Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10


Là một trong những thôn nghèo của xã, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Được sự lãnh đạo của chi bộ xóm,  sự quan tâm chỉ đạo của Hội Nông dân xã Phú Lai,

chi Hội nông dân đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia thực hiện

chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm cụ thể,

ý nghĩa, thiết thực khẳng định vai trò của tổ chức Hội, góp phần nâng cao đời sống

vật chất và tinh thần cho hội viên.

Đọc thêm...

Anh Bùi Văn Lích - Chi hội phó chi Hội Nông dân xóm Chum, xã Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn là cán bộ trẻ nhiệt tình hưởng ứng đi đầu phong trào thi đua của Hội Nông dân về sản xuất - kinh doanh theo hướng làm giàu bền vững, gia đình anh canh tác 1,4ha lúa và màu, 3,6ha diện tích trồng rừng và mía, 700m2 ao thả cá, và thả mấy trăm con gà, ngan vịt…

Bên cạnh trồng trọt anh nấu rượu để chăn nuôi lợn nái và lợn thịt, trong chuồng thường duy trì từ 4 đến 6 con lợn nái lai (lợn rừng) nên rất chủ động về con giống để nuôi bán lợn thịt bởi giá bán của lợn này cao gấp 3 lần lợn thường dao động từ 70 – 90 ngàn đồng/kg. Anh đầu tư 5 ô chuồng lúc cao điểm nhất nuôi 75 con. Để chủ động thức ăn và giảm chi phí đầu vào gia đình anh mua máy xay, nghiền ngô, thóc làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm, nên gia đình anh hạn chế tối đa mua cám công nghiệp nên chi phí giảm đáng kể.

Một trong những thành công trong sản xuất - kinh doanh đó là ngoài sự chăm chỉ chịu khó anh còn học hỏi và áp dụng kiến thức kỹ năng hoạch toán thu chi và cập nhật sổ  nhật ký gia đình nên tiện cho việc quản lý và điều chỉnh các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Anh Lích cho biết sau khi trừ hết chi phí tổng thu một năm khoảng 280 triệu đồng tiền lãi; trong đó từ trồng trọt và hoa màu là 48 triệu, từ chăn nuôi các loại 135 triệu, thu từ bán cây keo và mía nguyên liệu được 97 triệu.

Với kinh tế thu nhập ổn định, anh đã xây được nhà kiên cố khang trang, mua sắm được đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đắt tiền trong gia đình, đầu tư nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn, gia đình anh được bình xét là hộ sản xuất - kinh doanh giỏi trong nhiều năm liền, năm 2015 anh được tôn vinh tại hội nghị sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Không chỉ nâng cao thu nhập cho chính gia đình mình với mô hình phát triển kinh tế đa dạng anh Bùi Văn Lích đã tạo việc làm thời vụ cho từ 8 đến 10 lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên.

Là cán bộ chi Hội gương mẫu đi đầu trong phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi anh dự định tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gia cầm, phát triển trồng cây keo lai và mía nguyên liệu... Đồng thời tư vấn giúp đỡ hộ nghèo trong thôn biết làm giàu để cùng nhau phát triển.

QUÁCH NGHINH

PCT HND xã Hương Nhượng

NÔNG DÂN NGHÈO VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

 

 

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế trang trại của anh Bùi Văn Huyến. Một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua làm kinh tế giỏi đối với hội viên trẻ của xã Hữu Lợi. Được biết, anh Bùi Văn Huyến là một trong những hội viên trẻ ban đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Năm 2010 lập gia đình, anh luôn trăn trở đưa ra các phương án làm kinh tế và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, bản thân anh không ngừng học tập trên sách, báo các trang mạng, tham gia các lớp chuyển giao KHKT về chăn nuôi, học hỏi kinh nghiệm, từ thực tế, nhưng do hoàn cảnh lúc đó còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho cuộc sống. Ngoài mấy sào ruộng, vợ chồng anh xoay sở đủ nghề để sinh nhai nhưng cũng không thoát được cảnh túng thiếu, với bản chất người nông dân cần cù, chịu khó siêng năng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh đã bàn bạc cùng với vợ và gia đình phải cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2015, anh bàn với vợ vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện để đầu tư chăn nuôi 20 con lợn nái sinh sản và 100 con lợn thịt sau 2 năm 2015-2016 trang trại của anh đã ổn định và cho thu nhập số tiền thu được trên 100 triệu đồng.

Ngoài việc chăn nuôi anh còn đầu tư vào trồng 4 ha rừng như: trồng keo lai, keo tai tượng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đến nay gia đình anh Bùi Văn Huyến đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ. Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Bùi Văn Huyến còn tham gia các hoạt động nhân đạo, ủng hộ từ thiện, là hội viên nông dân tích cực tuyên truyền vận động bạn bè, người thân tích cực tham gia lao động sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương, anh sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn và giúp đỡ bà con trong xóm khi có nhu cầu.

                                                    ĐINH VĂN VĂN - Chủ tịch HND xã Hữu Lợi

N©ng cao thu nhËp tõ trång rau h÷u c¬

 


K

hông chỉ khai thác, tận dụng được tiềm năng sẵn có, việc đẩy mạnh sản xuất nông sản hữu cơ của hội viên nông dân xã Thành Lập - huyện Lương Sơn hiện nay còn có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân gắn với bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, góp phần phát triển quy mô sản xuất và thương hiệu nông sản hữu cơ trên địa bàn huyện.

Các thành viên tham gia sản xuất rau hữu cơ tại xã Thành Lập được tạo điều kiện về đất canh tác; tập huấn về khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật. Trước khi thực hiện mô hình, Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông khuyến lâm, Trường Cao đẳng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ.... tổ chức huấn luyện trong thời gian 4 tháng theo phương pháp hiện trường về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản rau, củ theo phương pháp hữu cơ... Kết thúc khóa học, các thành viên được cấp chứng chỉ và chỉ những ai có chứng chỉ mới đủ điều kiện để tham gia mô hình trồng rau hữu cơ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên trong quá trình sản xuất, các thành viên tham gia mô hình đã tuân thủ đúng theo quy trình kỹ thuật. Việc sản xuất nông sản hữu cơ chủ yếu tập trung vào trồng rau hữu cơ với hơn 20 loại rau được trồng theo hình thức luân canh và xen canh, nên bảo đảm nhu cầu phong phú của người tiêu dùng. Rau giống do Trung tâm giống cây trồng của tỉnh Hòa Bình trực tiếp cung cấp. Người sản xuất cam kết tuyệt đối không sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai mục từ 3-6 tháng). Đồng thời, để bảo đảm yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, người trồng rau hữu cơ cũng không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ dùng thuốc thảo dược tự chế. Trên lối đi trồng các loại cây dẫn dụ (chủ yếu là các loại hoa như: Cúc vạn thọ, hoa bỏng nước…) để thu hút các loại “thiên địch”, hạn chế côn trùng phá hoại rau.

Các hộ tham gia mô hình cũng đặc biệt chú ý đến nguồn nước tưới được sử dụng là nước giếng khoan hoặc nước dẫn từ suối về. Do đó, sản phẩm rau hữu cơ luôn bảo đảm tốt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, do quy trình sản xuất phải đảm bảo chặt chẽ nên giá thành sản phẩm rau hữu cơ làm ra cũng cao hơn so với các loại rau thông thường. Những năm đầu tiên, các hộ tham gia mô hình gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ. Vừa làm, vừa tìm kiếm đầu ra cho rau hữu cơ, với vai trò là cầu nối, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã liên kết, phối hợp với một số doanh nghiệp ở Hà Nội để ký kết tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ cho bà con nông dân. Nhờ đó, người sản xuất đã thực sự gắn bó với mô hình trồng rau hữu cơ này.

Đến nay, xã Thành Lập có tổng diện tích sản xuất rau hữu cơ gần 3ha tại các thôn Đồng Sương và thôn Sòng với 30 thành viên tham gia sản xuất. Mỗi năm, cung cấp cho thị trường trung bình khoảng 70 tấn rau các loại. Riêng năm 2016, đã cung cấp cho thị trường gần 80 tấn rau các loại. Ngoài một tỷ lệ nhỏ tiêu thụ tại địa phương, phần lớn sản lượng rau hữu cơ của nông dân xã Thành Lập đều được xuất bán cho các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua 3 đầu mối chính là: Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt.

Không chỉ giúp người sản xuất có thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng, mô hình sản xuất rau hữu cơ còn có ý nghĩa lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng nông sản an toàn, chất lượng bảo đảm. Theo chủ trương chỉ đạo chung của huyện, mục tiêu trong thời gian tới, xã Thành Lập sẽ mở rộng thêm 2ha sản xuất rau hữu cơ, nâng tổng diện tích sản xuất rau hữu cơ của xã lên gần 5ha. Để có thể thực hiện tốt được mục tiêu này, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, trực tiếp là Hội Nông dân huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp, trang bị các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân; tạo điều kiện thuận lợi để người sản xuất mở rộng diện tích rau hữu cơ; tiếp tục quản lý và thực hiện tốt quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững và phát triển thương hiệu nông sản hữu cơ của địa phương.

