Tết H’Mông giữa mùa đông

Sương mù phủ kín, bếp hồng đón xuân

Gái trai đủ sắc áo quần

Múa khèn, Hát đối bước chân nhịp nhàng

Nằm sâu trong những vách đá cheo leo. Hai xã Pà Cò, Hang Kia là vùng sâu nhất của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Người Mông đón năm mới vào đầu tháng chạp âm lịch sớm hơn tết nguyên đán của người kinh 1 tháng. Tết của người Mông được kéo dài trong vòng 1 tháng (Từ mùng 01 tháng 12 âm lịch kéo dài hết tháng). Người Mông chuẩn bị tết từ ngày 30 dọn dẹp nhà cửa, giã bánh dầy, thịt gà lợn cúng tổ tiên. Đặc biệt trong 3 ngày tết chính mùng 1, mùng 2, mùng 3 họ chỉ ăn các món bánh và thịt, tuyệt đối không ăn rau. Vì theo quan niệm nếu ăn rau nương rẫy mọc cỏ nhiều, mùa màng thất thu, chăn nuôi không được thuận lợi. Trong 3 ngày tết nhà nào cũng đốt củi giữ bếp đỏ lửa liên tục với mục đích sưởi ấm, xua đuổi tà ma cầu mong bình an may mắn. Các đồ vật trong nhà đều được lau chùi sạch sẽ “Mặc áo mới” đón tết.

Bàn thờ chính của người Mông được đặt chính giữa của nhà. Ngoài ra còn 2 bàn thờ phụ đặt ở 2 bên cửa chính. Bên cạnh bàn thờ chính được bầy các công cụ phục vụ lao động sản xuất như: Cuốc, thuổng, dao, liềm… Mâm cỗ cúng của người Mông thường đặt 1 chiếc bánh dầy to. Bánh dầy được làm bằng gạo nếp nương. Theo quan niệm bánh dầy tròn tương đương cho mặt trăng, mặt trời. Đây cũng là món ăn chính trong suốt tháng tết của người Mông. Trong những ngày tết các chàng trai cô gái Mông diện trang phục đặc sắc của dân tộc chơi các trò chơi như ném Pao, kéo co, đẩy gậy múa khèn. Trong những ngày tết các cô gái xúng xính, e lệ bên chiếc ô duyên dáng trong bộ áo váy rực rỡ, các chàng trai mang theo khèn, trổ tài để chinh phục bằng những điệu khèn vang vọng núi rừng.

Đến nhà người Mông trong dịp tết, mọi người dù quen hay không quen đều được chủ nhà đón tiếp rất chu đáo bằng những cái bắt tay nồng ấm. Họ được mời ăn thịt lợn đen luộc kỹ, uống rượu dong, rượu ngô và ăn bánh dầy rán. Để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà mỗi người khách phải uống đủ 3 vòng rượu ngô. Ăn tết xong cha mẹ 2 bên trai gái bàn chuyện cưới gả và hình thức “Cướp vợ cho vui” sẽ diễn ra.

Dân tộc Mông là cộng đồng dân cư có cá tính mãnh liệt và phóng khoáng nhất. Trước đây người Mông chỉ ăn tết 3 ngày sau đó lại bắt tay vào đồng áng, ruộng nương. Ngày nay đời sống khá hơn, lễ tết được kéo dài huyện, xã còn tổ chức các ngày hội thể thao, các trò chơi dân gian, tổ chức lễ hội Gầu tào, liên hoan văn hóa văn nghệ, hội chợ ẩm thực….Vì thế ngày tết của người Mông vui hơn, nhộn nhịp hơn được cả trai gái, trẻ già hưởng ứng nhiệt liệt.

Nông thôn mới tới bản Mông

Bên hàng rào đá đào hồng nở hoa

Tết Mông đến với mọi nhà

Ấm no hạnh phúc trẻ già cùng vui