Nông thôn mới

N

âng cao chất lượng tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ chính mà Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra, đó là các cấp Hội cần đẩy mạnh liên kết dạy nghề cho hội viên nông dân theo hình thức cầm tay chỉ việc; phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ nông dân về chuyển giao khoa học kỹ thuật, mua vật tư phân bón theo hình thức trả chậm. 

Trong 2 năm 2018 - 2019, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã trực tiếp tổ chức được 19 lớp đào tạo nghề cho 570 lao động nông thôn trong toàn tỉnh tham gia học các nghề như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng nấm, trồng cây có múi, sửa chữa máy nông nghiệp... Phối hợp với Hợp tác xã Thành Công tổ chức 4 lớp nghề mây tre đan cho 100 nông dân của xã Bình Cảng (Lạc Sơn) có thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Hội Nông dân các huyện, thành phố phối kết hợp với các đơn vị tại địa phương mở 65 lớp dạy nghề về trồng cây có múi, nuôi cá lồng, sửa chữa máy móc nông nghiệp, trồng và chăm sóc rau, quả theo phương pháp hữu cơ cho 3.600 hội viên nông dân. Sau khi học nghề các nông dân được cấp chứng chỉ và áp dụng hiệu quả nghề đã học vào sản xuất, kinh doanh, có 2.700 nông dân có việc làm.

Các lớp nghề được đào tạo theo phương pháp cầm tay chỉ việc, dành 60% số giờ học cho thực hành ngay trên đồng ruộng, ngoài ra còn tổ chức cho nông dân đi tham quan thực địa, thăm mô hình, các làng nghề điển hình, để nông dân dễ dàng tiếp cận học hỏi sản xuất theo mô hình đã có. Nhờ đó mà nhiều mô hình sản xuất hiệu quả ra đời như: Mô hình nuôi gà công nghệ theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã An Bình huyện Lạc Thủy, mô hình nuôi cá lồng tại xã Tiền Phong huyện Đà Bắc, mô hình nuôi ong tại xã Tử Nê, xã Quy Hậu huyện Tân Lạc; rau hữu cơ Lương Sơn, cam Cao Phong.

Cùng với đó, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 950 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 4.750 hội viên nông dân tham gia, qua đó giúp nông dân kịp thời tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, nuôi trồng, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu sinh học đúng liệu trình hiệu quả, từ đó nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

PHẠM KIM THOA

 

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân