Chào Mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 14/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, khảo sát mô hình trồng cây Sachi tại xóm Khạng và Bưa Lay, xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: NN&PTNT, KH&CN, Công thương, Hội Nông dân và Công ty CP INCA Việt Nam.

Cây Sa chi là loại cây đa công dụng, tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm khác nhau. Tháng 4/2017, các hộ dân tại xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo dưới sự hỗ trợ của Công ty CP INCA Việt Nam đã trồng thử nghiệm 1,2 ha cây sa chi. Sau 1 năm đã cho thu hoạch lần đầu xấp xỉ 80 triệu đồng. Năng suất đạt gần 1,3 tấn hạt khô/ha.

Được biết đối với loại cây này, trong năm thứ nhất năng suất bình quân đạt 1 tấn – 1,3 tấn/ha quả khô và đạt trên 3 tấn từ năm thứ 3 trở đi. Lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 150 - 200 triệu đồng/ha. Ưu điểm của loại cây này là trồng 1 lần cho thu hoạch 12 - 15 năm. Trồng sau 8 tháng sẽ cho thu hoạch, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Hiện nay, Công ty INCA Việt Nam cung ứng giống cho các hộ dân nhận trồng. Bên cạnh đó Công ty cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm, đặc biệt Công ty nhận bao tiêu sản phẩm . Đây là loại cây trồng mới lần đầu tiên được đưa vào trồng tại huyện Tân Lạc. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được đánh giá là phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi nên cây sinh trưởng phát triển tốt.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cây sa chi của Công ty CP INCA Việt Nam tại xóm Khạng, xã Địch Giáo (Tân Lạc).

Đồng chí chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm và tặng quà nhân dân xóm Khạng, xã Địch Giáo (Tân Lạc).

Công ty Inca Việt Nam mong muốn hình thành vùng nguyên liệu tập trung trồng cây sa chi với diện tích 500ha tại huyện Tân Lạc. Trên cơ sở đó, Công ty sẽ xây dựng nhà máy nhằm đảm bảo việc chế biến nguyên liệu tại chỗ. Về phía huyện Tân Lạc sẽ đảm bảo xây dựng vùng nguyên liệu khi Công ty Inca Việt Nam có cam kết pháp lý về việc tiêu thụ sản phẩm cho bà người dân.

Tại buổi khảo sát, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao mô hình trồng cây sachi tại xóm Khạng, Bưa Lay, xã Địch giáo. Mô hình đã mang lại lợi ích kinh tế tích cực cho địa phương. Đây là loại cây có thể đưa vào trồng nhằm cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng trên diện tích trồng lúa và trồng mía kém hiệu quả. Vì vậy trước mắt, xóm, xã cần vận động người dân thành lập HTX trồng cây sa chi. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở NN& PTNT đánh giá chi tiết về hiện trạng cây sachi, giúp bà con về vấn đề cây giống và kỹ thuật. Sở KH&CN, Sở Tư pháp giúp bà con đảm bảo tính pháp lý và các điều kiện khác trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm với phía Công ty INCA Việt Nam. Huyện Tân Lạc cần có định hướng nhân rộng diện tích trồng cây sachi và có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất như xây dựng và triển khai dự án phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ vùng sản xuất tập trung và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng 1 chiếc ti vi cho Nhà văn hóa xóm Khạng, xã Địch giáo (Tân Lạc).

nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/

Your IP: 35.175.190.77