Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" các cấp Hội Nông dân đã tổ chức 399 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 18.525 lượt cán bộ, hội viên, xây dựng 12 mô hình trình diễn cho 150 hộ, Hội trực tiếp và phối hợp đào tạo 53 lớp dạy nghề cho 1.628 lượt nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thành lập mới 21 tổ hợp tác với 247 thành viên, 01 chi Hội nghề nghiệp với 12 thành viên, cung ứng 2.446 tấn phân bón NPK chậm trả cho nông dân. Hội đã chủ động trong việc phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện chương trình tín dụng cho vay ưu đãi hộ nghèo và các đối tượng chính sách cho 1.901 hộ nông dân nghèo thông qua 53 tổ TK&VV với dư nợ 59,595 tỷ đồng giúp nông dân có vốn sản xuất nhằm xóa đói, giảm nghèo; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT cho 2.996 nông dân vay với số tiền trên 251,21 tỷ đồng tại 94 tổ nhóm vay vốn; giải ngân cho 101 hội viên vay Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội quản lý với số tiền 3.696,2 tỷ đồng thông qua 11 dự án về trồng trọt và chăn nuôi… Có thể khẳng định 5 năm qua, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều nhóm, hộ nông dân đoàn kết, tương trợ giúp nhau thực hiện mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo, phong trào ngày càng phát triển theo hướng chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa đồng đều giữa các vùng, các địa phương, các hộ gia đình, thu hút ngày càng đông đảo các hộ nông dân hưởng ứng tham gia và đạt được những thành tích đáng kể. Từ 2012 - 2017 có 25.959 lượt hộ đăng ký SXKD giỏi các cấp và có 16.782 lượt hộ được công nhận hộ SXKD giỏi các cấp. Đặc biệt năm 2017, tổ chức Hội đã tham mưu cho Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện, phối hợp với các ngành đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thủy mở ra một trang mới cho các hộ sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực trồng cây có múi trên địa bàn huyện.

Thực hiện phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân và phát động phong trào “Cán bộ, hội viên nông dân huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới”Kết quả đã có 641 hộ tham gia hiến 128.205m2 đất, sửa chữa 170,67km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 236,785km kênh mương; làm mới, sửa chữa 21 cầu cống; xây dựng 128 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng 49 mô hình nông dân tự quản bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường... Hội đã phối hợp với Liên đoàn lao động huyện thực hiện chương trình “Đồng hành cùng nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đã hỗ trợ xây dựng 04 công trình cộng đồng, với tổng số tiền xây dựng là 425 triệu đồng, trong đó số tiền hỗ trợ là 95 triệu đồng, đồng thời tặng 20 suất quà trị giá 7 triệu đồng cho các hộ hội viên nghèo.

Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh được các cấp Hội trong huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tổ chức được 295 buổi tuyên truyền phổ biến GDPL cho 19.602 lượt hội viên nông dân, trợ giúp pháp lý cho 2.440 lượt hội viên và nhân dân, duy trì hoạt động 03 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Thông qua các phong trào thi đua Hội Nông dân đã không ngừng được củng cố và lớn mạnh, thu hút đông đảo nông dân tham gia vào Hội.

Với những thành tích nổi bật trong 5 năm qua, Hội Nông dân huyện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 05 Bằng khen, 01 cờ thi đua xuất sắc nhiệm kỳ; được UBND tỉnh tặng 03 cờ thi đua xuất sắc và 02 Bằng khen về thực hiện nhiệm vụ công tác Hội; được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng thưởng 07 Bằng khen thành tích các năm và các hoạt động chuyên đề; Hội Nông dân huyện liên tục được Hội Nông dân tỉnh xếp ở tốp dẫn đầu; trong nhiệm kỳ có 41 đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể và cán bộ các cấp Hội được tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”; 205 lượt tập thể, cá nhân, cán bộ các cấp hội được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện tặng Bằng khen và Giấy khen. Có thể nói đây cũng là động lực để Hội Nông dân các cấp và cán bộ hội viên nông dân tiếp tục thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện 3 phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động; xây dựng các mô hình, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngành, địa phương để giúp nông dân về vốn, vật tư, khoa học kỹ thuật, khai thác có hiệu quả các chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, vật chất và tinh thần hội viên nông dân, xây dựng quê hương Lạc Thủy ngày càng giàu mạnh.

BÙI VĂN TRƯỜNG

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Lạc Thủy