Thực hiện Chương trình công tác tháng 01/2021; ngày 08/01/2021, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đồng chí Bùi Đức Hinh - Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu chỉ đạo hội nghị

1. Các cấp Hội cần bám sát các văn bản của Trung ương, của tỉnh, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nông dân phát huy truyền thống yêu nước, lao động cần cù, sáng tạo, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Coi trọng công tác tuyên truyền miệng, theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nông dân, tăng cường đối thoại để tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nông dân. Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân được học tập, nâng cao trình độ, coi trọng hình thức "nông dân dạy nông dân"; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; tiếp cận thị trường để trở thành chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; đồng thời cũng là đối tượng chính được thụ hưởng thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

3. Tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới. Trước mắt cần xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các vùng chuyên canh lớn, có thế mạnh. Huy động các nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân khởi nghiệp thành công, thành lập doanh nghiệp và hợp tác xã trong sản xuất, tiêu thụ nông sản. Chủ động giúp những nông dân sáng tạo, đi đầu trong mở rộng sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, áp dụng khoa học, kỹ thuật. Hỗ trợ hộ, nhóm hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chủ trang trại, gia trại làm nòng cốt trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội ở nông thôn.

4. Xây dựng Hội Nông dân các cấp vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức, thống nhất về hành động, thực sự là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hội, hướng mạnh về cơ sở; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân. Nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ hội, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hội cấp cơ sở, những cán bộ đã qua hoạt động thực tiễn, được "dân tin, dân học tập, dân làm theo" để giới thiệu vào nguồn cán bộ của Đảng, chính quyền.

5. Bám sát kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, kịp thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp trong hoạt động và tổ chức thực hiện các phong trào Hội; đổi mới công tác chỉ đạo điều hành, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo hiệu quả rõ rệt, tránh hình thức, phô trương, hành chính hóa. Đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và dạy nghề cho nông dân; phối hợp với các sở, ngành kết nối, liên kết giữa nông dân - doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà quản lý trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường đầu tư, liên kết, hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã, chi, tổ hội nghề nghiệp.

6. Cấp ủy, chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Nông dân tham gia xây dựng, giám sát, phản biện xã hội và có cơ chế rõ ràng để làm tăng hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nông dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chỉ đạo xây dựng mẫu hình "người nông dân mới" trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa với các tiêu chí "nhận thức mới, kiến thức mới, ý thức mới, văn hóa mới, quyết tâm mới".

7. Đẩy mạnh tuyên truyền gương cán bộ, hội viên, nông dân giỏi, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; kiên quyết đấu tranh chống tư tưởng xa rời nông thôn, coi thường nông nghiệp, xem nhẹ vai trò người nông dân trong quá trình phát triển; quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội vùng nông thôn.

8. Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 61-KL/TW, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam.

(Thông báo số 209-TB/VPTU, ngày 11/01/2021 của Văn phòng Tỉnh uỷ)

622013

Your IP: 54.236.58.220