Chào Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

T

hực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018; Nghị quyết liên tịch số 06/NQLT - HNDT - SNNPTNT ngày 17/5/2012 giữa Hội Nông dân tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2020. Nhằm giao lưu, học tập nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng nông thôn mới; qua đó tiếp thu những mô hình, cách làm hay để nghiên cứu áp dụng xây dựng thành công phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân tỉnh. Từ ngày 28/8 - 30/8/2018 đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng điểm nông thôn mới tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và 11 đồng chí Thường trực Hội Nông dân các huyện, thành phố.

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác đã được 2 địa phương trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, vườn mẫu; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và hạ tầng cơ sở; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết sản xuất theo chuỗi; quy hoạch bố trí cây trồng trong xây dựng vườn mẫu; công tác huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực... Cụ thể thăm mô hình điểm tại tỉnh Hà Tĩnh sau hơn 5 năm thực hiện xây dựng NTM được Trung ương đánh giá là “Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới”. Đến cuối 2017  đã có 115/261 xã đạt chuẩn NTM; bên cạnh thực hiện 19 tiêu chí NTM chung cả nước Hà Tĩnh đã chủ động bổ sung thêm tiêu chí số 20 về thực hiện Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Từ làm điểm 5 khu dân cư NTM kiểu mẫu (năm 2013), đến nay đã có trên 500 khu dân cư NTM kiểu mẫu được xây dựng, trong đó có 156 khu dân cư kiểu mẫu đạt chuẩn; 2.086 vườn đạt chuẩn nhiều vườn mẫu cho thu nhập cao, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Tại tỉnh Nghệ An đoàn được đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết toàn tỉnh đã có 181/480 xã, phường về đích nông thôn mới cao hơn bình quân cả nước. Đoàn đến thăm mô hình Nông thôn mới tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên là xã nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu không chỉ từ ngân sách mà còn có sự đóng góp của người dân làm đường hoa trong 4 năm đã huy động được 180 tỷ đồng. Ngoài ra có những hộ dân còn tự bỏ ra từ 20-30 triệu đồng để làm cổng, tường rào, chỉnh tranh nhà cửa... Từ kết quả chuyến tham quan thực tế tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, bài học mà chúng ta có được đó là:

- Việc làm tốt công tác dân vận, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự giác và vai trò chủ thể, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, thay đổi nhận thức của nông dân từ không mong muốn làm đến phải mong muốn làm.

- Phân công cán bộ phụ trách địa bàn dành thứ bảy, chủ nhật hàng tuần về cơ sở hỗ trợ người dân, cơ sở xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu trong xây dựng nông thôn mới.

- Có chính sách cơ chế rõ ràng của tỉnh đối với các khu dân cư mẫu (300 triệu đồng/khu), vườn mẫu (20 triệu đồng/vườn) được công nhận; tập trung làm tốt công tác chỉ đạo xây dựng điểm của từng thôn làm mẫu, vườn mẫu, vừa mang lại cảnh quan môi trường sạch, đẹp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Qua chuyến học tập kinh nghiệm tại 2 tỉnh miền Trung và quá trình chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới của các huyện, thành phố trong thời gian vừa qua; để thực hiện thành công phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, cần thực hiện những nội dung sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân là giải pháp hàng đầu, từ đó hội viên nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” trong  xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền vận động, hội viên nông dân thấy được vai trò, tầm quan trọng của mình trong công cuộc “chung tay xây dựng nông thôn mới” để tích cực hưởng ứng tham gia.

2. Bám sát và chủ động trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch của Hội Nông dân tỉnh về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018, trọng tâm là phong trào “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh” gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.

3. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào phù hợp với quy hoạch của địa phương có cơ chế chính sách hỗ trợ rõ ràng. Tăng cường công tác hướng dẫn, xây dựng chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa từng nội dung phần việc thực hiện phong trào “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh”  đảm bảo một cách chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ trong triển khai, tổ chức thực hiện.

4. Phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, khu vực cụ thể, theo phương châm hướng về cơ sở, qua đó kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện phong trào. Hằng năm, tổ chức đánh giá thi đua đối với cán bộ Hội trên cơ sở kết quả thực hiện phong trào ở mỗi địa phương.

5. Làm tốt công tác huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn lực đầu tư cho phong trào; khơi dậy, phát huy và khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là nguồn nội lực trong  nông thôn khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; mọi vấn đề huy động sự đóng góp của hội viên nông dân cần phải được bàn bạc, công khai trong cộng đồng dân cư; từ đó tăng lòng tin, sự đồng thuận của hội viên nông dân trong quá trình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

NGUYỄN THỊ TỐ NGA

Trưởng Ban KT-XH HND tỉnh