Nông thôn mới

S

au 2 năm Hội Nông dân  tỉnh triển khai xây dựng mô hình “khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hội viên nông dân và phát huy được tính chủ động, sáng tạo của Hội Nông dân cơ sở mở ra hướng đi mới và khơi dậy sức mạnh tổng hợp trong cộng đồng dân cư về xây dựng nông thôn mới.

Ảnh xếp tường đá bài cô Thoa

Phát huy vai trò "nòng cốt"

Lên thăm Chà Đáy là bản vùng cao, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, ấn tượng đầu tiên chính là phong cảnh vùng cao yên ả, thanh bình đang khởi sắc. Đường ngang ngõ dọc trong thôn đã được đổ bê tông, sạch sẽ, những ngôi nhà tường đất truyền thống được bao bọc xung quanh bằng các bờ rào bằng đá thể hiện nét văn hóa của đồng bào Mông với văn minh đang hình thành từ nông thôn mới tại vùng đất này.

Thôn Chà Đáy có 81 hộ dân người dân tộc Mông, với 389 khẩu. Đồng bào Mông trong thôn canh tác chủ yếu dựa vào cây chè, mận đào và trồng ngô, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 10 triệu đồng/người do đó mà tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn khá cao chiếm 40%. Thực hiện chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh về triển khai phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới từng bước đưa bà con trong bản vươn lên thoát nghèo; Hội Nông dân xã Pà Cò đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã chọn  thôn Chà Đáy để thực hiện chỉ đạo điểm mô hình "khu dân cư kiểu mẫu" xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018- 2020.

Hội Nông dân xã và trực tiếp là chi Hội Chà Đáy đã xác định thực hiện: “Xây dựng nông thôn mới từ nhà ra ngõ”, mỗi hộ gia đình là một hạt nhân nông thôn mới và nhiều hộ gia đình tập trung lại để thành từng xóm nông thôn mới. Trong đó điều đặc biệt quan trọng là cán bộ Hội đã chủ động nghiên cứu nắm chắc các chủ trương, nghị quyết của cấp trên, tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội, phối hợp với chính quyền họp thôn bản tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động nhân dân, đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp dân chủ rộng rãi. Hội đã nghiên cứu vận dụng linh hoạt, sáng tạo, xây dựng mô hình điểm ở các địa phương khác cho bà con học tập, làm theo và đúc rút kinh nghiệm triển khai thực hiện. Hội Nông dân xã đã xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt khi triển khai đã thực hiện tốt phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát.

Ông Phàng A Chà Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò cho biết, trong quá trình vận động, cán bộ phải gương mẫu gần dân, trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin, khuyến khích và động viên người dân tham gia đóng góp xây dựng Nông thôn mới. Hội Nông dân xã đã chỉ đạo Ban Chấp hành chi Hội Chà Đáy phối hợp với Ban phát triển thôn để tổ chức họp toàn thể người dân trong thôn, bên cạnh đó còn đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn trực tiếp người dân thực hiện việc xây dựng nông thôn mới như: Việc ăn ở hợp vệ sinh, tham gia vệ sinh môi trường thôn theo lịch, chỉnh trang nhà ở, đào hố rác, xây tường rào. Nhờ đó bà con người Mông thôn Chà Đáy đã tích cực học tập và làm theo, thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung phát triển cây, con thế mạnh như trồng ngô, mận và chè Shan tuyết, chanh leo… phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa nhờ đó đời sống được cải thiện và từng bước nâng cao, có điều kiện đóng góp công sức, tiền của tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đồng bào Mông tích cực xây dựng nông thôn mới

Cùng Chủ tịch Hội Nông dân xã Phàng A Chà đến thăm gia đình ông Phàng A Páo là tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Thực sự ấn tượng trước cơ ngơi của gia đình. Ngôi nhà gỗ bề thế nằm giữa vườn đồi trồng mận và chè xanh mướt. Đường và tường rào được xếp đá rất tự nhiên theo kiểu truyền thống của người Mông; với khí hậu mát quanh năm nên trong vườn nhà ông trồng rất nhiều các loài hoa đua nhau khoe sắc.

Trò chuyện, ông Páo cho biết: Trước đây, nhà mình chỉ biết canh tác nông nghiệp như trồng lúa nương, ngô, su su, rau xanh, nuôi con lợn, con gà… mãi vẫn nghèo. Nay nghe theo chủ trương của xã xây dựng nông thôn mới văn minh giầu đẹp, gia đình ông đã mạnh dạn thực hiện ý tưởng phát triển du lịch cộng đồng tận dụng thế mạnh của địa phương, không chỉ làm kinh tế nâng cao thu nhập mà còn giữ gìn được những nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc Mông. Gia đình ông thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân xã và Ban phát triển thôn tổ chức các hoạt động văn hóa, vừa giới thiệu, quảng bá về nét đẹp văn hóa dân tộc, vừa tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan, du lịch. Thông qua các cuộc họp xóm, sinh hoạt chi Hội ông Phàng A Páo đã luôn tham gia tuyên truyền giới thiệu và hướng dẫn người dân trong thôn cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế an toàn và bền vững như trồng rau sạch, chăn nuôi các giống gà đen, lợn đen cung cấp thực phẩm cho khách du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch mang đặc trưng của Pà Cò.

Bức tranh nông thôn mới đã và đang được mở ra tại thôn Chà Đáy, xã Pà Cò, nhưng để hoàn thành mục tiêu đạt thôn kiểu mẫu trong năm 2019, bà con nhân dân thôn Chà Đáy cần nỗ lực rất lớn đó là tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo. Đây là những tiêu chí không chỉ thôn Chà Đáy gặp khó khăn, mà một số thôn khác trong xã và huyện Mai Châu cũng đang phải nỗ lực thực hiện.

Chia tay những người dân thôn vùng cao Chà Đáy xã Pà Cò. tin tưởng rằng với sự đoàn kết quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của Hội Nông dân cơ sở trong phát triển kinh tế, lựa chọn được cách làm ăn mới phù hợp, tích cực thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Chà Đáy sớm phấn đấu hoàn thành, trở thành thôn kiểu mẫu, điểm sáng xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Mai Châu.

PHẠM KIM THOA - HND TỈNH

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân