Chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023"
Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Anh Bùi Văn An xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tại địa phương.

Nhờ được hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật từ cán bộ KN - KL, mô hình trồng dưa hấu đầu tiên của gia đình anh thành công hơn mong đợi. Tuy nhiên, sau thời gian duy trì, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng trọt không ổn định, một lần nữa anh quyết định chuyển hướng phát triển kinh tế. Năm 2014, được Ngân hàng NN &PTNT huyện hỗ trợ vay vốn, anh đầu tư hệ thống chuồng trại và nuôi 200 con gà thả vườn. Giống gà chắc thịt, được chăm sóc đúng kỹ thuật, xuất chuồng đúng thời điểm giá thị trường lên cao nên anh thu lãi hơn 20 triệu đồng ở lứa đầu tiên. Từ đó đến nay, quy mô đàn gà của gia đình anh ngày càng mở rộng. Hiện đàn gà có trên 8.000 con, chủ yếu là giống gà bản địa, gồm gà thịt, gà mái đẻ trứng và gà giống theo hình thức nuôi gối lứa. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm, gia đình anh thu lãi trên 900 triệu đồng.

Ngoài ra, anh An mở thêm nhà xưởng với diện tích 200 m², chuyên sản xuất đồ mộc dân dụng và cho thuê cốp pha. Ngoài khoản thu nhập trên 100 triệu đồng /năm, nhà xưởng còn tạo việc làm cho 3 lao động địa phương với mức lương theo thời vụ, 170.000 đồng / người/ngày. Chia sẻ mong muốn của mình, anh cho biết: "Giống gà Lạc Thủy có tiềm năng giúp nhiều hộ thoát nghèo. Vì vậy, tôi đang nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ thành lập HTX trình lên Hội cấp trên. Nếu được phê duyệt, tương lai sẽ có nhiều hộ nông dân đổi đời, thương hiệu gà Lạc Thủy ngày càng được khẳng định”.

Trong lao động, anh Bùi Văn An là hội viên nông dân sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các hộ trong vùng cùng phát triển kinh tế. Trong rèn luyện, tu dưỡng, anh là đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng Đảng bộ xã vững mạnh. Từng đảm nhiệm nhiều cương vị công tác, ở vị trí nào anh cũng giành tâm huyết, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Hiện, với cương vị là đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã kiêm Bí thư chi bộ xóm Rò, bên cạnh việc tích cực học tập, làm theo tấm gương Bác Hồ, anh luoon sâu sát, nắm bắt tâm tư của bà con. Tích cực vận động bà con cùng chung tay thi đua xây dựng quê hương giàu mạnh.

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, anh vinh dự được UBND huyện và T.ư Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi.

Thu Hằng - Báo Hòa Bình

Your IP: 54.225.57.230