Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đồi Thung của người Mường, bốn mùa bồng bềnh trong mây do ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển. Trước đây, là vùng rẻo cao bị lãng quên bởi "bốn không": không đường, không điện, không chợ, không trạm y tế. Thế nhưng, bây giờ Đồi Thung đang từng bước đổi thay, hoà nhập. Kinh tế phát triển cũng là điều kiện để xây dựng đời sống văn hoá, bảo tồn bản sắc.

anh vung cao Quy Hoa

Xóm Đồi Thung, xã Quý Hòa là một trong những xóm vùng cao của huyện Lạc Sơn cách trung tâm UBND xã Quý Hòa 12 km, địa danh được hình thành năm 1906. Xóm có đỉnh Cót Ca cao 1.107m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Dân số xóm Đồi Thung có 193 hộ và 919 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mường. Người Mường ở đây có 02 nguồn chính là Họ Bạch có xuất xứ từ xóm Vó, xã Nhân Nghĩa di cư lên đây năm 1906. Còn lại là Họ Bùi đã sinh sống ở đây từ rất lâu đời. Nghề nghiệp chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi, nghề rừng. Trong những năm gần đây khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, cải tạo vườn tạp. Đặc biệt là đât nông nghiệp, lâm nghiệp được giao cho hộ nông dân tự chủ sản xuất thì xóm Đồi Thung đã chuyển mình mạnh mẽ. Các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn đã được nông dân đưa vào trồng như: Cam, Bưởi, Quýt bản địa vv… Đồi Thung gần như quanh năm bao phủ sương mù với khí hậu mát mẻ trong lành và được ví như một SaPa thứ hai. Ven những quả đồi là những mái nhà sàn cổ truyền, ruộng bậc thang xanh mướt và vô số những tảng đá lớn nằm bên dòng suối trong xanh, hiền hòa uốn khúc. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ thú Đồi Thung đã đón nhiều du khách đến khảo sát, thăm quan và đa số đều nhận xét nơi đây là mảnh đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, quảng bá văn hóa cộng đồng. Nơi đây có vị trí địa lý thuận lợi, bao bọc xung quanh là những cảnh quan đẹp như: Thác Mặt trời hùng vĩ hoang sơ và lãng mạn, Hồ Khả quanh năm nước xanh biếc một màu đã từng là điểm quay phim điện ảnh “Khi đàn chim trở về” và giốc gió quanh năm gió thổi không ngừng.

Mùa xuân thường gắn với tuổi trẻ, mùa vạn vật đâm chồi nảy lộc, và xuân vẫn nằm ngay trong tim của những người “...xót nỗi ta không còn trẻ mãi”! Là mùa đâm chồi nảy lộc của thiên nhiên, mùa xuân cũng thuộc về những con người nơi đây đang hàng ngày cần cù lao động chịu thương, chịu khó với cái việc mà người ta hay gọi “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng họ vẫn lạc quan vui tươi tự tin vào cuộc sống, vào sắc xuân hương sắc của ngày mai tươi sáng.

Dẫu có những người đang độ thanh xuân đã hy sinh vì nghĩa lớn và cuộc đời như cây xanh bị đốn giữa mùa xuân, song nhựa sống của họ vẫn nuôi dưỡng cho đất cằn thêm màu mỡ. Từ mùa thu tới đầu xuân năm nay, nhiều vùng ở nước ta vẫn đang bị thiệt hại nặng nề sau bão lũ, sạt lở. Với tình cảm tương thân tương ái cả nước hướng về Miền Trung thân yêu ruột thịt cán bộ và nhân dân nơi đây vận động quyên góp ủng hộ giúp đỡ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ lịch sử trong những ngày tháng 10/2020.

Tình gia đình, làng xóm trải qua bao thế hệ đã nuôi dưỡng những người con từ lúc sinh ra cùng lớn lên trong những túp lều tranh, vách nứa và những ngôi nhà sàn vững trãi nuôi dưỡng tre trở họ từ khi còn nhỏ đến khi về già.

Cùng với phát triển kinh tế, nông dân xóm Đồi Thung cũng tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với người Mường ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh rất nhiều phong tục cổ xưa vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay:

Tục Ăn Cơm Mới: Thông thường trong một năm người Mường trồng 02 Vụ lúa, vụ Chiêm và vụ Mùa. Sau khi thu hoạch (Hái) lúa về nhà trước dây thường để lúa ở trên Gác cho khô, còn bây giờ có máy tuốt thì họ không để thóc trên gác nữa mà thường đóng vào tải, hoặc thùng để dự trữ. Người Mường nơi đây chọn ngày đẹp (ngày Âm lịch), thường phải hỏi các cụ cao tuổi, có uy tín để Ăn Cơm Mới. Đầu tiên là phơi thóc nếp (lọ móc) thật khô sau đó đi sát ra gạo (trước đây là dùng Cối Xay để xay ra gạo). Sau khi chọn được ngày đẹp gia đình người Mường quyết định ngày Ăn Cơm Mới. Đầu tiên, cho gạo nếp vào chậu ngâm (thời gian tùy vào chất lượng gạo), sau đó gạo nếp được vo sạch rồi cho vào Chõ (cuốp) để đồ trên Ninh Đồng.

Về thực phẩm, người dân nơi đây thường chọn Gà bản địa, Vịt Cổ Xanh, Cá nuôi ở ao gia đình. Nhà khá giả hơn có thể thịt lợn. Gà, Vịt, Thịt Lợn được luộc lên rồi chặt thành miếng rồi cho vào lá chuối (lá chuối rửa sạch, hơ qua lửa để có mùi thơm tự nhiên) rồi xếp thịt Gà, Vịt, Lợn theo từng góc riêng. Cá được chế biến theo 2 cách cơ bản. Cá to thì cắt thành miếng sát muối, da vị ướp khoảng 30 phút sau đó đem nướng đến chín rồi cho vào mâm cỗ. Cá nhỏ hơn được làm sạch cá rồi ướp muối, da vị khoảng 30 phút sau đó lấy lá chuối gói cá lại rồi cho và Chõ để đồ (thường món này được làm từ chiều hôm trước, để qua đêm ăn mới ngon). Sau khi làm chín, các món này được xếp vào mâm cỗ lót lá chuối theo thứ tự: Thịt Lợn xếp dưới cùng, rồi lòng lợn, rồi thịt Gà, thịt Vịt và Cá xếp xung quanh mâm cỗ. Nước chấm thường là dùng nước mắm Phú Quốc thơm ngon.

Cơm nếp (cơm Mooc) sau khi đồ chín được cho vào Thúng Chang, dùng quạt Mo Cau quạt để cơm được khô không bị ướt do nước trong Chõ Đồ. Người quạt cơm thường là con gái hoặc con dâu trong gia đình. Tự thế người ngồi quạt cơm cũng có quy định, ngồi quạt cơm không được quay lưng lên cửa sổ (cửa Vóng).

Sau khi chuẩn bị xong, xôi (cơm Mooc), thịt được bày vào mâm lót lá chuối, trang trí đẹp, bắt mắt, thơm ngon. Mâm cỗ được bày ra gian trái, hoặc gian giữa nhà sàn được chải chiếu hoa. Người chủ nhà (thường là Ông, Bố) cao tuổi và quyền lực nhất trong nhà thắp hương, khấn vái báo cáo tổ tiên. Phần cuối của tục ăn cơm mới là sau khi cúng tổ tiên xong là cả gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng rót ra những chén rượu nồng thưởng thức các món ăn… đậm chất dân tộc.

Điểm qua một nghi lễ Ăn Cơm Mới của người Mường Đồi Thung - giữa mùa xuân để chúng ta nhớ về tổ tiên, những thế người đi trước đã để lại cho hậu duệ một tập tục quí giá - tục Ăn Cơm Mới.

Mỗi khi tết đến xuân về, dẫu có nơi trời vẫn lạnh nhưng khi về Đồi Thung chúng ta vẫn cảm thấy ấm áp. Mùa Xuân - Mùa của Hoa Đào, Hoa Mơ Trắng, Hoa Mai Vàng nở rộ và hơi ấm tỏa ra từ mái nhà - nơi gia đình sum họp, hạnh phúc. Một mùa xuân mới trên quê hương Đồi Thung, Quý Hòa mảnh đất giàu tiềm năng, trong đó có Du lịch. Chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, và sự vươn lên mạnh mẽ của người Nông dân nơi đây. Chắc chắn Đồi Thung sẽ còn phát triển. Chúng ta chờ Đồi Thung - Miền đất của Mùa Xuân và Hạnh phúc!

                                                                                   BÙI VĂN MINH

                                                                                 Chủ tịch HND huyện Lạc Sơn

 

 

Tết H’Mông giữa mùa đông

Sương mù phủ kín, bếp hồng đón xuân

Gái trai đủ sắc áo quần

Múa khèn, Hát đối bước chân nhịp nhàng

Nằm sâu trong những vách đá cheo leo. Hai xã Pà Cò, Hang Kia là vùng sâu nhất của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Người Mông đón năm mới vào đầu tháng chạp âm lịch sớm hơn tết nguyên đán của người kinh 1 tháng. Tết của người Mông được kéo dài trong vòng 1 tháng (Từ mùng 01 tháng 12 âm lịch kéo dài hết tháng). Người Mông chuẩn bị tết từ ngày 30 dọn dẹp nhà cửa, giã bánh dầy, thịt gà lợn cúng tổ tiên. Đặc biệt trong 3 ngày tết chính mùng 1, mùng 2, mùng 3 họ chỉ ăn các món bánh và thịt, tuyệt đối không ăn rau. Vì theo quan niệm nếu ăn rau nương rẫy mọc cỏ nhiều, mùa màng thất thu, chăn nuôi không được thuận lợi. Trong 3 ngày tết nhà nào cũng đốt củi giữ bếp đỏ lửa liên tục với mục đích sưởi ấm, xua đuổi tà ma cầu mong bình an may mắn. Các đồ vật trong nhà đều được lau chùi sạch sẽ “Mặc áo mới” đón tết.

Bàn thờ chính của người Mông được đặt chính giữa của nhà. Ngoài ra còn 2 bàn thờ phụ đặt ở 2 bên cửa chính. Bên cạnh bàn thờ chính được bầy các công cụ phục vụ lao động sản xuất như: Cuốc, thuổng, dao, liềm… Mâm cỗ cúng của người Mông thường đặt 1 chiếc bánh dầy to. Bánh dầy được làm bằng gạo nếp nương. Theo quan niệm bánh dầy tròn tương đương cho mặt trăng, mặt trời. Đây cũng là món ăn chính trong suốt tháng tết của người Mông. Trong những ngày tết các chàng trai cô gái Mông diện trang phục đặc sắc của dân tộc chơi các trò chơi như ném Pao, kéo co, đẩy gậy múa khèn. Trong những ngày tết các cô gái xúng xính, e lệ bên chiếc ô duyên dáng trong bộ áo váy rực rỡ, các chàng trai mang theo khèn, trổ tài để chinh phục bằng những điệu khèn vang vọng núi rừng.

Đến nhà người Mông trong dịp tết, mọi người dù quen hay không quen đều được chủ nhà đón tiếp rất chu đáo bằng những cái bắt tay nồng ấm. Họ được mời ăn thịt lợn đen luộc kỹ, uống rượu dong, rượu ngô và ăn bánh dầy rán. Để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà mỗi người khách phải uống đủ 3 vòng rượu ngô. Ăn tết xong cha mẹ 2 bên trai gái bàn chuyện cưới gả và hình thức “Cướp vợ cho vui” sẽ diễn ra.

Dân tộc Mông là cộng đồng dân cư có cá tính mãnh liệt và phóng khoáng nhất. Trước đây người Mông chỉ ăn tết 3 ngày sau đó lại bắt tay vào đồng áng, ruộng nương. Ngày nay đời sống khá hơn, lễ tết được kéo dài huyện, xã còn tổ chức các ngày hội thể thao, các trò chơi dân gian, tổ chức lễ hội Gầu tào, liên hoan văn hóa văn nghệ, hội chợ ẩm thực….Vì thế ngày tết của người Mông vui hơn, nhộn nhịp hơn được cả trai gái, trẻ già hưởng ứng nhiệt liệt.

Nông thôn mới tới bản Mông

Bên hàng rào đá đào hồng nở hoa

Tết Mông đến với mọi nhà

Ấm no hạnh phúc trẻ già cùng vui

 

                                                                                        SÙNG A CHÊNH

                                                                                        Chủ tịch HND huyện Mai Châu

       Phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch Covid-19, trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Lương Sơn đã nhiệt tình tham gia đóng góp vật chất, tiền của cho hoạt động ngăn chặn dịch.
       Cùng với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương, Hội Nông dân xã Lâm Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19; Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện.
       Hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra; phổ biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự dự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; vận động hội viên nông dân triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch như: rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, không ra đường khi không có việc cần thiết. Tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh, các hoạt động hỗ trợ công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, hỗ trợ điều trị nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
        Đặc biệt, Hội Nông dân xã Lâm Sơn đã vận động các cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn xã tham gia ủng hộ các nhu yếu phẩm để tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ, tính đến ngày 15/4/2020 đã vận động, ủng hộ số tiền trị giá 3,2 triệu đồng; phát miễn phí 300 khẩu trang, 150 màng chắn giọt và 50kg gạo cho 02 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng chung sức chung lòng đẩy lùi dịch bệnh.
Với tinh thần chống dịch như chống giặc, bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể của Hội Nông dân xã Lâm Sơn đã góp một phần nhỏ nhằm chia sẻ yêu thương, động viên những cán bộ, hội viên, những hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

                                                                            HOÀNG THỊ THIỆN

                                                                              Chủ tịch HND xã Lâm Sơn

 

        Việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội thông qua mô hình du lịch cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số.
         Từ lâu đời người Mông Việt Nam nói chung và người Mông ở huyện Mai Châu nói riêng đều làm hàng rào đá trên nương rẫy và xung quanh nhà để ngăn chặn trâu, bò, lợn gà, dê ngựa... phá hoại mùa màng, rau mầu và các tài sản khác. Từ ý tưởng xuất phát mô hình đặc trưng thực tế của bà con có từ lâu đời để lại, Hội Nông dân huyện Mai Châu tập trung tuyên truyền để người Mông Pà Cò giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc, bảo vệ kỹ thuật xếp đá tinh tế gắn với phát triển du lịch cộng đồng Homestay, điều này vừa phù hợp với nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông vừa phù hợp với phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
         Song song với đó, Hội Nông dân huyện đã tổ chức đi thăm quan thực tế hình mẫu và kỹ thuật làm hàng rào đá của người Mông ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Những hàng rào đá do Hội Nông dân vận động xây dựng và khôi phục từ hàng rào đá cũ xuất phát từ tình hình thực tế. Đó là nét văn hóa trong xây dựng thôn bản của đồng bào Mông ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò được gìn giữ từ bao đời nay. Có hàng rào đá, đồi chè, cây Chè cổ thụ và khu Bảo tồn thiên nhiên rừng đặc dụng nguyên thủy xóm Chà Đáy. Hội Nông dân huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động bà con xếp đá làm hàng rào tại bản Chà Đáy. Những viên đá to xù xì nhiều góc cạnh được xếp rất khéo léo theo một quy luật kỳ lạ chúng bám víu vào nhau rất chắc chắn, không cần đến xi măng, vôi, cát chỉ trong một thời gian ngắn hàng rào đá có chiều dài 2.000m. Với khối lượng đá 1.500m3, lấp mặt bằng 200m3 bà con đóng góp trên 700 ngày công
          Đến với bản Chà Đáy, xã Pà Cò, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hàng rào đá nối dài khắp bản Mông, nương rẫy trông như dải lụa; không những thế du khách còn được trải nghiệm nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông và ngắm nhìn các cô gái Mông xuân thì mặc váy truyền thống rực rỡ. Ngoài ra, khách du lịch còn được săn mây trong thung lũng và tham quan những cảnh quan kỳ thú ở xã Hang Kia, giáp ranh Pà Cò.
          Hàng rào đá nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Mông. Hãy lên bản Mông vào mùa mận chín, đào chín để trải nghiệm 2 loại quả vùng ôn đới này để ngắm nghía hàng rào đá bản Chà Đáy, xã Pà Cò.


Hàng rào đá đẹp như mơ
Hãy lên Chà Đáy, Pà Cò mà xem
Ném Pao anh ném cùng em
Bên hàng rào đá tình thêm say nồng.

 

                                                                            PHẠM THẾ ANH

                                                                          Phó Chủ tịch HND huyện Mai Châu

 

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội là một nội dung quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng của Hội; là kênh thông tin quan trọng góp phần kịp thời trong công tác định hướng, lãnh, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị để tạo sự đồng thuận cao trong các cấp Hội và cán bộ, hội viên nông dân.

Nhận thức rõ yêu cầu đó, để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội bám sát tình hình hội viên nông dân, dư luận xã hội ở các địa phương, thông qua các cấp Hội, các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt chi, tổ Hội.Qua đó, định hướng các hoạt động tuyên truyền, định hướng dư luận; cung cấp đến các cấp Hội, cán bộ, hội viên đầy đủ thông tin về chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách mới của Nhà nước, của tỉnh, các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh; thông tin kết quả giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận quan tâm, cũng như các vấn đề được báo chí phản ánh.

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội được tăng cường cả về số lượng và chất lượng thông qua lồng ghép với tổ chức các cuộc giám sát, kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân. Nội dung nắm bắt được Hội Nông dân cấp tỉnh, cấp huyện bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy và những vấn đề dư luận cán bộ, hội viên, nông dân quan tâm như: vấn đề dân tộc, tôn giáo; vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân; cải cách hành chính công; tình hình phòng chống tham nhũng, lãng phí; về phát triển kinh tế - xã hội...Thông qua việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội của Hội Nông dân đã giúp cấp ủy, chính quyền có thêm các thông tin cần thiết trong hoạch định các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, củngcố quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số mặt hạn chế, đó là: thông tin dư luận xã hội còn hạn chế về tính đa dạng, toàn diện; việc nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, hội viên nông dân còn có lúc chưa sâu sát, kịp thời.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới, để góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền của Hội cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là,tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác nắm tình hình và định hướng dư luận xã hội. Các cấp Hội Nông dân cần phải sử dụng kết quả nắm tình hình dư luận xã hội để tham mưu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương, đơn vị.

Hai là,nâng cao trách nhiệm của các cấp Hội và sự phối hợp giữa các ban, ngành có liên quan trong công tác dư luận xã hội. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác nắm bắt dư luận xã hội. Thực hiện tốt công tác đối thoại trực tiếp với nông dân nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc của nông dân; tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề tư tưởng, dư luận xã hội nảy sinh ngay trong từng chủ trương, chính sách ngay từ cơ sở, không để tâm trạng lo lắng, bức xúc kéo dài dẫn đến trở thành điểm nóng khó giải quyết.

Ba là,đổi mới nội dung, phương thức nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội.Duy trì việc tổ chức giao ban định kỳ hằng tháng, sơ kết 6 tháng, tổng kết năm gắn với công tác dư luận xã hội. Tăng cường công tác thông tin định hướng tư tưởng trong cán bộ, hội viên nông dân thông qua các hình thức tuyên truyền của Hội, trang thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh và thông qua các Bản tin định kỳ phục vụ sinh hoạt chi hội và phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

                                                                        QUÁCH HỒNG NAM

                                                                       Ban Tuyên huấn

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376177
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
501
403
2921
622013
14234
11102
2376177

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 23:03
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction