Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đồi Thung của người Mường, bốn mùa bồng bềnh trong mây do ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển. Trước đây, là vùng rẻo cao bị lãng quên bởi "bốn không": không đường, không điện, không chợ, không trạm y tế. Thế nhưng, bây giờ Đồi Thung đang từng bước đổi thay, hoà nhập. Kinh tế phát triển cũng là điều kiện để xây dựng đời sống văn hoá, bảo tồn bản sắc.

anh vung cao Quy Hoa

Xóm Đồi Thung, xã Quý Hòa là một trong những xóm vùng cao của huyện Lạc Sơn cách trung tâm UBND xã Quý Hòa 12 km, địa danh được hình thành năm 1906. Xóm có đỉnh Cót Ca cao 1.107m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Dân số xóm Đồi Thung có 193 hộ và 919 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mường. Người Mường ở đây có 02 nguồn chính là Họ Bạch có xuất xứ từ xóm Vó, xã Nhân Nghĩa di cư lên đây năm 1906. Còn lại là Họ Bùi đã sinh sống ở đây từ rất lâu đời. Nghề nghiệp chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi, nghề rừng. Trong những năm gần đây khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, cải tạo vườn tạp. Đặc biệt là đât nông nghiệp, lâm nghiệp được giao cho hộ nông dân tự chủ sản xuất thì xóm Đồi Thung đã chuyển mình mạnh mẽ. Các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn đã được nông dân đưa vào trồng như: Cam, Bưởi, Quýt bản địa vv… Đồi Thung gần như quanh năm bao phủ sương mù với khí hậu mát mẻ trong lành và được ví như một SaPa thứ hai. Ven những quả đồi là những mái nhà sàn cổ truyền, ruộng bậc thang xanh mướt và vô số những tảng đá lớn nằm bên dòng suối trong xanh, hiền hòa uốn khúc. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ thú Đồi Thung đã đón nhiều du khách đến khảo sát, thăm quan và đa số đều nhận xét nơi đây là mảnh đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, quảng bá văn hóa cộng đồng. Nơi đây có vị trí địa lý thuận lợi, bao bọc xung quanh là những cảnh quan đẹp như: Thác Mặt trời hùng vĩ hoang sơ và lãng mạn, Hồ Khả quanh năm nước xanh biếc một màu đã từng là điểm quay phim điện ảnh “Khi đàn chim trở về” và giốc gió quanh năm gió thổi không ngừng.

Mùa xuân thường gắn với tuổi trẻ, mùa vạn vật đâm chồi nảy lộc, và xuân vẫn nằm ngay trong tim của những người “...xót nỗi ta không còn trẻ mãi”! Là mùa đâm chồi nảy lộc của thiên nhiên, mùa xuân cũng thuộc về những con người nơi đây đang hàng ngày cần cù lao động chịu thương, chịu khó với cái việc mà người ta hay gọi “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng họ vẫn lạc quan vui tươi tự tin vào cuộc sống, vào sắc xuân hương sắc của ngày mai tươi sáng.

Dẫu có những người đang độ thanh xuân đã hy sinh vì nghĩa lớn và cuộc đời như cây xanh bị đốn giữa mùa xuân, song nhựa sống của họ vẫn nuôi dưỡng cho đất cằn thêm màu mỡ. Từ mùa thu tới đầu xuân năm nay, nhiều vùng ở nước ta vẫn đang bị thiệt hại nặng nề sau bão lũ, sạt lở. Với tình cảm tương thân tương ái cả nước hướng về Miền Trung thân yêu ruột thịt cán bộ và nhân dân nơi đây vận động quyên góp ủng hộ giúp đỡ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ lịch sử trong những ngày tháng 10/2020.

Tình gia đình, làng xóm trải qua bao thế hệ đã nuôi dưỡng những người con từ lúc sinh ra cùng lớn lên trong những túp lều tranh, vách nứa và những ngôi nhà sàn vững trãi nuôi dưỡng tre trở họ từ khi còn nhỏ đến khi về già.

Cùng với phát triển kinh tế, nông dân xóm Đồi Thung cũng tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với người Mường ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh rất nhiều phong tục cổ xưa vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay:

Tục Ăn Cơm Mới: Thông thường trong một năm người Mường trồng 02 Vụ lúa, vụ Chiêm và vụ Mùa. Sau khi thu hoạch (Hái) lúa về nhà trước dây thường để lúa ở trên Gác cho khô, còn bây giờ có máy tuốt thì họ không để thóc trên gác nữa mà thường đóng vào tải, hoặc thùng để dự trữ. Người Mường nơi đây chọn ngày đẹp (ngày Âm lịch), thường phải hỏi các cụ cao tuổi, có uy tín để Ăn Cơm Mới. Đầu tiên là phơi thóc nếp (lọ móc) thật khô sau đó đi sát ra gạo (trước đây là dùng Cối Xay để xay ra gạo). Sau khi chọn được ngày đẹp gia đình người Mường quyết định ngày Ăn Cơm Mới. Đầu tiên, cho gạo nếp vào chậu ngâm (thời gian tùy vào chất lượng gạo), sau đó gạo nếp được vo sạch rồi cho vào Chõ (cuốp) để đồ trên Ninh Đồng.

Về thực phẩm, người dân nơi đây thường chọn Gà bản địa, Vịt Cổ Xanh, Cá nuôi ở ao gia đình. Nhà khá giả hơn có thể thịt lợn. Gà, Vịt, Thịt Lợn được luộc lên rồi chặt thành miếng rồi cho vào lá chuối (lá chuối rửa sạch, hơ qua lửa để có mùi thơm tự nhiên) rồi xếp thịt Gà, Vịt, Lợn theo từng góc riêng. Cá được chế biến theo 2 cách cơ bản. Cá to thì cắt thành miếng sát muối, da vị ướp khoảng 30 phút sau đó đem nướng đến chín rồi cho vào mâm cỗ. Cá nhỏ hơn được làm sạch cá rồi ướp muối, da vị khoảng 30 phút sau đó lấy lá chuối gói cá lại rồi cho và Chõ để đồ (thường món này được làm từ chiều hôm trước, để qua đêm ăn mới ngon). Sau khi làm chín, các món này được xếp vào mâm cỗ lót lá chuối theo thứ tự: Thịt Lợn xếp dưới cùng, rồi lòng lợn, rồi thịt Gà, thịt Vịt và Cá xếp xung quanh mâm cỗ. Nước chấm thường là dùng nước mắm Phú Quốc thơm ngon.

Cơm nếp (cơm Mooc) sau khi đồ chín được cho vào Thúng Chang, dùng quạt Mo Cau quạt để cơm được khô không bị ướt do nước trong Chõ Đồ. Người quạt cơm thường là con gái hoặc con dâu trong gia đình. Tự thế người ngồi quạt cơm cũng có quy định, ngồi quạt cơm không được quay lưng lên cửa sổ (cửa Vóng).

Sau khi chuẩn bị xong, xôi (cơm Mooc), thịt được bày vào mâm lót lá chuối, trang trí đẹp, bắt mắt, thơm ngon. Mâm cỗ được bày ra gian trái, hoặc gian giữa nhà sàn được chải chiếu hoa. Người chủ nhà (thường là Ông, Bố) cao tuổi và quyền lực nhất trong nhà thắp hương, khấn vái báo cáo tổ tiên. Phần cuối của tục ăn cơm mới là sau khi cúng tổ tiên xong là cả gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng rót ra những chén rượu nồng thưởng thức các món ăn… đậm chất dân tộc.

Điểm qua một nghi lễ Ăn Cơm Mới của người Mường Đồi Thung - giữa mùa xuân để chúng ta nhớ về tổ tiên, những thế người đi trước đã để lại cho hậu duệ một tập tục quí giá - tục Ăn Cơm Mới.

Mỗi khi tết đến xuân về, dẫu có nơi trời vẫn lạnh nhưng khi về Đồi Thung chúng ta vẫn cảm thấy ấm áp. Mùa Xuân - Mùa của Hoa Đào, Hoa Mơ Trắng, Hoa Mai Vàng nở rộ và hơi ấm tỏa ra từ mái nhà - nơi gia đình sum họp, hạnh phúc. Một mùa xuân mới trên quê hương Đồi Thung, Quý Hòa mảnh đất giàu tiềm năng, trong đó có Du lịch. Chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, và sự vươn lên mạnh mẽ của người Nông dân nơi đây. Chắc chắn Đồi Thung sẽ còn phát triển. Chúng ta chờ Đồi Thung - Miền đất của Mùa Xuân và Hạnh phúc!

                                                                                   BÙI VĂN MINH

                                                                                 Chủ tịch HND huyện Lạc Sơn

 

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376144
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
468
403
2888
622013
14201
11102
2376144

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 22:31
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction