Chúc mừng năm mới Xuân Kỷ Hợi - 2019

- Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, nông dân ở vùng mía tím Cao Phong đang đón niềm vui được mùa mía ngọt. Những chiếc xe tải nối nhau chở những thùng mía đầy tiêu thụ khắp nẻo ngược, xuôi. Mía tím không những được giá mà gần như đã được đặt hết, dự báo thời tiết thuận lợi sẽ bán hết trước khi đón Tết.

Đ

ối với nông nghiệp và nông dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định rõ “Ruộng dãy là chiến trường, cày cuốc là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương”. Người không chỉ nhắc muốn “Dĩ thực vi tiên” thì phải “Dĩ nông vi bản”; bởi vậy Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cần nông gia khi có ruộng thì phải ra sức tăng gia, thâm canh, kết hợp kinh nghiệm truyền thông của dân tộc với khoa học kỹ thuật mới hiện có. Đồng thời phải hết sức tiết kiệm chống xa hoa lãng phí. Tăng gia sản xuất là tay phải tiết kiệm, tay trái hạnh phúc.

“Heo gạo là món ăn chính của người Việt Nam”.

Đây là một câu tiếng Việt mà ông thầy dạy học lớp tư của tôi ở trường tiểu học Trần Hưng Đạo - Sài Gòn (trường tiểu học Cầu Kho cũ) đọc cho đám học trò chúng tôi viết vào giấy trong bài học về sự chấm câu và cách xử dụng dấu chấm, dấu phẩy và nộp lên cho thầy sửa. Kết quả là 100% học sinh viết sai. Câu viết đúng phải là:

“Heo, gạo là món ăn chính của người Việt Nam”.

“Heo gạo” không có dấu phẩy ở giữa được hiểu là thịt heo bịnh: Thịt heo có “gạo (ấu trùng của sán lá)”.

Tiếng Việt thật quả là tài tình!

Thật vậy! Thịt heo là món ăn chính, là một nguồn chất đạm quan trọng cho mọi tầng lớp, mọi gia đình người Việt Nam. Thịt gà và thịt vịt thường không được dùng nhiều so với thịt heo vì giá cả thịt gà, thịt vịt đắt hơn thịt heo rất nhiều. Họa hoằn vào ngày lễ lộc hay ngày trọng đại lắm người ta mới dùng thêm thịt gà, thịt vịt. Lý do vì gà vịt rất khó nuôi dưới khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam và lợi tức đem lại cho nông dân từ việc nuôi gà vịt lại quá ít so với việc nuôi heo và bán thịt heo!

Ở Việt Nam, thịt heo là một biểu tượng không thể thiếu trong các ngày trọng đại như đám cưới, đám ma, lễ hội… Theo tập tục cổ truyền dân tộc, trong ngày cưới, đoàn của gia đình chú rể đi đến nhà gái rước dâu phải được dẫn đầu bằng một con heo quay đỏ rực có hoa giấy cài hai bên tai trên một mâm đỏ; con heo quay này sẽ được đưa lên cúng trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái để tỏ sự kính trọng của nhà trai đối với gia đình nhà gái. Sau khi cúng bái xong, con heo quay được xẻ ra. Cái đầu (thủ) sẽ được đem đi biếu người được xem như quan trọng nhất trong làng hoặc trong họ nhà gái (có thể là ông Xã trưởng, hay ông cụ tiên chỉ của làng) và cái đuôi (vĩ) được đem đi biếu người quan trọng thứ nhì! (“Nhất Thủ Nhì Vĩ” theo quan niệm vẫn được gọi là “xôi thịt” của làng nước ngày xưa!) Thịt heo còn là biểu tượng của sự phong phú, sung túc, may mắn và hạnh phúc.

Phạm Kim Thoa (ST)

Theo tử vi Trung Hoa, trong 12 con giáp, người có tuổi “Hợi” là người lạc quan, nhàn hạ, không phải vội vã. Ít khi phải lo lắng về tiền bạc.

H

ội Nông dân với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân, tập hợp, vận động hội viên, nông dân thực hiện các phong trào nông dân thi đua yêu nước gắn với phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực chỉ đạo thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”.

LTT 2522

Your IP: 34.204.52.4