Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

D

án cho vay bê giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup đã mang đến những hiệu quả tích cực, tạo cơ hội giúp các hộ nông dân nghèo 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

ẢNH BÀN GIAO BÒ

Năm 2017, dự án cho vay bê giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup được triển khai tại Hòa Bình với hình thức “ngân hàng bò giống” đó là sau khi hộ tiếp nhận con giống sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng thành bò trưởng thành và cho sinh bê con. Bê con phải được nuôi đến 12 tháng tuổi thì hộ nuôi có nghĩa vụ trả lại cho ban điều hành dự án để chuyển giao cho hộ tiếp theo. Sau đó, chủ hộ sẽ được toàn quyền sử dụng bò mẹ để nuôi và tiếp tục nhân giống. Dự án có tổng số 400 con bò giống sinh sản đã được Hội Nông dân tỉnh giao tận tay cho 400 hộ nông dân của 20 xã thuộc 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi. Chất lượng con bê giống đạt và vượt tiêu chuẩn quy định trọng lượng từ 160-180kg/con, tỷ lệ máu laisind đạt ¾, tổng trị giá dự án là 6,6 tỷ đồng, bên cạnh đó, ngân sách tỉnh chi đối ứng 90 triệu đồng cho hoạt động của Ban Điều hành, kiểm tra nuôi tân đáo, nghiệm thu và bàn giao bê, kiểm tra sau bàn giao và tiêm phòng...

Trong quá trình thực hiện các dự án, các hộ nông dân chăn nuôi được tập huấn, hướng dẫn cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng trị bệnh cho bò, phối giống cho bò. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêm phòng vác xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho 100% đàn bò đảm bảo phòng trừ dịch bệnh, giao lại cho địa phương cử cán bộ thú y thường xuyên tuyên truyền, giúp dân tiêm phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh cho bò.

Thời gian đầu mới nhận bàn giao giống, các hộ nông dân gặp không ít khó khăn bởi do vật nuôi không quen với thời tiết khí hậu của địa phương mùa đông thường có rét đậm, rét hại, các hộ nhận bê chưa kịp chuẩn bị bố trí diện tích trồng cỏ, mà quen với tập quán chăn thả tự nhiên nên đã bị chết 08 con, đã được Ban điều hành các huyện cho mua bổ sung. Đến nay, sau 3 năm triển khai, đàn bò đã tăng được 172 con, Ban thực thi cấp xã đã bàn giao bê cho 54 hộ vay đợt 2. Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, huyện Kim Bôi có 200 hộ được vay đã có 95 hộ thoát nghèo, các xã đã duy trì và phát triển tốt như các xã Kim Sơn, Bắc Sơn, Trung Bì, Nật Sơn; huyện Lạc Sơn có 200 hộ vay thì đã có 64 hộ thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Hương - Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, là nền tảng để các hộ vươn lên thoát nghèo. Dự án không chỉ cải thiện đời sống kinh tế cho người dân mà còn phát huy được tính tương trợ trong giúp nhau phát triển kinh tế của nông dân trên địa bàn xã. Ông Hương đánh giá cao phương pháp cách thức triển khai của Hội Nông dân và nhà tài trợ rất chu đáo, chặt chẽ, đây là cách làm hay bởi đã phát huy được vai trò giám sát giữa các hộ nuôi bò để đảm bảo việc chăm sóc bò giống đảm bảo trước khi bàn giao lại. Thời gian tới, địa phương tiếp tục chú trọng đầu tư nhân rộng đàn bò để các hộ nghèo của xã đều được nhận bò, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hòa Bình là tỉnh miền núi, có điều kiện và khí hậu và đất đai do đó chăn nuôi chiếm 26,5% tỷ trọng cơ cấu ngành nông nghiệp. Khi bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang “càn quét” ngành chăn nuôi lợn như hiện nay thì chăn nuôi bò sẽ là hướng đi đúng với quyết định 1317-QĐ/UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ngày 28/12/2018 về phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển chăn nuôi đến năm 2020 và định hướng năm 2030 giúp Hòa Bình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần mục tiêu năm 2020 toàn tỉnh có 210 nghìn con trâu, bò. Chính vì thế, các dự án chăn nuôi bò do Hội Nông dân tỉnh triển khai đến các hộ dân nghèo không chỉ có ý nghĩa nhất thời mà còn có giá trị lâu dài, giúp các hộ vươn lên xóa nghèo bền vững; với quan điểm phát triển chăn nuôi phải gắn với phát triển xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt ở các khu vực vùng cao, xa, vùng đồng bào dân tộc.

Ông Lê Văn Thạch - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Dự án nuôi bò đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của hội viên nông dân, tạo sức bật đối với những hộ nghèo. Dự án đã giúp các hộ nghèo dần có cuộc sống ấm no, ổn định, từng bước tiến tới giảm nghèo bền vững theo đúng mục tiêu của dự án, thông qua đó, góp phần thu hút đông đảo nông dân tích cực tham gia và các hoạt động Hội và hưởng ứng các phong trào do tổ chức Hội phát động.

PHẠM KIM THOA

Phó Trưởng ban Tuyên huấn

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2377535
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
251
339
1344
627804
1004
14588
2377535

Your IP: 3.237.97.64
2021-03-03 12:52
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction