Xã Đoàn Kết là xã vùng 2 của huyện Yên Thủy, có tổng diện tích tự nhiên là 1.634,61ha, có 11 thôn xóm với 1.014 hộ và 4.177 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm 95%. Năm 2018, xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ảnh Bài xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Mô hình nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành ngõ xóm văn minh;

gắn với xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tại xã Đoàn Kết

Đoàn Kết luôn xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài với mục tiêu quyết tâm nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới và đảm bảo bền vững. Thực hiện Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về việc triển khai thực hiện xây dựng “khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 - 2020 và được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền nhằm góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng Nông thôn mới phát triển lên một tầm cao mới, Hội Nông dân xã đã phát động triển khai thực hiện mô hình “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh” gắn với “xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu”, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân chung tay đóng góp sức người, sức của để xây dựng mô hình đạt kết quả cao.
   Qua khảo sát đánh giá, năm 2018, xóm Nam Bình được Hội Nông dân tỉnh lựa chọn để triển khai thực hiện mô hình điểm “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh” gắn với “xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu” và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện xây dựng mô hình. Năm 2018 - 2019, Hội Nông dân xã và chi Hội Nông dân xóm đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và vận động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân đóng góp được 56 triệu đồng, 630 công lao động, giống hoa và vật liệu; Hội Nông dân xã tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền xã vận động doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ 40 triệu đồng; xóm đã tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân xây dựng tuyến đường hoa dài 700m, rộng 2m; lắp các bóng điện đường để thắp sáng trục đường trong khu dân cư xóm với chiều dài 2km; thi công đổ bê tông chỉnh trang khuôn viên sân nhà văn hóa với diện tích là 600m2.
     Song song với thực hiện xây dựng các công trình trên, cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân xóm còn đóng góp được 101 triệu đồng 780 công lao động tham gia, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình thủy lợi; tích cực tham gia đóng góp xây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao và vệ sinh môi trường; các hộ gia đình thực hiện chỉnh trang lại nhà cửa, vườn hộ, xây dựng tường rào cổng ngõ, cắt gọn bờ rào; quy hoạch lại chuồng trại chăn nuôi cho hợp lý, xây hầm Bioga để xử lý chất thải tránh ô nhiễm môi trường đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và phòng tránh dịch bệnh; sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; sản xuất, phân phối và tiêu dùng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn; xây dựng mương thoát nước; không để các vật cản ảnh hưởng đến đường giao thông; phát quang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ, xử lý rác thải theo quy định; thu gom bao bì, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật để ở nơi quy định. Ông Quách Trọng Lúc - Trưởng xóm - Chi hội trưởng nông dân xóm cho biết: Xóm Nam Bình trong 02 năm qua đã tập trung tích cực thực hiện tốt việc xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời tích cực thực hiện tốt việc xây dựng vườn mẫu, xóm xây dựng được 3 mô hình vườn mẫu; ký hợp đồng với hợp tác xã Bình Minh Xanh thu gom, xử lý rác thải hằng ngày trong tuần, đặt thùng thu gom bao bì, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng; kết quả sau rà soát cuối năm 2019, về xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đạt 6/11 tiêu chí, về xây dựng vườn mẫu cả 3 vườn mẫu đều đạt 4/5 tiêu chí; đến hết năm 2020 xóm quyết tâm thực hiện đạt đạt chuẩn 11/11 tiêu chí về xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng 3 vườn mẫu đạt 5/5 tiêu chí và tiếp tục lựa chọn xây dựng các vườn mẫu trên địa bàn xóm.
     Để tăng cường thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao và nhân rộng xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu” trên địa bàn toàn xã. Năm 2019, Hội Nông dân xã đã vận động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân toàn xã đóng góp được 3,45 tỷ đồng, trên 5.280 công lao động, hiến 1.600m2 đất, xây dựng được 4km đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi, dọn dẹp vệ sinh môi trường; trồng hoa trên các tuyến đường trong xã.
Có thể khẳng định Hội Nông dân xã Đoàn Kết đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu” trên địa bàn xã ngày càng phát triển mạnh mẽ, động viên, khích lệ, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong xây dựng Nông thôn mới được người dân quan tâm tự giác thực hiện.

QUÁCH HỒNG NAM

Ban Tuyên huấn