Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

T

ừ 400 con bò giống đầu tiên được trao cho 400 hộ nông dân nghèo của 20 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn năm 2016, đến nay "ngân hàng bò" bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo cơ hội để người nông dân phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống.

Lạc Sơn và Kim Bôi là 2 huyện duy nhất được hưởng lợi từ chương trình dự án “Ngân hàng bò” được Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đầu tư nhằm mục đích giúp đỡ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Hội Nông dân tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai Chương trình đến 2 huyện, hình thức là trợ giúp nông dân một con bê cái giống sinh sản thực hiện theo hình thức luân chuyển, khi bò giống sinh sản lứa đầu nếu là bê cái giống đủ từ 12 tháng, trọng lượng 145kg trở lên thì sẽ bàn giao bê cho Ban Thực thi xã để chuyển cho hộ nghèo, cận nghèo khác, sau đó được sở hữu hoàn toàn bò giống. Kết quả lựa chọn 20 xã thuộc 02 huyện Kim Bôi, Lạc Sơn với 400 hộ tham gia vay 400 con bê cái giống sinh sản (20 con/xã), trọng lượng mỗi con từ 145-160kg, tổng trị giá đàn bê 7,2 tỷ đồng. Để đảm bảo chất lượng đàn bê giống trước khi bàn giao cho người dân chăm sóc, đàn bê được cán bộ kỹ thuật Chi cục Thú y tỉnh nghiệm thu, đánh giá từng con và tiêm phòng bệnh lở mồn long móng và bệnh tụ huyết trùng. Sau gần 2 năm thực hiện từ 400 con ban đầu đến nay đàn bò đã tăng lên 452 con, các hộ dân yên tâm phấn khởi đã chủ động dành một số diện tích đất trồng cỏ để đảm bảo việc nuôi dưỡng thuận lợi.

Để Chương trình phát huy hiệu quả, ngay từ khi mới thực hiện, Hội Nông tỉnh đã phối hợp làm tốt công tác trợ giúp đúng đối tượng, các hộ được hỗ trợ cho vay đều được bình xét dân chủ, công khai đảm bảo đây là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được ưu tiên trợ giúp. Nghiêm túc thực hiện quy định của Quỹ Thiện Tâm, tham mưu với lãnh đạo tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Điều hành huyện và Ban Thực thi xã, do đồng chí lãnh đạo UBND tham gia Trưởng ban; Ban hành quy chế quản lý, thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát, động viên, khích lệ, đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng Quỹ để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân phấn khởi, yên tâm chăn nuôi con giống phát triển tốt nhất. Ban Điều hành cấp huyện, Ban Thực thi cấp xã duy trì tổng hợp báo cáo kết quả thường xuyên hằng tháng về UBND tỉnh qua cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Quỹ Thiện Tâm... Ngoài ra, Ban Chỉ đạo tỉnh thường xuyên phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trạm thú y tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn nông dân chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản; hướng dẫn một số bệnh thường gặp, cách xử lý. Chương trình “Ngân hàng bò” đã mang lại hiệu quả rõ rệt, kết quả của mô hình đã tạo sinh kế, hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần lan tỏa phong trào ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Tiếp tục phát huy hiệu quả từ chương trình  “Ngân hàng bò”, trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tích cực vận động, kêu gọi chung tay giúp sức của cả cộng đồng để có thêm nguồn lực hỗ trợ nông dân nghèo trong tỉnh. Đồng thời, tập trung chỉ đạo Hội Nông dân 2 huyện làm tốt công tác quản lý và thực hiện nghiêm túc luân chuyển bò giống cho hộ nghèo được bình xét đợt 2 chăn nuôi theo quy định Chương trình. Từ đó, tạo cơ hội giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững. Từ kết quả Chương trình cho chúng ta thấy hoạt động từ thiện nhân đạo không chỉ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức chính trị xã hội đối với đồng bào dân tộc miền núi, đặc biệt là những hộ nghèo để họ có điều kiện vươn lên phát triển bền vững.

QUÁCH THỊ HIỂU

HND tỉnh