Thắp lửa cho phong trào, hàng năm, Công an tỉnh, ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên ký kết chương trình phối hợp về "Đẩy mạnh phong trào TDBVANTQ trong tình hình mới”. Theo đó, Công an tỉnh, MTTQ và các tổ chức thành viên hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, Công an, MTTQ các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào TDBVANTQ, phòng - chống tội phạm (tập trung vào các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, xa, các đối tượng có nguy cơ cao).

dg

Trường THCS Yên Phú (Lạc Sơn) là một trong 354 trường học trên địa bàn đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự".

Trên cơ sở đó, công tác tuyên truyền đã được bằng nhiều hình thức như: lồng ghép trong các hội nghị sơ, tổng kết, sinh hoạt chi bộ, các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt thường kỳ của các đoàn thể, hội viên, các CLB tại cơ sở. Sân khấu hóa các cuộc thi tìm hiểu về phòng - chống tội phạm, ma túy, mại dâm, mở lớp tập huấn, ký kết giao ước về phóng - chống tội phạm. Qua đó thông báo các thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân đề cao cảnh giác và cũng thấy rõ trách nhiệm của mỗi công dân trong công tác phòng, chống tội phạm.

Năm qua, Công an tỉnh đã tổ chức 181 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho 29.337 lượt người. Xây dựng 300 đĩa DVD, 19.334 tờ rơi và ban hành 5 thông báo tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động, cách phòng ngừa các loại tội phạm: trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Phối hợp với ủy ban MTTQ các cấp tổ chức hội thi " Cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo an ninh trật tự phục vụ xây dựng nông thôn mới”, thu hút 210/210 xã, phường, thị trấn tham gia. MTTQ tỉnh tăng cường việc mở các lớp tập huấn cho các già làng, trưởng bản, trưởng họ đạo, người có uy tín, ban công tác mặt trận và các hộ gia đình tại các xã điểm áp dụng mô hình "Xã, phường lành mạnh không có tội phạm, không có ma túy” của tỉnh. Duy trì 501 mô hình tự quản bước đầu hoạt động hiệu quả. Cùng với mô hình dòng họ tự quản của huyện Mai Châu, Lạc Sơn, năm 2017, huyện Yên Thủy đã tạo dấu ấn với mô hình này. Bằng sự vào cuộc tích cực của nhân dân đã cung cấp 100 tin báo có giá trị để lực lượng chức năng điều tra, xử lý. Kết quả, lực lượng chức năng huyện đã bắt quả tang 25 vụ với 45 đối tượng trộm cắp tài sản; vận động được 12 đối tượng ra tự thú.

Sôi nổi, thiết thực và bền bỉ trong phong trào TDBVANTQ phải kể đến lực lượng thanh niên. Trong năm 2017, Đoàn thanh niên đã tổ chức 300 buổi tuyên truyền về phòng, chống ma tội phạm, phòng - chống mua bán người, HIV/AIDS, ma túy, mại dâm… cho ĐV-TN, tổ chức 6 đợt truyền thông phòng, chống ma túy cho hơn 7.000 ĐV-TN; huy động trên 2.000 ĐV-TN tham gia mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng - chống ma túy năm 2017. Duy trì hoạt động trên 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh thôn, xóm, làng, bản. Tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ ANTQ của Đoàn thanh niên là các mô hình "Trợ giúp pháp lý thanh niên”, "CLB phòng - chống tội phạm”, "CLB phòng - chống tệ nạn xã hội”, Đội "Thanh niên xung kích”, Đội "Thắp sáng ước mơ hoàn lương”…

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 70 buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng - chống xâm hại trẻ em , thu hút 1.492 lượt người tham gia. Tổ chức 83 buổi tuyên truyền pháp luật thu hút 1.540 lượt người tham gia và 5 cuộc tư vấn pháp lý cho 858 lượt người. Tổ chức 6 cuộc tuyên truyền về kiến thức phòng - chống HIV/AIDS, thu hút 4.070 lượt người tham gia.

Với sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần giữ ngọn lửa phong trào TDBV ANTQ trên địa bàn tỉnh. Tình hình ANTT, an toàn xã hội được đảm bảo, kiềm chế sự gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Theo baohoabinh.com.vn

Your IP: 54.80.58.121