Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ngân sách Nhà nước là một công cụ quan trọng trong điều hành kinh tế và xã hội. Thông qua quá trình ngân sách, nguồn lực tài chính từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng được thu vào ngân sách Nhà nước và tái phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội.

 Để quản lý hiệu quả ngân sách Nhà nước, một hệ thống chính sách tốt là rất cần thiết nhưng chưa đầy đủ. Việc tham gia giám sát của người dân luôn có vai trò quan trọng trong quản lý Nhà nước nói chung và quản lý ngân sách Nhà nước nói riêng. Người dân đóng góp cho ngân sách Nhà nước thông qua thuế, phí và các nguồn thu khác từ tài nguyên. Bên cạnh đó, người dân cũng là đối tượng thụ hưởng cuối cùng trong rất nhiều chương trình được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước. Do vậy, ngân sách sẽ được chi tiêu hiệu quả hơn và các chương trình đầu tư công cũng sẽ có chất lượng tốt hơn với sự giám sát chặt chẽ của người dân.

Với vai trò, chức năng bảo vệ quyền và lợi ích của hội viên nông dân, hơn một năm qua, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ thành lập 8 nhóm giám sát cộng đồng tại các xã Nhuận Trạch, Hợp Hòa, Cao Răm, Cư Yên (huyện Lương Sơn); xã Chiềng Châu, Tòng Đậu, Nà Phòn, Nà Mèo (huyện Mai Châu). Các nhóm được nâng cao năng lực về quản lý điều hành nhóm, kiến thức kỹ năng về giám sát, đối thoại chính sách... và tham gia thực hiện giám sát các vấn đề liên quan đến ngân sách Nhà nước tại địa phương như: việc xây dựng đường liên thôn, liên xã; xây dựng kênh mương và đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa và sân vận động trung tâm xã. Với những vấn đề mà người dân đang quan tâm, cần có sự công khai minh bạch, các nhóm đã có sáng kiến khảo sát các chính sách hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật; chính sách về xây dựng nông thôn mới, chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân; việc thu, chi đối với các khoản đóng góp của phụ huynh trong nhà trường. Từ kết quả đó các nhóm giám sát cộng đồng đã phối hợp tổ chức đối thoại giữa chính quyền, các bên liên quan và người dân; qua đó đã giải trình những thắc mắc, băn khoăn và lắng nghe các đề xuất, khuyến nghị của người dân (nhóm cộng đồng xã Nhuận Trạch, Hợp Hòa, Tòng Đậu). Kết quả, thông qua việc giám sát của nhóm cộng đồng đã có những kiến nghị được chính quyền địa phương, đơn vị giám sát, thi công tiếp nhận, điều chỉnh, giúp các công trình đầu tư công có chất lượng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của người dân, cụ thể như xã Tòng Đậu (huyện Mai Châu) qua việc giám sát con mương xây dựng ở xã đã được thay đổi thiết kế hợp lý hơn và kéo dài thêm được gần 100m so với thiết kế ban đầu, trong quá trình thi công nhóm cũng phát hiện ra chất lượng gạch không đảm bảo và đã yêu cầu đơn vị thi công đổi gạch khác đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế; con đường liên thôn tại xóm Piềng Phung, xã Nà Phòn (huyện Mai Châu) cũng đã được xây dựng đảm bảo chiều rộng và độ dày theo đúng thiết kế nhờ sự giám sát của nhóm cộng đồng xã Nà Phòn...

Sau khi tham gia giám sát ngân sách và các công trình đầu tư công, các nhóm cộng đồng đã hiểu rõ hơn vai trò của mình và nhận thấy có trách nhiệm trong việc giám sát các chương trình liên quan đến ngân sách Nhà nước ở địa phương. Qua thực hiện giám sát người dân không chỉ thay đổi nhận thức mà có sự thay đổi về hành vi, đó là chủ động xây dựng kế hoạch tham gia giám sát, biết cách tổ chức một cuộc đối thoại... Từ đó, người dân tin rằng khi được tham gia giám sát, quản lý thì việc sử dụng ngân sách Nhà nước sẽ hiệu quả hơn và tạo ra sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân, góp phần gia tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và tăng cường tính hiệu quả các hoạt động đối với ngân sách Nhà nước.

HOÀNG HƯNG

Phó Chánh Văn phòng HND tỉnh.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

1896454
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
509
431
2041
145771
8107
8255
1896454

Your IP: 35.173.48.224
2019-08-22 11:31
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction