Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

D

án cho vay bê giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup đã mang đến những hiệu quả tích cực, tạo cơ hội giúp các hộ nông dân nghèo 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

ẢNH BÀN GIAO BÒ

Năm 2017, dự án cho vay bê giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup được triển khai tại Hòa Bình với hình thức “ngân hàng bò giống” đó là sau khi hộ tiếp nhận con giống sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng thành bò trưởng thành và cho sinh bê con. Bê con phải được nuôi đến 12 tháng tuổi thì hộ nuôi có nghĩa vụ trả lại cho ban điều hành dự án để chuyển giao cho hộ tiếp theo. Sau đó, chủ hộ sẽ được toàn quyền sử dụng bò mẹ để nuôi và tiếp tục nhân giống. Dự án có tổng số 400 con bò giống sinh sản đã được Hội Nông dân tỉnh giao tận tay cho 400 hộ nông dân của 20 xã thuộc 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi. Chất lượng con bê giống đạt và vượt tiêu chuẩn quy định trọng lượng từ 160-180kg/con, tỷ lệ máu laisind đạt ¾, tổng trị giá dự án là 6,6 tỷ đồng, bên cạnh đó, ngân sách tỉnh chi đối ứng 90 triệu đồng cho hoạt động của Ban Điều hành, kiểm tra nuôi tân đáo, nghiệm thu và bàn giao bê, kiểm tra sau bàn giao và tiêm phòng...

Trong quá trình thực hiện các dự án, các hộ nông dân chăn nuôi được tập huấn, hướng dẫn cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng trị bệnh cho bò, phối giống cho bò. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêm phòng vác xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho 100% đàn bò đảm bảo phòng trừ dịch bệnh, giao lại cho địa phương cử cán bộ thú y thường xuyên tuyên truyền, giúp dân tiêm phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh cho bò.

Thời gian đầu mới nhận bàn giao giống, các hộ nông dân gặp không ít khó khăn bởi do vật nuôi không quen với thời tiết khí hậu của địa phương mùa đông thường có rét đậm, rét hại, các hộ nhận bê chưa kịp chuẩn bị bố trí diện tích trồng cỏ, mà quen với tập quán chăn thả tự nhiên nên đã bị chết 08 con, đã được Ban điều hành các huyện cho mua bổ sung. Đến nay, sau 3 năm triển khai, đàn bò đã tăng được 172 con, Ban thực thi cấp xã đã bàn giao bê cho 54 hộ vay đợt 2. Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, huyện Kim Bôi có 200 hộ được vay đã có 95 hộ thoát nghèo, các xã đã duy trì và phát triển tốt như các xã Kim Sơn, Bắc Sơn, Trung Bì, Nật Sơn; huyện Lạc Sơn có 200 hộ vay thì đã có 64 hộ thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Hương - Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, là nền tảng để các hộ vươn lên thoát nghèo. Dự án không chỉ cải thiện đời sống kinh tế cho người dân mà còn phát huy được tính tương trợ trong giúp nhau phát triển kinh tế của nông dân trên địa bàn xã. Ông Hương đánh giá cao phương pháp cách thức triển khai của Hội Nông dân và nhà tài trợ rất chu đáo, chặt chẽ, đây là cách làm hay bởi đã phát huy được vai trò giám sát giữa các hộ nuôi bò để đảm bảo việc chăm sóc bò giống đảm bảo trước khi bàn giao lại. Thời gian tới, địa phương tiếp tục chú trọng đầu tư nhân rộng đàn bò để các hộ nghèo của xã đều được nhận bò, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hòa Bình là tỉnh miền núi, có điều kiện và khí hậu và đất đai do đó chăn nuôi chiếm 26,5% tỷ trọng cơ cấu ngành nông nghiệp. Khi bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang “càn quét” ngành chăn nuôi lợn như hiện nay thì chăn nuôi bò sẽ là hướng đi đúng với quyết định 1317-QĐ/UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ngày 28/12/2018 về phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển chăn nuôi đến năm 2020 và định hướng năm 2030 giúp Hòa Bình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần mục tiêu năm 2020 toàn tỉnh có 210 nghìn con trâu, bò. Chính vì thế, các dự án chăn nuôi bò do Hội Nông dân tỉnh triển khai đến các hộ dân nghèo không chỉ có ý nghĩa nhất thời mà còn có giá trị lâu dài, giúp các hộ vươn lên xóa nghèo bền vững; với quan điểm phát triển chăn nuôi phải gắn với phát triển xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt ở các khu vực vùng cao, xa, vùng đồng bào dân tộc.

Ông Lê Văn Thạch - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Dự án nuôi bò đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của hội viên nông dân, tạo sức bật đối với những hộ nghèo. Dự án đã giúp các hộ nghèo dần có cuộc sống ấm no, ổn định, từng bước tiến tới giảm nghèo bền vững theo đúng mục tiêu của dự án, thông qua đó, góp phần thu hút đông đảo nông dân tích cực tham gia và các hoạt động Hội và hưởng ứng các phong trào do tổ chức Hội phát động.

PHẠM KIM THOA

Phó Trưởng ban Tuyên huấn

 

T

hấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”; các cấp Hội đã tích cực chủ động tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến hội viên nông dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa, nội dung và tầm quan trọng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phong trào “Tỉnh Hoà Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động, hướng dẫn hội viên nông dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là việc hiến đất, góp công, góp sức để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; thực hiện phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”, “xây dựng khu nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu”. Với hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng như qua sinh hoạt chi, tổ Hội, hội nghị, tập huấn, giao lưu sân khấu hóa, Hội thi nhà nông đua tài, các cuộc viết thi tìm hiểu, in ấn tài liệu phát hành, xây dựng chuyên trang nông thôn mới trên Bản tin công tác Hội cấp phát đến 208 cơ sở Hội, 1473 chi Hội; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh hằng tháng xây dựng phóng sự chuyên mục “Nông dân Hòa Bình hội nhập và phát triển” góp phần nâng cao nhận thức về vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ đó hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện một cách tự nguyện, tự giác.

ảnh bài Nam 2

N

ăm 2015, xã Dân Chủ đã được công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Từ đó đến nay, Dân Chủ vẫn luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, với mục tiêu tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt, đảm bảo tính bền vững, thúc đẩy phong trào phát triển ở trình độ, chất lượng cao hơn trong giai đoạn 2016 - 2020. Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền và vận động cán bộ, hội viên nông dân cùng địa phương chung sức, chung lòng đưa phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển. Hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí nâng cao và điển hình trong giai đoạn mới, trọng tâm trước mắt là thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” gắn với phong trào Dân vận khéo. Hội đã chọn khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là xóm Mát Trên để xây dựng thí điểm, đồng thời phối hợp với Chi bộ, ban công tác Mặt trận của xóm để tổ chức thực hiện. Chi hội xóm Mát Trên đã tổ chức 250 ngày công, xây được 700m bồn hoa 2 bên đường, vận động các hộ có nhà ở ven đường phối hợp trồng và chăm sóc để làm đẹp cảnh quan và trong sạch môi trường; Chi hội xóm Bái Yên đã huy động hội viên đóng góp 73 ngày công xây được 130m bồn hoa dọc tuyến đường của xóm. Để có con đường hoa sinh động, phong phú, ngoài việc huy động nguồn vốn nhất định chia đều đến các khu dân cư, Hội còn vận động nhân dân trong xóm ủng hộ, đóng góp giống hoa để trồng, chăm sóc, cùng chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ, tuỳ theo điều kiện từng gia đình để tạo khuôn viên hài hoà, xử lý làm gọn bờ rào, chặt bỏ các loại cây gây mất mỹ quan, xây dựng hàng rào thoáng, xanh, không để gia súc, gia cầm phá hoại. Vận động hội viên chỉnh trang vườn nhà, dọn dẹp khuôn viên sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, hạn chế sử dụng túi ni lông, thu gom rác thải vào nơi quy định, sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn, đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ, có mương thoát nước, không để vật liệu xây dựng, các vật cản ra đường. Các hộ chăn nuôi làm tốt công tác vệ sinh môi trường đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và phòng tránh dịch bệnh trong chăn nuôi. 

Hội Nông dân xã đã đứng ra vận động 15 hộ nông dân hiến đất và đóng góp trên 400 ngày công để thực hiện đổ bê tông tuyến “Đường Khe Xanh”, phục vụ cho công tác diễn tập phòng thủ của tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cho nhân dân lao động, vận chuyển sản phẩm của mình. Sau khi hiểu rõ được mục tiêu xây dựng nông thôn mới vì lợi ích của mỗi gia đình và cộng đồng, có 18 hộ hiến đất để kiên cố hóa kênh mương thuận lợi trong tưới tiêu cho sản xuất. Thành công từ việc huy động sức dân trong thực hiện các phong trào, gắn với xây dựng nông thôn mới đã và đang góp phần tạo diện mạo mới cho xóm làng, nhưng hơn cả là khẳng định được sự chung sức đồng lòng khi người nông dân làm chủ nông thôn mới.

BÙI THỊ NHUNG

Chủ tịch HND xã Dân Chủ

 

S

au 2 năm Hội Nông dân  tỉnh triển khai xây dựng mô hình “khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hội viên nông dân và phát huy được tính chủ động, sáng tạo của Hội Nông dân cơ sở mở ra hướng đi mới và khơi dậy sức mạnh tổng hợp trong cộng đồng dân cư về xây dựng nông thôn mới.

Ảnh xếp tường đá bài cô Thoa

        Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989; đến nay đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong cả nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho hàng triệu hộ nông dân.

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2012046
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
1161
1653
12953
240971
12953
57983
2012046

Your IP: 3.234.214.113
2019-12-06 15:31
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction