Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

        Việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội thông qua mô hình du lịch cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số.
         Từ lâu đời người Mông Việt Nam nói chung và người Mông ở huyện Mai Châu nói riêng đều làm hàng rào đá trên nương rẫy và xung quanh nhà để ngăn chặn trâu, bò, lợn gà, dê ngựa... phá hoại mùa màng, rau mầu và các tài sản khác. Từ ý tưởng xuất phát mô hình đặc trưng thực tế của bà con có từ lâu đời để lại, Hội Nông dân huyện Mai Châu tập trung tuyên truyền để người Mông Pà Cò giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc, bảo vệ kỹ thuật xếp đá tinh tế gắn với phát triển du lịch cộng đồng Homestay, điều này vừa phù hợp với nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông vừa phù hợp với phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
         Song song với đó, Hội Nông dân huyện đã tổ chức đi thăm quan thực tế hình mẫu và kỹ thuật làm hàng rào đá của người Mông ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Những hàng rào đá do Hội Nông dân vận động xây dựng và khôi phục từ hàng rào đá cũ xuất phát từ tình hình thực tế. Đó là nét văn hóa trong xây dựng thôn bản của đồng bào Mông ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò được gìn giữ từ bao đời nay. Có hàng rào đá, đồi chè, cây Chè cổ thụ và khu Bảo tồn thiên nhiên rừng đặc dụng nguyên thủy xóm Chà Đáy. Hội Nông dân huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động bà con xếp đá làm hàng rào tại bản Chà Đáy. Những viên đá to xù xì nhiều góc cạnh được xếp rất khéo léo theo một quy luật kỳ lạ chúng bám víu vào nhau rất chắc chắn, không cần đến xi măng, vôi, cát chỉ trong một thời gian ngắn hàng rào đá có chiều dài 2.000m. Với khối lượng đá 1.500m3, lấp mặt bằng 200m3 bà con đóng góp trên 700 ngày công
          Đến với bản Chà Đáy, xã Pà Cò, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hàng rào đá nối dài khắp bản Mông, nương rẫy trông như dải lụa; không những thế du khách còn được trải nghiệm nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông và ngắm nhìn các cô gái Mông xuân thì mặc váy truyền thống rực rỡ. Ngoài ra, khách du lịch còn được săn mây trong thung lũng và tham quan những cảnh quan kỳ thú ở xã Hang Kia, giáp ranh Pà Cò.
          Hàng rào đá nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Mông. Hãy lên bản Mông vào mùa mận chín, đào chín để trải nghiệm 2 loại quả vùng ôn đới này để ngắm nghía hàng rào đá bản Chà Đáy, xã Pà Cò.


Hàng rào đá đẹp như mơ
Hãy lên Chà Đáy, Pà Cò mà xem
Ném Pao anh ném cùng em
Bên hàng rào đá tình thêm say nồng.

 

                                                                            PHẠM THẾ ANH

                                                                          Phó Chủ tịch HND huyện Mai Châu

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2377528
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
244
339
1337
627804
997
14588
2377528

Your IP: 3.237.97.64
2021-03-03 12:22
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction