Nhờ tần tảo làm ăn, luôn khao khát làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Hà Văn Bi, xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã thành công với mô hình làm vườn kết hợp chăn nuôi gia súc, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

khn

Ông Hà Văn Bi, xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) chăm sóc bưởi của gia đình.

Năm 1989, gia đình ông Bi từ xã Lũng Vân về định cư tại xóm Đai, xã Quy Hậu. Nhận thấy đồng đất khá bằng phẳng, màu mỡ, ông Bi đã tìm tòi các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp để xây dựng mô hình kinh tế cho gia đình. ông Bi cho biết: "Từ năm 1996, gia đình bắt đầu trồng mía tím và duy trì trong thời gian dài. Sau này, nhận thấy trồng bưởi phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã chuyển đổi một phần diện tích sang trồng bưởi. Trong thời gian chờ bưởi cho thu hoạch, để lấy ngắn nuôi dài, trồng xen cây xạ đen và nuôi trâu, gà đẻ trứng”. Hiện nay, gia đình ông Bi đã trồng được trên 400 gốc bưởi Diễn và bưởi đỏ. Trong đó, 40 gốc bưởi Diễn đã cho thu hoạch, năm tới, những cây còn lại sẽ cho thu.

"Năm nay là năm thứ 4, 40 cây bưởi Diễn cho thu hoạch. 2 năm đầu tiên, bình quân thu được trên 3.000 quả/vụ. Riêng năm vừa rồi thu được 7.000 quả, giá dao động từ 20.000 - 28.000 đồng/quả. Vườn mới được 3 năm tuổi, năm nay cũng bói quả, có cây đạt từ 20 - 30 quả, vụ tới sẽ cho thu hoạch”, ông Bi chia sẻ.

Trong vườn bưởi của ông Bi, cây xạ đen phát triển khá tốt. Được biết, ông Bi là người đầu tiên trong xã trồng xạ đen với quy mô lớn. "Hồi đó, tôi thấy trong xóm có hộ trồng 2 gốc xạ đen. Cây phát triển rất tốt, chẳng phải chăm bón gì. Tôi nảy ra ý định trồng với quy mô lớn để có thu nhập đầu tư cho vườn bưởi. Sau đó, tôi lấy giống và trồng xen vào vườn bưởi được hơn 1.000 gốc. Loại cây này 1 năm được cắt 4 lứa, bình quân mỗi cây đạt 3 kg/lứa, giá bán tươi 10.000 đồng/kg, còn phơi khô 30.000 đồng/kg”, ông Bi cho biết thêm.

Ngoài bán quả bưởi, cây bưởi giống và xạ đen, thu nhập của gia đình ông Bi còn duy trì trên 1 ha mía tím mỗi năm. Tận dụng nguồn thức ăn từ mía, ông Bi chăn nuôi trâu vỗ béo theo hình thức bán chăn thả, mỗi năm xuất bán 2 - 3 con, hiện nay có 7 con. Đồng thời, ông phát triển mô hình chăn nuôi gà ri đẻ trứng, với 100 con gà mái cho hơn 30 quả trứng/ngày. Từ trồng trọt, chăn nuôi đã đem lại nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Bi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được hội viên yêu mến, tín nhiệm. "Đồng chí Hà Văn Bi là cán bộ luôn rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác hội, đồng thời cũng là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế. Những năm qua, đồng chí luôn tìm tòi, tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi cho các hội viên khác học tập, làm theo”, đồng chí Bùi Thị Hiệp, Chủ tịch Hội HND xã Quy Hậu cho biết.

Theo baohoabinh.com.vn

Your IP: 54.80.58.121