Chào Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

T

hực hiện phong trào xây dựng mô hình “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh”, Hội Nông dân xã Dân Chủ (TPHB) đã xây dựng kế hoạch và triển khai sâu rộng đến đông đảo hội viên. Qua đó đã được các hội viên hưởng ứng nhiệt tình, tích cực thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ngay sau khi phong trào Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới được phát động, Hội Nông dân xã Dân Chủ tập trung tuyên truyền thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền miệng, thảo luận trong sinh hoạt chi Hội, lồng ghép nội dung trong các cuộc họp xóm, phát tờ rơi, sách báo, bản tin Hội, tổ chức giao lưu, tọa đàm, tham gia các hội thi… từ đó hội viên nông dân hiểu rõ ý nghĩa của phong trào nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh gắn với tổ chức sản xuất phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng; phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới góp phần làm giàu và giảm nghèo bền vững, chủ động thu gom rác thải trong gia đình để xử lý đúng nơi quy định… Kết quả đã phát động được trên 1.000 lượt hội viên tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Các chi Hội đã phối hợp với chính quyền thôn, xóm xây dựng mô hình nông thôn mới, vận động hội viên đóng góp được trên 2,7 triệu đồng tiền mặt, 6 tạ xi măng, tham gia 210 ngày công để xây 217m2 tường bao cho 8 hộ dân, nông dân đã hiến 750m2 đất nông nghiệp, trên 1.000m2 đấtlâm nghiệp, tương đương với 463.750.000 đồng, ủng hộ trên 7.500 ngày công lao động, tương đương 1,2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa kênh mương và làm đường giao thông nông thôn. Đóng góp trên 2 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa các xóm, góp phần hoàn thành các tiêu chí số 17 về môi trường, tiêu chí giao thông, thủy lợi và trường học.

Toàn xã có khoảng 9ha vườn tạp đến nay đã được hội viên nông dân cải tạo thành vườn kinh tế có hiệu quả cao; có 16 gia trại nhỏ, phát triển chăn nuôi gà, vịt, lợn, bò, cá... số lao động làm kinh tế gia trại khoảng trên 300 người. Nhiều hộ nông dân giàu lên từ trồng rừng, chăn nuôi bò có lợi nhuận từ 100 - 200 triệu đồng/năm như gia đình bà Nguyễn Thị Trình, Nguyễn Thị Tửu - xóm Mát Trên, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 25 triệu đồng/năm, vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra.

Để có kết quả trên Hội Nông dân xã Dân Chủ đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động đồng thời chủ động tham mưu đề xuất tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn cho nông dân: tổ chức 8 lớp dạy nghề có cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho 201 hội viên về sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi gà, chăn nuôi cá, chăn nuôi lợn, trồng nấm… góp phần nâng cao chất lượng lao động, cùng với đó là tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân mua phân, giống, xây dựng vườn, chuồng trại… để hội viên tổ chức sản xuất đạt hiệu quả.

Mô hình "nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh" do Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo đã được Hội Nông dân xã Dân Chủ triển khai sâu rộng đến các chi, tổ Hội và từng hội viên nông dân; Ban Chấp hành HND xã đã tham mưu xây dựng các mô hình dân vận khéo về bảo vệ môi trường, mô hình "Thu gom rác thải nông nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường", đặt được 5 thùng rác lớn tại các khu ruộng lớn, vận động nông dân bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tập trung để xử lý tránh ô nhiểm môi trường. Đầu năm 2018, Hội Nông dân xã đã thành lập "Tổ hội bảo vệ môi trường" trực tiếp thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn và tham gia dọn dẹp hành lang giao thông. Hội đã tổ chức cho hội viên nông dân trồng 120 cây xanh tại sân vận động của xã, lựa chọn đoạn đường trục chính của xã để xây dựng mô hình "Đường hoa nông thôn mới" được trên 1km. Đồng thời, Hội Nông dân xã đã tích cực vận động hội viên trồng hoa tại các nhánh đường xóm, trước cổng và xung quanh nhà ở của mình, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng ngõ xóm theo hướng văn minh, hiện đại.

BÙI THỊ NHUNG

Chủ tịch HND xã Dân Chủ (TPHB)

Your IP: 54.145.17.37
2018-11-21 18:55