Hội nông dân tỉnh hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Dự báo từ nay đến cuối tháng 2/2018, nền nhiệt độ thấp với các đợt rét đậm, rét hại kéo dài có thể gây chết mạ nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, bệnh lùn sọc đen nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay từ giai đoạn mạ và là nguồn lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp quản lý kịp thời. Chính vì vậy, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) khuyến cáo các địa phương ngay từ bây giờ cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa bệnh hại cho mạ xuân và lúa mới cấy.


Nông dân xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) chủ động che phủ nilon để bảo vệ diện tích mạ xuân trà muộn, đến cuối tháng 1/2018 sẵn sàng cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ xuân năm nay, dự kiến toàn tỉnh gieo cấy khoảng 15.600 ha lúa, trong đó mở rộng tối đa trà xuân muộn (trên 85% tổng diện tích gieo cấy), giảm trà xuân chính vụ (dưới 10%) và hạn chế thấp nhất diện tích trà xuân sớm (2 - 3%) nhằm đảm bảo cơ cấu sản xuất xuân muộn - mùa sớm - cây vụ đông, tạo thành chuỗi luân canh hợp lý cho cả năm. Như vậy, theo khung thời vụ đã được Sở NN &PTNT khuyến cáo, đến thời điểm này, một số xã vùng cao, vùng ven sông, suối, vùng chịu ảnh hưởng của lũ tiểu mãn và xả lũ sông Đà... đã cấy lúa xuân trà sớm và đang gieo mạ chuẩn bị cấy trà chính vụ, tổng diện tích lúa giai đoạn này khoảng 1.600 - 1.700 ha. Còn lại, đa số các địa phương trong tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện để gieo cấy trà xuân muộn, dự kiến xong trong tháng 2/2018. Về cơ bản, đến nay, các địa phương đều hoàn tất khâu làm đất, chuẩn bị sẵn sàng nguồn giống, vật tư, đồng thời chủ động tích nước và điều tiết hợp lý để đủ nước phục vụ nhu cầu sản xuất sắp tới.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Trạm TT &BVTV các huyện, thành phố: Đến đầu tháng 1/2018, trên mạ xuân đã gieo bắt đầu xuất hiện một số đối tượng dịch hại như rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ, bọ trĩ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ vũ hóa và đẻ trứng rải rác trên các trà mạ xuân sớm. Để kiểm soát nguy cơ phát sinh sâu bệnh hại, Trạm TT & BVTV khuyến cáo nông dân cần thường xuyên kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, đặc biệt chú ý các ổ bệnh đạo ôn, lùn sọc đen và hiện tượng nấm bệnh trên mạ. Trên những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh, cần hủy bỏ ngay những luống bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi; đồng thời sử dụng đúng các loại thuốc để trừ bệnh, những ruộng bị nặng cần phun kép 2 lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất. Đối với diện tích lúa đã cấy, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ để tránh lây lan thành dịch. Riêng những diện tích bị mất khoảnh do ốc bươu vàng và bệnh lùn sọc đen, cần tiến hành cấy dặm kịp thời để lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Đồng chí Vũ Thị Thanh Huyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục TT &BVTV lưu ý: Trong vụ xuân năm nay, bệnh lùn sọc đen hại lúa nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay từ giai đoạn mạ và là nguồn lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp quản lý kịp thời. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối tháng 2/2018 dự báo sẽ gia tăng thời gian và mức độ của các đợt rét đậm, rét hại nên có thể gây chết mạ nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết và sâu bệnh hại cũng như để đảm bảo đủ lượng mạ cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Chi cục TT &BVTV vừa có công văn đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp huyện phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các công việc cần thiết trong thời điểm này.

Cụ thể, theo khuyến cáo của Chi cục TT &BVTV, người sản xuất cần chủ động xử lý hạt giống theo đúng quy trình kỹ thuật, sau đó che phủ nilon cho diện tích mạ để vừa chống rét, vừa hạn chế sự gây hại và truyền virus của tập đoàn rầy. Chú ý dỡ bỏ nilon trong những ngày thời tiết ấm hay nắng nóng, tránh để nhiệt độ môi trường trong khung mạ tăng cao gây chết mạ. Trước đó, các Trạm TT &BVTV đã tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ đến nông dân. Đồng thời, tiến hành thu thập các mẫu giống lúa phổ biến tại địa phương (cả nguồn giống từ cửa hàng và nguồn giống tự để trong dân) để kiểm tra tỷ lệ nảy mầm, hạt nhiễm bệnh, hạt chết do bệnh... Từ đó, chủ động hướng dẫn các biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Cùng với nỗ lực đảm bảo khung thời vụ và chất lượng gieo cấy tốt nhất cho lúa vụ xuân, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường công tác thủy lợi, đảm bảo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa nói riêng và các loại cây trồng nói chung, từ đó phấn đấu đạt được những thành quả cao nhất trong vụ sản xuất quan trọng này.

                                                                                                                                                                                                                                             Theo baohoabinh.com.vn

 

.

Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội


Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh


Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây có múi an toàn tập trung


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch


Đưa sản phẩm nông lâm sản Hòa Bình đến với thị trường Hà Nội



.

2222222

 8777465244

 11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

1795676
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
159
195
354
48183
5863
12518
1795676

Your IP: 54.166.141.12
2018-06-25 13:01
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction