Văn hóa, Xã hội, Thể thao

Cây dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, do nhu cầu của thị trường ẩm thực trong nước, hạt dổi thơm dùng làm gia vị mấy năm nay rất có giá. Cây dổi xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) đang trở thành cây xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu của người dân nơi đây.

doi2 TGNZ

Cây Dổi cao từ 15 đến 25 m

Từ hiệu quả kinh tế do cây dổi mang lại, khoảng chục năm lại đây, người dân trong xã đã không chặt bán cây nữa. Hiện nay, nhiều hộ dân xã Chí Đạo đang phát triển nhân rộng trồng thành rừng, có hộ lại phát triển mô hình ươm bán giống cây. Ưu điểm của phát triển cây dổi là không mất nhiều công chăm sóc, bảo vệ; sản phẩm là hạt dễ thu hoạch, bảo quản, chỉ cần phơi khô, không sợ hỏng, mốc và bán được quanh năm. Cây dổi trồng tám năm là ra hoa, bói hạt. Cây càng lâu năm thì giá trị càng cao, một m3 gỗ dổi hiện thị trường có giá trên dưới 10 triệu đồng.

Hạt dổi Chí Đạo đã trở thành đặc sản nơi đây bởi trữ lượng tinh dầu cao, mùi vị thơm, không đắng và không có sự pha trộn các loại hạt có hình dạng tương tự. Tuy nhiên, sản phẩm hạt dổi của bà con chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu do tư thương tìm đến thu mua, cho nên có lúc xảy ra tình trạng ép giá... Hiện nay, xã Chí Đạo đang phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thực hiện dự án "Xây dựng thương hiệu tập thể cho hạt dổi Lạc Sơn". Đây là cơ hội giúp sản phẩm hạt dổi từng bước xây dựng một thương hiệu mạnh trên thị trường, vươn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước và tiến tới khai thác tiềm năng xuất khẩu.

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Super User