CHUYÊN ĐỀ NĂM 2022 " HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN THẬT SỰ TIÊN PHONG, GƯƠNG MẪU, CÓ ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG TRONG SÁNG, BẢN LĨNH CHÍNH TRỊ VỮNG VÀNG, ĐỦ NĂNG LỰC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY"

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng an toàn, bền vững gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Chương trình nông nghiệp hữu cơ tại huyện Lương Sơn được tổ chức từ năm 2008 do tổ chức ADDA Đan Mạch hỗ trợ. Đến nay, đã có 18 nhóm sản xuất hữu cơ với 108 thành viên, có 1 hộ chăn nuôi gà hữu cơ, với tổng diện tích là 181.937m2. Trong đó, diện tích cấp giấy chứng nhận PGS là 154.240m2. Tổng diện tích chuyển đổi là 27.697m2; Trong năm 2020, Liên nhóm hợp tác thu mua tiêu thụ sản phẩm cho các nhóm gồm 4 công ty đó là: Công ty Vinagap, Tâm Đạt, Tràng An và Công ty Bavifam, 2 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm nông sản hữu cơ huyện Lương Sơn, cửa hàng thực phẩm sạch Hòa Bình và bán ra thị trường tự do. Tính đến tháng 12/2020, sản lượng rau hữu cơ tiêu thụ là 77.735kg, giá bán rau, củ, quả các loại đối với các nhóm được cấp chứng nhận PGS cho các Công ty, cửa hàng là 16.000đ/kg - 18.000đ/kg. Sản phẩm nhóm quả hữu cơ hiện đang cho thu hoạch ước tính đạt trên 200 tấn, giá bán 15.000đ/kg; sản lượng tiêu thụ gà hữu cơ là 2.439kg, với giá bán trung bình từ 160.000 - 170.000 đồng/kg.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ được thị trường chấp thuận đã đem lại thu nhập khá cho hộ sản xuất. Đây đang là hướng đi phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng hiện nay và lâu dài nhằm tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

lll

Bên cạnh đó, nhận thức của nông dân về một phương thức canh tác hữu cơ đã và đang chuyển biến tích cực, người nông dân sản xuất được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ, phương pháp quản trị nhóm,… các nhóm đã tiến hành sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, nguyên tắc về nông nghiệp hữu cơ và tạo ra các nông sản hữu cơ chất lượng cao cho mọi người, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, cải tạo được độ phì của đất, bảo vệ môi trường và giữ được cân bằng hệ sinh thái bền xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, theo đánh giá sản xuất tại Hội nghị tổng kết đều chỉ ra sản phẩm còn chưa có tính đa dạng về chủng loại, mẫu mã chưa đẹp, chưa có tính ổn định liên tục theo kế hoạch, yêu cầu của các công ty, cửa hàng thu mua. Sự phối kết hợp của các ngành chức năng đã có nhưng chưa được thường xuyên, sản xuất còn manh mún nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các nhóm chưa cao, chưa có quy hoạch cụ thể vì vậy bà con chưa ổn định tư tưởng để tập trung sản xuất, sâu bệnh hại rau vẫn còn xảy ra thường xuyên, giá bán các sản phẩm rau hữu cơ còn thấp, thị trường tiêu thụ chưa ổn định,… Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện đưa ra các giải pháp với 6 nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm 2021, trong đó tiếp tục đào tạo tập huấn nâng cao kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật về nông nghiệp hữu cơ, mở rộng về quy mô, diện tích sản xuất; tăng cường xuống giống nhiều chủng loại, phong phú và đa dạng các sản phẩm, phấn đấu có từ 45 - 50 sản phẩm các loại/diện tích canh tác để đáp ứng nhu cầu thị trường; tổ chức, tham gia các hội chợ, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, xây dựng mô hình đa dạng hóa sản phẩm, kết hợp du lịch sinh thái, tri ân khách hàng… tạo môi trường thân thiện cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tới tham quan, học tập mô hình nhằm giới thiệu quảng bá thương hiệu nông sản hữa cơ của huyện.

NGUYỄN THỊ MAI HƯƠNG

Hội Nông dân huyện Lương Sơn

Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022

Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022