Với những hướng đi tích cực, sản xuất nông nghiệp hữu cơ của hội viên nông dân xã Thành Lập nói riêng và của huyện Lương Sơn nói chung đã và đang góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.  Đây cũng là định hướng lâu dài của huyện về một nền nông nghiệp sạch, hiện đại và bền vững, tiếp tục phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, góp phần bảo vệ sức khỏe của mỗi gia đình, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

LÊ VĂN Ý

CT HND xã Thành Lập (Lương Sơn)


lµm giµu tõ du lÞch sinh th¸i

 


T

bến cảng Hiền Lương ngồi trên con tàu du lịch vãn cảnh lên thượng nguồn lòng hồ sông Đà, sau hơn 1 giờ đồng hồ chúng tôi đến với Đảo Dừa, điểm du lịch sinh thái của hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tuy, hội viên nông dân xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, ngắm nhìn toàn cảnh khu du lịch, nghe ông kể lại việc hưởng ứng thực hiện phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi và phong trào thi đua yêu nước 5 năm giai đoạn 2010 - 2015 của Hội Nông dân các cấp đã phát động và trực tiếp triển khai đến toàn thể hội viên  nông dân trong chi Hội, trong đó có gia đình ông. Trong 5 năm qua, từ năm 2010 - 2015 ông đã vận động các thành viên trong gia đình đăng ký thực hiện phong trào thi đua yêu nước và phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Ông luôn tìm tòi, sáng tạo, nỗ lực, hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh để nhằm đạt kết quả cao, đem lại thu nhập cho gia đình một cách hợp pháp, tạo công ăn việc làm, giúp đỡ cho lao động là hội viên, nông dân tại địa phương. Năm 2010 ông đã mở rộng sản xuất phá bỏ đi những diện tích đất mọc các loại cây hoang dại không có giá trị kinh tế để phủ xanh bằng cây trồng mới. Ông đã trồng được 12 ha cây gồm: keo, luồng. Bên cạnh đó ông đã trồng được 3ha diện tích cây ăn quả gồm cây vải thiều, nhãn, xoài, dừa… Góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, giữ rừng phòng hộ sông Đà.

Trong những năm gần đây, ông nhận thấy ngành du lịch sinh thái đang là một dịch vụ có thể đem lại thu nhập cao nên ông đã mạnh dạn đầu tư, tu sửa, bổ xung thêm trang trại của ông thành một trang trại khu nghỉ dưỡng, vui chơi, các hoạt động văn hóa, văn nghệ lành mạnh cho khách du lịch đi vãn cảnh lòng hồ sông Đà. Hàng năm thu hút khách đi vãn cảnh đông đảo hơn đến đảo dừa để tham quan, nghỉ ngơi. Để phục vụ được thuận lợi cho du khách, ông đã mở thêm dịch vụ tàu thuyền nhằm tăng thêm thu nhập. Trong 2 năm (2011 -2012) ông đã đóng được 3 con tàu để chở khách. Không chỉ dừng lại ở đó, trong những năm gần đây ông đã mở rộng thêm dịch vụ phục vụ ăn uống cho khách du lịch theo yêu cầu. Hàng năm, đã trừ đi chi phí đầu tư, gia đình ông còn thu được lãi trên 200 triệu đồng. Qua việc làm đó ông và gia đình luôn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 8 đến 10 lao động trong địa phương với mức thu nhập từ 2,6 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, mỗi khi các tổ chức chính trị xã hội trong xóm, trong xã phát động, hàng năm ông và gia đình đóng góp được trên 15.000.000 đồng để hỗ trợ cho các Hội đoàn thể, các cháu học sinh trong xóm vào các ngày lễ, kỷ niệm, thành lập của các ngành. Gia đình ông luôn đi đầu trong các cuộc vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ ngân hàng bò, quỹ hỗ trợ nông dân. Năm 2014 và 2015, ông đã ủng hộ cho Quỹ hỗ trợ nông dân của huyện Đà Bắc số tiền là 2 triệu đồng góp phần giúp đỡ những hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay nguồn vốn này.

Với kết quả đó, hàng năm ông và gia đình luôn được chi hội nông dân bình xét đạt hộ sản xuất - kinh doanh giỏi cấp Trung ương và được bình xét đạt hộ gia đình văn hóa. Ông xứng đáng được Ủy Ban Nhân dân tỉnh khen thưởng thành tích đạt “Hộ sản xuất - kinh doanh giỏi” cấp tỉnh năm 2009 và năm 2015 tại hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ III do Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức.

HOÀNG THỊ TRANG

Chủ tịch HND huyện Đà Bắc

Các bài viết khác...

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clipGet the Flash Player to see this player.