đua lao động sản xuất, khai thác tiềm năng của địa phương, vươn lên làm giàu bền vững.

Hội Nông dân xã Hòa Bình có 492 hội viên sinh hoạt tại 7 chi Hội. Thời gian qua, để đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng gia sản xuất, thâm canh tăng vụ, ứng dụng KHKT vào sản xuất, nhằm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích. Các cấp Hội thường xuyên họp bàn, đánh giá thực trạng tình hình sản xuất, kịp thời tham mưu đưa ra các biện pháp để rút kinh nghiệm.

ảnh biểu dương 1

T

rong những năm gần đây, cây xoài, cây vải, cây chanh mất giá, cây lúa năng suất kém… khiến cho nông dân ở nhiều nơi liên tục phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có mô hình trồng cây Mít Thái ở xã Thượng Bì. Hơn 2 tháng nay, giá mít ở mức khá cao khiến nông dân phấn khởi, thương lái đến tận vườn thu mua từ 25.000-30.000 đồng/kg.

T

rong những năm qua, việc triển khai, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Hội Nông dân các cấp xác định là nhiệm vụ quan trọng gắn với thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân. Các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, các chương trình, cuộc vận động của Hội, nhất là vận động nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

IMG 1659

 

Bà Phùng Thị Lan Chủ tịch HND huyện Lương Sơn thăm mô hình dân vận khéo trồng nhãn "Miền Thiết" xóm Vai Đào xã Cao Răm

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2012094
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
1209
1653
13001
240971
13001
57983
2012094

Your IP: 3.234.214.113
2019-12-06 15:59
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction