An ninh - Quốc phòng

H

òa Bình là một tỉnh miền núi, có tuyến quốc lộ 6 kết nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc đi qua. Đặc biệt có hai xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu tiếp giáp với huyện Vân Hồ của tỉnh Sơn La có đường biên giới với nước Lào, khu vực này vẫn là "điểm nóng” vận chuyển ma túy vào Việt Nam.

Ảnh tuyên truyền ma túy

Do vậy, các đối tượng ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cao Bằng,… câu kết với các đối tượng ở Lóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) và các đối tượng ở hai xã Hang Kia, Pà Cò hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, có tổ chức chặt chẽ. Hiện nay các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, "ma túy đá", "tem giấy", "cỏ Mỹ", "bóng cười"... được các đối tượng trao đổi, buôn bán gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Vì vậy, Hội Nông dân các cấp tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân về phòng, chống ma túy, tích cực tham gia tuyên truyền và tố giác tội phạm góp phần giữ gìn đảm bảo, an ninh trật tự tại địa phương.

Tình hình tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong 6 tháng đầu năm 2019 theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 09 tỉnh: Xảy ra và phát hiện 291 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó: Riêng đối tượng về ma túy bắt trên 60 vụ với 80 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn các huyện, thành phố, thu giữ 16 bánh Heroin; 1.968 viên ma túy tổng hợp cùng với nhiều phương tiện (ô tô, xe máy, điện thoại di động, tiền mặt) đã bị lực lượng công an thu giữ. Bên cạnh tội phạm ma túy thì tình hình tai, tệ nạn xã hội cũng có những diễn biến phức tạp như đánh bạc với nhiều hình thức như: Đá gà, lô đề, xóc đĩa…, tai nạn giao thông xảy ra 33 vụ, chết 30 người, 24 người bị thương. Tình hình HIV/AIDS: Số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 987 người, số người nhiễm HIV/AIDS hiện có tại 11/11 huyện, thành phố, ở 174/210 xã, phường, thị trấn.

Trước những diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong cán bộ, hội viên, các cấp Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền, phổ biến để hội viên nắm được nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân và Công an tỉnh Hòa Bình về “phòng, chống tội phạm” giai đoạn 2017 – 2021. Cụ thể: Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch về tham gia thực hiện công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn; Kế hoạch về thực hiện Kết luận số 44/KL-TW ngày 22/01/2018 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới tới hệ thống Hội Nông dân các cấp từ tỉnh đến cơ sở…

Nhân tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6); Các cấp Hội Nông dân tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết, Ðiều lệ Hội cho hội viên nông dân được 1.182 buổi và kết hợp lồng ghép với sinh hoạt tại các thôn, bản để phổ biến cho 59.143 lượt hội viên tham gia, trong đó phối hợp tổ chức 191 buổi tuyên truyền về pháp luật cho trên 7.640 lượt hội viên, trợ giúp pháp lý cho 13.009 lượt hội viên; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện tuyên truyền chuyên mục trên sóng truyền hình tỉnh tháng 6 năm 2019.

Hằng năm, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo 09 tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội kết hợp với xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: Tập huấn, sân khấu hóa với nhiều tiểu phẩm tuyên truyền thiết thực tới cán bộ, hội viên nông dân biết được tội phạm về ma túy cũng như nhận thức được tác hại của ma túy đối với gia đình và cộng đồng.

Trước tình trạng đạo lạ xuất hiện tại một số địa phương như “Hội thánh đức chúa trời”, các cấp hội đã chủ động tuyên truyền tới cán bộ, hội viên và nhân dân, kịp thời đẩy lùi hiện tượng đạo lạ xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Định kỳ hàng tháng, Hội Nông dân tham gia cùng với chính quyền tổ chức tiếp công dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hội viên nông dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý và giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra tại địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tiếp tục duy trì và hình thành các Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội như: Câu lạc bộ phòng - chống tội phạm và tệ nạn xã hội thị trấn Hàng Trạm - huyện Yên Thủy; khu dân cư không có người mắc tệ nạn xã hội tại xóm Đồng Chụa, xã Thống Nhất, thành phố Hòa Bình… phối hợp với các tổ an ninh nhân dân, tổ liên gia tự quản làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác của hội viên nông dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tự giác chấp hành các quy định về an ninh trật tự của địa phương. Hội Nông dân các cấp phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành ngay từ đầu năm tổ chức cho gia đình hội viên đăng ký xây dựng "Gia đình nông dân văn hóa", “Làng, xóm văn hóa”... Tổ chức phân công người kèm cặp, giúp đỡ, giáo dục những trẻ em chưa ngoan, có biểu hiện vi phạm pháp luật, các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện hút... giúp họ tiến bộ và hướng thiện. 

Trong đó, có những tấm gương vượt lên chính mình như anh: Hà Văn Thái, xã Piềng Vế, huyện Mai Châu, anh Đinh Đức Thuận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc. Các anh từng là người nghiện ma túy nay đã cai nghiện thành công và phát triển kinh tế gia đình ngày một khá giả, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, bản thân các anh còn là tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống ma túy và các tai tệ nạn xã hội ở địa phương, là tổ trưởng tổ an ninh tự quản của xóm.

 

Bên cạnh đó, Hội còn chủ động phối hợp với ngành Tư pháp, lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật tới hội viên nông dân như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật đất đai, công tác phòng, chống mại dâm; công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về… lồng ghép với các chương trình dự án và chính sách an sinh xã hội; tạo cơ hội tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp cho hội viên nhằm phòng ngừa các nguy cơ liên quan đến mại dâm, nạn mua bán người. Triển khai các phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ; đề ra biện pháp để giáo dục, vận động những đối tượng nghiện ma túy áp dụng những biện pháp cai nghiện phù hợp, đồng thời giúp đỡ họ trong thời gian trước và sau khi cai nghiện để họ vượt qua mặc cảm, tự ti, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

 

Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội cấp trên; tích cực thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh; tuyên truyền đến hội viên nông dân về an toàn giao thông đường bộ, vận động cán bộ, hội viên nông dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ công tác trọng tâm đối với công tác tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát phòng - chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; làm tốt công tác phòng ngừa và tố giác tội phạm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp phối hợp ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

 

TRÍ DŨNG

 

Hội Nông dân tỉnh

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân