Nông thôn mới

T

hực hiện mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hơn 6 năm qua, Hội Nông dân các cấp huyện Lương Sơn đã tổ chức triển khai tuyên truyền, vận động nông dân tham gia nhiệt tình đóng góp hơn 109 tỷ đồng, gần 90.000 công lao động và có 181 hộ hiến 28.500m2 đất làm đường giao thông nội đồng, góp phần cùng cả huyện đưa 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trở thành địa phương có số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất tỉnh. Để có được kết quả trên Lương Sơn đã đưa ra chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn với nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao sản xuất nhằm phát triển bền vững và ổn định qua đó đã xuất hiện hàng trăm hộ nông dân triệu phú.

IMG 5679 1

Nhờ có nông thôn mới giờ đây xã Tân Thành đã có hệ thống giao thông thuận tiện tạo điều kiện cho việc giao thương tiêu thụ hàng hóa, cơ hội cho người cho dân phát triển kinh tế sản xuất đa dạng hàng hóa như: cung cấp đồ gỗ, sản xuất gạch block, chăn nuôi, trồng trọt và nhiều loại hình sản xuất khác. Ông Đỗ Quốc Hương - xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành cho biết: Những năm trước đây nhiều phen lao đao trong việc tiêu thụ nông sản, từ khi có hệ thống đường trải nhựa và bê tông đến tận các thôn, ông đầu tư phát triển 2ha cây bưởi da xanh và bưởi Diễn; kết hợp nuôi gà mỗi lứa từ 1.000 - 1.500 con, cùng 2.400m2 ao cá, thu lãi cho gia đình từ 1,3 - 1,8 tỷ đồng/năm. Không chỉ có gia đình hộ ông Hương mà cả xã Tân Thành đã có 415 hộ đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; có 23 hộ kinh doanh dịch vụ, 99 mô hình chăn nuôi, 66 mô hình trồng trọt cho thu lãi từ 400 - 600 triệu đồng/năm. 

Giao thông đi lại thuận tiện cho việc giao thương với thủ đô Hà Nội người dân đã phát triển mô hình trồng rau, nuôi gà sạch để xuất bán cho thị trường các siêu thị ở Hà Nội rất có hiệu quả; nhiều hộ nông dân tìm ra con đường thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương như Chị Hoàng Thị Thức - xóm Đồng Sương, xã Thành Lập năm 2012 gia đình chị trồng rau hữu cơ trên diện tích 3000mđược Công ty Tâm Đạt (Hà Nội), cửa hàng rau sạch Bác Tôm nhập với giá bán 15.000 đồng/kg; bình quân 7-8 tạ rau/tháng; thu nhập bình quân khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, rất ổn định. Năm 2016, chị Thức thực hiện nuôi gà hữu cơ theo hình thức chăn thả trên diện tích vườn 2.500m2, thức ăn cho gà chủ yếu là nguồn rau xanh hữu cơ, ngô, sắn… tuyệt đối không dùng thức ăn có tăng trọng, không sử dụng kháng sinh cho việc tiêm phòng, bình quân chị nuôi 1.500 con/lứa, một năm 2 lứa, xuất bán cho Công ty Vinagap với giá 170.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình chị thu về khoảng 630 triệu đồng/năm từ tiền nuôi gà.  

Chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Hợp Hòa đầu tư  8ha keo, khu rừng này đã cho thu lãi hơn 1 tỷ đồng, kết hợp với chăn thả hơn 20 con bò trị giá khoảng trên 200 triệu.

Hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Lương Sơn đã có 4.700 hộ nông dân đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 16 hộ được công nhận SXKD giỏi cấp Trung ương, có 331 hộ SXKD giỏi cấp tỉnh, có 2.200 hộ SXKD giỏi cấp huyện và có 2.153 hộ đạt cấp cơ sở. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm chỉ còn 4,83%; thu nhập bình quân đầu người đạt 51,8 triệu đồng/người/năm.

Phải khẳng định rằng, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Lương Sơn đã thực sự làm thay đổi căn bản về nhận thức của người dân trong việc tham gia vào quá trình xây dựng bản làng, quê hương một cách chủ động và bền vững.

PHÙNG THỊ LAN

Chủ tịch HND huyện Lương Sơn

 

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân