Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Năm 2013, đã đánh dấu một bước quan trọng cho thổ cẩm Mai Châu khi thổ cẩm Mai Châu được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ cấp (số 203399) Hội Nông dân huyện làm chủ sở hữu Nhãn hiệu tập thể cùng với 50 thành viên là hội viên nông dân của Hợp tác xã là các hộ gia đình tại xã Chiềng Châu quản lý và được phép sử dụng gắn lên các sản phẩm từ nghề truyền thống của mình để quảng bá giới thiệu về bản sắc văn hóa dân tộc.

Để duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với việc phát triển kinh tế nâng cao chất lượng đời sống của người dân, Hội Nông dân huyện đã tiến hành khảo sát đánh giá nhu cầu, từ đó đã hình thành ý tưởng thành lập tổ hợp tác rồi hợp tác xã giải quyết việc làm cho 15 hộ hội viên nông dân với nghề dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch tại xã Chiềng Châu. Hội đã khai thác và hỗ trợ cho hợp tác xã vay nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm với tổng số tiền là 276 triệu đồng, ngoài ra còn hỗ trợ cho 5 hộ thành viên hợp tác xã vay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân số tiền 70 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất.

Hội Nông dân huyện đã kết nối với các chuyên gia tổ chức tập huấn cho các thành viên hợp tác xã về kỹ năng khởi sự doanh nghiệp, xây dựng ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh, cách thức ghi chép lập sổ hạch toán thu chi tài chính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng.

Sản phẩm của HTX là các mặt hàng thổ cẩm với hoa văn truyền thống đặc sắc, có giá trị cao mẫu mã đẹp từ những tấm thổ cẩm như khăn trải bàn, lót cốc, lót đĩa, giầy, dép, túi xách, ví, con thú nhồi bông và các loại quà lưu niệm... đã thuyết phục được nhiều khách hàng gần xa tin dùng sản phẩm, do đó, số người biết đến HTX ngày càng nhiều. Ban chủ nhiệm hợp tác xã tích cực tham gia các hội chợ giới thiệu và quảng bá sản phẩm, nhờ đó đã có tác động tích cực doanh thu của các xã viên, củng cố được niềm tin cũng như tinh thần, ý thức, trách nhiệm với HTX.

Chị Vì Thị Oanh - Phó Chủ nhiệm hợp tác xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác quản lý, năng động trong việc tìm kiếm đầu ra của sản phẩm, áp dụng công nghệ trong sản xuất, HTX dệt thổ cẩm đã hoạt động ngày càng có hiệu quả. Ngoài thị trường tiêu thụ từ khách hàng đặt là chính HTX còn cung cấp hàng cho các cửa hàng tại bản Lác, bản Văn, bản Pom Cọong, bản Nhót, bản Nà Phòn huyện Mai Châu, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và thông qua các hội chợ làng nghề, hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước. Doanh thu hằng năm tăng dần từng năm, nếu năm 2013 đạt trên 1 tỷ đồng đến năm 2014 đã đạt gần 2 tỷ đồng; thu nhập của xã viên ổn định, đạt trên 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Từ khi thành lập HTX đến nay đã giải quyết việc làm cho 50 xã viên và 25 phụ nữ trên địa bàn xã không phải là xã viên lúc nông nhàn tham gia dệt và cung cấp sản phẩm thô là nguyên liệu đầu vào cho hợp tác xã có thu nhập từ 1,3 - 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Để duy trì và phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với phát triển ngành nghề truyền thống trong thời gian tới Hội Nông dân tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng phát triển các nhóm ngành nghề của mỗi vùng có nghề truyền thống để tư vấn hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân tham gia các lớp đào tạo nâng cao tay nghề. Khôi phục và phát huy các tổ nhóm, HTX sản xuất như: Tổ nhóm Mây tre đan xuất khẩu xã Vạn Mai; các tổ nhóm sản xuất tăm mành, đan lát đồ dùng phục vụ sinh hoạt, trang trí nội thất; tổ sản xuất sản phẩm rượu đặc sản truyền thống của người Thái Mai Châu với nhãn hiệu VODKA Mai Hạ; các câu lạc bộ nông dân sản xuất nhạc cụ dân tộc: Sáo, khèn bè, các đồ dùng truyền thống bàn, ghế được chế tác từ song, mây của người Thái, người Dao. Duy trì việc quản lý và nâng cao hiệu quả hợp tác xã thêu, dệt thổ cẩm - Dịch vụ du lịch xã Chiềng Châu; làng nghề thêu, dệt thổ cẩm xóm Nhót, xã Nà Phòn; nhóm phụ nữ thêu, dệt thổ cẩm xã Pà Cò, Hang Kia; nhóm phụ nữ Tân Sơn, Tân Mai thêu, dệt thổ cẩm hoa văn dân tộc Dao; tổ thêu, dệt thổ cẩm Hoa Phượng xã Mai Hịch, Tòng Đậu… Cùng với đó luôn duy trì công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ nâng cao hiểu biết của người nông dân về chủ trương, chính sách phát triển du lịch gắn với  mở rộng, nâng cao hiệu quả các ngành nghề, làng nghề truyền thống của địa phương, từ đó tạo ra nhiều việc làm và hướng sản xuất mới cho các hộ gia đình nông dân, nâng cao khả năng chủ động của nông dân trong việc tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng môi trường du lịch sinh thái, khai thác, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống hiệu quả, bền vững.

PHẠM THẾ ANH

Phó Chủ tịch HND huyện Mai Châu

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

1912060
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
219
223
627
164365
5193
6466
1912060

Your IP: 3.209.80.87
2019-10-22 20:20
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction