Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

         Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2012 - 2018 vừa qua,  công tác Hội và phong trào nông dân của huyện Lương Sơn đã có những bước đổi mới, phát triển và đã đạt được những kết quả quan trọng; một trong những kết quả nổi bật nhất mà Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã đạt được chính là việc chủ động và tích cực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã hội đã và đang phát triển có sức lan tỏa đó là 205 mô hình tập thể trên các lĩnh vực gồm: 131 mô hình kinh tế; 66 mô hình chính trị, văn hóa, xã hội và 8 mô hình về  an ninh, quốc phòng, thu hút được trên 7.000 thành viên tham gia. Đến nay, toàn huyện đã có 4.700 hộ đạt tiêu chí SXKD giỏi các cấp.

        Các mô hình về phát triển kinh tế có hiệu quả đã khôi phục và phát triển các loại cây, con đặc sản và ngành nghề truyền thống địa phương. Các mô hình mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, theo hướng chuyên canh tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm; trong đó, có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ được duy trì và phát triển trong 10 năm qua, đến nay toàn huyện đã có 7 xã triển khai với 26 nhóm sản xuất gồm 210 thành viên, hình thành được 05 hợp tác xã sản xuất - kinh doanh nông nghiệp hữu cơ. Tổng diện tích canh tác trên 22ha, trong đó diện tích đã được cấp chứng nhận GPS (đạt tiêu chuẩn hệ thống đảm bảo cùng tham gia) là 12,8ha, diện tích đang chuyển đổi trên 9ha). Bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm; chỉ tính riêng năm 2016 đã bán ra thị trường 226,8 tấn; năm 2017 là 200 tấn, góp phần đem lại thu nhập cao cho người sản xuất. Sản phẩm nông sản hữu cơ của Lương Sơn đã có mặt ở nhiều hội chợ, được thị trường Hà Nội chấp nhận và đánh giá cao. Năm 2014, sản phẩm hữu cơ và quả lặc lày của Lương Sơn đã được đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể; được TW Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trong 3 năm liền từ 2014 - 2016. Năm 2016, Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã công nhận đạt danh hiệu vàng và được Cục quản lý nông, lâm, thuỷ sản Bộ NN&PTNT công nhận là chuỗi sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ NN&PTNT quản lý.

         Mô hình chăn nuôi bò sữa tại xóm Liên Khuê (xã Liên Sơn) và xóm Đồng Sẽ, xóm Trại Sáu (xã Nhuận Trạch) là những mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn. Hiện nay, các sản phẩm sữa  của bà con nông dân được công ty sữa Quốc tế (IDP) ký hợp đồng thu mua đảm bảo được đầu ra ổn định cho bà con nông dân với thu nhập đạt khoảng 15 triệu đồng/hộ/tháng.

        Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân trên địa bàn có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế - xã hội có hiệu quả. Hội Nông dân huyện đã làm tốt công tác phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp theo hình thức cho nông dân vay trả chậm không lãi suất. Đồng thời, tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện đã nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách - Xã hội và ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số tiền trên 127 tỷ đồng cho hơn 4000 hội viên nông dân vay để phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội cũng đang quản lý nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân gần 2,5 tỷ đồng cho 73 hộ vay để phát triển sản xuất. Cùng với các nguồn lực và chính sách hỗ trợ của Nhà nước; Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài huyện đẩy mạnh công tác dạy nghề, đào tạo nghề tại chỗ cho lao động nông thôn. Cùng đó, các cấp Hội đã bước đầu phối hợp với các doanh nghiệp giúp nông dân tiêu thụ nông sản, đồng thời được cung cấp thông tin về giá cả thị trường tạo định hướng cho sản xuất, kinh doanh của nông dân phát triển bền vững.

         Để phát huy vai trò, vị thế của Hội Nông dân, vai trò  chủ thể của nông dân trong việc phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, xây dựng các mô hình kinh tế - xã hội có hiệu quả hơn nữa; trong thời gian tới, Huyện ủy Lương Sơn chỉ đạo các cấp Hội Nông dân trong huyện tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân hiểu đúng quan điểm của Đảng và Nhà nước về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội đến hội viên nông dân tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân giai đoạn 2010 - 2020”, Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

        Tập trung xây dựng người nông dân mới có kiến thức và thể lực; có khả năng tiếp thu và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, hiểu biết về pháp luật, thị trường và có kỹ năng liên kết với nhau để sản xuất. Bên cạnh đó, tập trung huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân để xây dựng được nhiều các mô hình kinh tế hợp tác, liên doanh, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đảm bảo các sản phẩm khi sản xuất ra phải đạt tiêu chuẩn về số lượng, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phải có sức cạnh tranh và giá trị gia tăng trên mỗi sản phẩm hàng hóa nhằm tuyên truyền, nhân rộng, hướng tới sản xuất theo thị trường cung gắn với cầu; hướng dẫn nông dân xây dựng thương hiệu của sản phẩm và đăng ký bảo hộ thương hiệu, hỗ trợ nông dân.từng bước thích ứng với nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế thế giới.

 

BÙI VĂN DẬU

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

1878241
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
384
158
691
130078
5707
6604
1878241

Your IP: 34.228.194.177
2019-06-25 17:30
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction