Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Ngày 12-13/01/2021, Ban quản lý Chương trình FFF II – Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức khóa tập huấn kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn cho các thành viên Hợp tác xã trồng bưởi hữu cơ Tân Đông xã Đông Lai và Tổ hợp tác trồng rừng, nuôi ong Mường Cú xã Tử Nê.

Tại lớp tập huấn các học viên được giảng viên trao đổi một số nội dung như: Chọn giống, đất, Kỹ thuật trồng chăm sóc, nuôi dưỡng và thu hoạch, đào tạo kỹ thuật nâng cao chất lượng và giá trị các chuỗi sản phẩm từ rừng và trang trại của nông dân tại cộng đồng. Trong thời gian tập huấn, ngoài việc trao đổi các nội dung lý thuyết tại hội trường, các học viên còn đến thăm mô hình trồng rừng tại Lâm trường Lương Sơn.

Trên cơ sở kiến thức được tập huấn, các học viên sẽ áp dụng vào thực tiễn sản xuất, nâng cao chất lượng giá trị rừng trồng và là những hạt nhân tuyên truyền góp phần tăng thu nhập và nâng cao hiệu quả quản lý rừng bền vững tại địa phương.

 

trong rung go lon 1

 

trong rung go lon 2

 

trong rung go lon 3

 

                                                        BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

 

 

Ngày 15/01/2021, Ban quản lý Chương trình FFF II Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại.

Chương trình FFF II được Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2019, đã triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy các tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển thông qua các diễn đàn đa ngành. Ban quản lý Chương trình thành lập 3 nhóm nòng cốt tại 3 xã Tử Nê, Đông Lai (Tân Lạc) và xã An Bình (Lạc Thủy). Tổ chức 3 cuộc thảo luận nhóm trọng tâm, 3 hội nghị bàn tròn cấp xã. Đồng thời, tăng cường khả năng kinh doanh, tiếp cận thị trường và tài chính của các tổ hợp tác, hợp tác xã. Hình thành, phát triển các chuỗi giá trị sản xuất gắn với bình đẳng giới và cung cấp dịch vụ cho các thành viên. Từng bước giảm thiểu tác động biến đổi môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chương trình tiến hành lồng ghép với các biện pháp sinh kế tổng hợp và nâng cao các dịch vụ văn hóa xã hội.

Tại hội nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh rừng và trang trại, nhất là về vốn, khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ và nguồn lao động. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng chuỗi giá trị, vận dụng chính sách tại địa phương. Qua các đề xuất, đại diện doanh nghiệp, chính quyền và Ban quản lý Chương trình FFF II đã cùng nhau thảo luận, đưa ra từng giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hội viên nông dân, hướng đến việc xây dựng các mô hình liên kết phát triển bền vững từ rừng và trang trại.

hoi nghi ban tron 1

hoi nghi ban tron 2

hoi nghi ban tron 3

                                                                    BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

 

 

Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II, được Hội Nông dân (HND) tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2019 tại xã An Bình (Lạc Thủy), mục tiêu nhằm nâng cao năng lực cho nông dân làm rừng và trang trại, giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương trình góp phần tạo đà cho các nhóm cộng đồng, hộ nông dân xã An Bình phát triển sản xuất dưới tán rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

trong nam an binh

Tham gia Chương trình FFF giai đoạn II, gia đình anh Đinh Công Xuyến, xóm Đồng Bầu,

xã An Bình (Lạc Thủy) đầu tư trồng nấm sò trắng với hơn 11 nghìn giá thể

 

Toàn xã An Bình có 1.850,5 ha rừng, trong đó, rừng sản xuất 1.150,1 ha, rừng phòng hộ 700,4 ha. Từ lợi thế đó, HND tỉnh đã lựa chọn xã An Bình để thực hiện Chương trình FFF giai đoạn II. Ban quản lý dự án HND tỉnh phối hợp HND huyện Lạc Thủy, chính quyền xã An Bình thành lập nhóm nòng cốt cộng đồng ở cấp xã. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng cho thành viên nhóm nòng cốt, các tổ hợp tác (THT), HTX, hộ nông dân làm rừng và trang trại. Bên cạnh đó, HND tỉnh tổ chức cho thành viên nhóm nòng cốt thăm quan, học tập kinh nghiệm mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị, chăn nuôi gà dưới tán rừng, trồng nấm hữu cơ.

 

Anh Bùi Hoàng Minh, xóm An Sơn là một trong những hội viên HND hưởng lợi từ Chương trình FFF giai đoạn II. Tận dụng mùn cưa sau chế biến gỗ, anh mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm sò trắng. Hiện, quy mô nấm sò trắng của gia đình anh trên 30 vạn giá thể. Mỗi ngày thu từ 5 - 6 tạ nấm, giá bán 30.000 đồng/kg, cho thu nhập từ 13 - 15 triệu đồng. Gia đình anh tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên, mức lương từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Thị trường tiêu thụ nấm sò chủ yếu tại Hà Nội, Ninh Bình và các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh.

 

Cùng với mô hình trồng nấm, Chương trình FFF giai đoạn II còn hỗ trợ THT, HTX, hộ nông dân nuôi gà dưới tán rừng. Ông Vũ Duy Kiên, xóm An Sơn tích cực tham gia tập huấn kiến thức về kỹ thuật chọn giống, xây dựng chuồng trại, phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho gia cầm trong mùa đông do Ban quản lý dự án FFF tổ chức. Từ kiến thức tích lũy được, ông tận dụng toàn bộ diện tích đất đồi rừng của gia đình chăn nuôi gà dưới tán cây. Quy mô chăn thả duy trì trên 1 vạn con gà ri thương phẩm, mỗi năm xuất 2 lứa với khoảng 25 tấn gà thịt, giá bán từ 70 - 75.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu hơn 400 triệu đồng từ nuôi gà.

 

Bên cạnh việc trang bị kiến thức trong sản xuất, Chương trình FFF giai đoạn II hỗ trợ HTX, THT, hộ nông dân quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm như: Hội chợ nông nghiệp, triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du và miền núi phía Bắc; hội chợ, triển lãm AgroViet lần thứ 20 tại Hà Nội… Chương trình đã hỗ trợ HTX Hải Đăng, HTX Anh Sinh làm quy trình chứng nhận sản phẩm hữu cơ, tem truy xuất nguồn gốc, nhãn hiệu sản phẩm… Tháng 11/2020, HTX Hải Đăng và HTX An Sinh được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh các loại rau, củ và các loại nấm...

 

Đồng chí Dương Xuân Mạnh, Chủ tịch HND huyện Lạc Thủy đánh giá: Sau 1 năm thực hiện, Chương trình FFF giai đoạn II cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, mở ra hướng phát triển sản xuất bền vững cho các nhóm cộng đồng, hộ nông dân phát triển sản xuất dưới tán rừng tại xã An Bình. Thời gian tới, HND huyện lồng ghép các hoạt động nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân, cũng như các THT, HTX chủ động trong lập kế hoạch, nâng cao năng lực sản xuất; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để nâng tầm các sản phẩm thành chuỗi giá trị bền vững; nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của HTX, THT trong cộng đồng; khai thác, phát huy tối ưu lợi thế của địa phương để cải thiện sinh kế cho người dân.

 

THU THUỶ

 

 

 

 

 

Từ ngày 21 – 23/12/2020 tại tỉnh Hoà Bình, Ban Quản lý chương trình FFF 2 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức khóa đào tạo về nông nghiệp hữu cơ, tìm hiểu về hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS trong giám sát và đảm bảo chất lượng.

Tham gia khoá đào tạo gồm 30 học viên, là chuyên viên thuộc các sở ban ngành cấp tỉnh như Sở Công thương, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông, Liên minh Hợp tác xã; thúc đẩy viên các cấp, chuyên viên phòng Nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tại 2 huyện Lạc Thuỷ và Tân Lạc; Lãnh đạo UBND và Hội Nông dân các xã, thành viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác cùng một số nông dân trực tiếp sản xuất ở địa bàn các xã thuộc 2 huyện Lạc Thuỷ và Tân Lạc.

Tại khoá tập huấn, các học viên được tiếp cận các nội dung: Khái niệm và kiến thức cơ bản về nông nghiệp hữu cơ (đa dạng sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ, phân ủ…); các biện pháp canh tác phù hợp với môi trường sinh thái; bốn nguyên tắc cốt lõi (được xem như kim chỉ nam để định hướng cho mọi hoạt động sản xuất hữu cơ ở mọi nơi); tiêu chuẩn cơ bản của PGS; hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS và cách tổ chức; giới thiệu các thủ tục nông dân cần biết khi muốn tham gia vào PGS; chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận trong PGS; đào tạo kỹ năng và phương pháp về thanh tra, giám sát chất lượng sản phẩm theo PGS; thực hành kỹ năng thanh tra...

Cũng trong khuôn khổ của khóa tập huấn, các học viên còn được tham gia hoạt động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và đi thăm quan mô hình sản xuất hữu cơ tại huyện Lương Sơn. Tại đây, các học viên được nghe về quá trình hình thành và phát triển của các Hợp tác xã, những thuận lợi, khó khăn gặp phải cũng như những mong muốn của các Hợp tác xã. Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị các cấp có thể hiểu, chia sẻ với những khó khăn từ cơ sở, đồng thời đề nghị sự tham gia cùng vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc tạo cơ chế chính sách phù hợp để hỗ trợ cho người nông dân trong sản xuất nông sản.

tap huan dao tao huu co 1

tap huan dao tao huu co 2

 

tap huan dao tao huu co 4

 

                                                                                                      BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

 

 

Ngày 03/12/2020 trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 – AgroViet 2020 tại Hà Nội, các đại biểu là Hội Nông dân tỉnh, thúc đẩy viên cấp tỉnh, huyện và đại diện Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất rừng và trang trại tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Bắc Kạn được tham gia Hội thảo Kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường do Ban quản lý Chương trình FFF II Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Ngoài ra Ban quản lý Chương trình FFF Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã mời thêm đại diện các Hợp tác xã, Tổ hợp tác được Hội Nông dân hướng dẫn, hỗ trợ thành lập trong thời gian qua tham dự Hội thảo.

 

Tại Hội thảo các thành viên Tổ hợp tác, hợp tác xã được kết nối trao đổi với các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế. Qua đó giúp cho việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh được củng cố, phát triển bền vững, xây dựng mạng lưới liên kết giữa các Tổ hợp tác, hợp tác xã với các bên liên quan, nhất là doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao năng lực tổ chức, quản lý sản xuất, kinh doanh cho Tổ hợp tác, hợp tác xã; nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ thông qua việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, cung ứng vật tư đầu vào, tiếp cận tín dụng, marketing sản phẩm; đẩy mạnh truyền thông về quản lý, khai thác, phát triển rừng gắn với trang trại bền vững.

anh tin tham gia hoi thao

                                                                        BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

 

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2375822
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
146
403
2566
622013
13879
11102
2375822

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 05:15
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction