Môi trường, Nông thôn

 Những năm qua, cán bộ, hội viên nông dân xã Hữu Lợi (huyện Yên Thủy) đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương. Qua đó, góp phần vào thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn trên địa bàn xã.

    Điển hình trong số đó có hội viên nông dân Đinh Văn Hải - chi Hội xóm Vố Dấp, xã Hữu Lợi đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến đất xây dựng đường nông thôn, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới.

   Là nông dân thuộc hộ gia đình sản xuất nông nghiệp thuần nông hoạt động trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ, trên diện tích đất 8.000m2, diện tích mặt nước ao 500m2, diện tích chuồng trại chăn nuôi trên 50m2 và cung ứng cây giống. Những năm trước đây, kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, chưa tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế thì đến năm 2015, gia đình ông được các cấp, các ngành và Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, vận động hưởng ứng việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thông qua đó gia đình ông đã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chương trình nên đã thống nhất và chủ động đổi thửa, tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, các cấp Hội đã giúp hộ gia đình ông được tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT huyện để phát triển sản xuất, từ đó gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, quy mô chăn nuôi.

   Sau khi đổi thửa, gia đình ông chủ động cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cỏ, chăn nuôi gà thả vườn, nuôi ong lấy mật và chăn nuôi trâu bò sinh sản, nhờ mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân các cấp và các ngành tập huấn chuyển giao để áp dụng vào sản xuất, do đó thu nhập được nâng lên rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái ông thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học cho hội viên nông dân trên địa bàn xã, hằng năm tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, năm 2020 ông giúp đỡ được 3 hộ nghèo, khó khăn trong việc phối giống bò miễn phí. Trong 5 năm qua, ông đã giúp được 5 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.

hl

   Gia đình ông luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tích cực vận động gia đình và Nhân dân đóng góp ngày công lao động, tiền của, hiến đất, xây dựng đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, tường rào, cổng ngõ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho xóm tiến hành cải tạo cảnh quan, môi trường và kết cấu hạ tầng thôn xóm, trong công tác đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp, gia đình ông đã hiến trên 400m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng và hiến 35m2 đất thổ cư để cứng hóa đường bê tông xi măng nội thôn, bản thân ông đã góp trên 35 ngày công lao động và 12 triệu đồng để thực hiện làm đường giao thông thủy lợi nội đồng, cứng hóa đường giao thông nông thôn bằng bê tông, xi măng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, khu thể thao và các công trình phúc lợi khác góp phần tích cực vào việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu và xã nông thôn mới. Ngoài ra, bản thân ông còn tích cực vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất nông sản sạch theo quy trình Vietgap và theo hướng nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và được hội viên nông dân và Nhân dân đồng tình hưởng ứng.

   Việc làm của hội viên nông dân Đinh Văn Hải đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó người dân hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc hiến đất làm đường, tự nguyện đóng góp công sức và hiến một phần đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân góp phần đưa diện mạo nông thôn khởi sắc từng ngày. Với những kết quả đó, hằng năm, ông đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen gia đình sản xuất - kinh doanh giỏi giai đoạn 2019 - 2020; Ủy ban nhân dân xã Hữu Lợi tặng giấy khen “Thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020. Với những đóng góp tích cực cho địa phương ông Đinh Văn Hải và gia đình xứng đáng là tấm gương cho mọi người học tập và làm theo.

ĐINH VĂN VĂN

Chủ tịch HND xã Hữu Lợi, Yên Thuỷ

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân