Nhiều năm trở lại đây, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, bức tranh phát triển kinh tế trên địa bàn xã Tuân Đạo đã có sự thay đổi rõ rệt, nhiều khởi sắc. Tư duy của người dân đã được đổi mới, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, trong đó nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Bên cạnh đó, những gia đình thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ con giống từ các chương trình, dự án. Trong đó, phải kể đến Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản do Hội Nông dân hỗ trợ từ Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingruop.

Bò quỹ thiện tâm

Xã Tuân Đạo là xã thuộc vùng 135, toàn xã hiện có 1.148 hộ với 5.222 nhân khẩu, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố rải rác nên giao thông đi lại không thuận tiện. Trước đây, người dân trên địa bàn xã sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế phụ thuộc vào việc trồng lúa trên đất hai vụ. Do đó, đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Người dân chưa dám mạnh dạn đầu tư để phát triển kinh tế.

Năm 2017, Hội Nông dân xã Tuân Đạo được Hội Nông dân tỉnh chọn để hỗ trợ cho người dân nghèo tiếp cận nguồn vốn vay bò cái giống sinh sản từ Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingruop. Qua khảo sát, Hội Nông dân xã đã lập danh sách tổ chức bình xét công khai, dân chủ để thống nhất những hộ được nhận hỗ trợ, tránh xảy ra khiếu kiện trong dân. Sau khi nhận bò, các hộ dân được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản do Ban Quản lý dự án phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện hướng dẫn. Ban Điều hành chương trình huyện và Ban thực thi xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các gia đình làm chuồng trại, phối hợp với cán bộ thú y tiêm phòng định kỳ cho đàn bò giống.

Với cách thức triển khai linh hoạt, sáng tạo, mỗi hộ nông dân nghèo được trao tặng một con bò giống sinh sản. Sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bê cái, hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con đến 12 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê cho hộ nghèo khác nuôi và được hoàn toàn sở hữu con bò giống ban đầu. Và cứ tiếp tục theo quy trình như vậy, số lượng bò giống không ngừng gia tăng, đồng nghĩa với việc nhiều hộ nông dân nghèo được nhận bò để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Nhận thức được ý nghĩa, mục đích và vai trò từ chương trình dự án, các hộ nông dân đã tích cực bố trí nhân lực chăm sóc, tích trữ thức ăn đảm bảo cho vật nuôi phát triển tốt. Ban đầu, số bê do Dự án bàn giao là 20 con. Sau 02 năm nhận nuôi, số bê giống đều phát triển tốt, Ban thực thi xã phối hợp với Ban Điều hành của huyện đã tiến hành chuyển giao được 08 con bê cái giống cho những hộ nghèo khác.

Tiêu biểu trong số những hộ nhận nuôi lần đầu, là hộ nông dân Bùi Văn Cường xóm Sào Mọng, từ khi được ký hợp đồng vay bê cái, gia đình luôn chú trọng khâu lập sổ theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi, tiêm phòng định kỳ, trồng cỏ làm nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đến tháng 01/2019, gia đình ông đã chuyển giao cho Ban thực thi xã con bê đẻ lứa đầu. Ông chia sẻ: “nhờ có Chương trình hỗ trợ cho vay bê cái sinh sản của Hội Nông dân tỉnh từ nguồn Quỹ Thiện tâm mà gia đình ông cũng như những hộ nghèo khác đã có thêm động lực, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.

Qua việc triển khai chương trình hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nông dân nghèo đã cho thấy chương trình không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nông dân nghèo trên địa bàn xã mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

BÙI THỊ YẾN

Phó Chủ tịch HND huyện Lạc Sơn