Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10

1. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bê sơ sinh đến 7 ngày tuổi

Sơ sinh là giai đoạn rất quan trọng vì bê phải thích nghi với cuộc sống bên ngoài cơ thể mẹ. Ngay sau khi sinh bê cần được quan tâm và chăm sóc của người chăn nuôi.

a. Thức ăn: 

Sữa đầu rất quan trọng vì giúp tẩy sạch đường tiêu hóa, chứa nhiều kháng thể và các chất dinh dưỡng khác, làm tăng sức đề kháng của bê với các bệnh và tạo thuận lợi trong quá trình sinh trưởng và phát triển sau này. Hệ tiêu hóa của bê sơ sinh có khả năng hấp thu nguyên vẹn các chất từ sữa đầu vào máu, khả năng này giảm dần và đến 62 giờ sau khi sinh khả năng này bằng không. Vì vậy, bê cần được bú sữa đầu càng sớm càng tốt, chậm nhất là 1-1,5 giờ sau khi sinh.

b. Chăm sóc và quản lý bê sơ sinh

Khi mới sinh bê cần được cắt rốn. Rốn phải được cắt như sau: tay trái cầm cuống rốn đồng thời dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải vuốt mạnh rốn theo chiều từ cuống trở ra và cắt rốn ở khoảng cách 5 - 6cm, sau đó sát trùng chỗ cắt bằng cồn iốt 5%.

Vệ sinh cho bê sơ sinh: dùng giẻ lau, móc hết nhớt bẩn trong mũi, miệng bê. Để bò mẹ liếm hoặc dùng khăn, bao tải, rơm khô mềm lau toàn bộ cơ thể bê. 

Sau khi sinh, trước lúc bê bú sữa đầu cần tiến hành cân trọng lượng của bê, quan sát đặc điểm lông da, phản xạ mút bú, răng, niêm mạc miệng, tình hình sức khỏe, ăn uống, đi lại... để có chế độ nuôi dưỡng phù hợp và xác định hướng sử dụng sau này. Những thao tác này cần làm nhanh để bê được bú sữa đầu sớm. Trong chăn nuôi bò thịt, sau khi sinh bê thường theo mẹ và bú mẹ trực tiếp theo nhu cầu. Trường hợp phải nuôi bê ghép, cho từng con bú một và đảm bảo các bê đều được bú lượng sữa như nhau.

2. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bê theo mẹ (sau sơ sinh đến cai sữa)

a. Thức ăn

Sữa mẹ là loại thức ăn quan trọng nhất đối với bê trong giai đoạn này. Sữa mẹ có các chất dinh dưỡng tương đối hoàn chỉnh và phù hợp với yêu cầu sinh lý của bê. Đồng thời, khả năng tiêu hóa sữa của bê thường trên 95%. Cho nên cần sử dụng tối đa lượng sữa mẹ để nuôi bê. Trong tháng đầu tiên thức ăn chủ yếu của bê là sữa mẹ, các thức ăn khác chỉ là tập ăn.

Thức ăn tinh hỗn hợp: Có thể cho bê tập ăn từ lúc 15 - 20 ngày tuổi vì dạ cỏ phát triển chưa hoàn thiện nên loại thức ăn tinh hỗn hợp tập ăn phải có chất lượng tốt, hàm lượng protein cao. Lượng thức ăn tinh lúc đầu khoảng 0,2kg sau đó tăng dần lên 0,5kg (từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5).

Cỏ khô: Là loại thức ăn cần thiết vì nó kích thích sự phát triển của dạ cỏ và hoàn thiện hệ vi sinh vật dạ cỏ. Có thể tập cho bê ăn cỏ khô từ lúc 7 - 10 ngày bằng cách để cỏ khô chất lượng tốt vào xô treo trên cũi cho bê.

Cỏ tươi: Có thể tập cho ăn từ cuối tháng thứ nhất bằng cách bổ sung tại chuồng hoặc trực tiếp gặm trên bãi chăn.

Củ quả: Đây là loại thức ăn chứa nhiều bột đường, tương đối ngon miệng nên bê rất thích ăn. Tuy nhiên, vì bột đường dễ lên men nên không cho bê ăn quá sớm mà chỉ cho ăn từ tháng tuổi thứ 3 trở đi, khi cho ăn cần theo dõi phản ứng của đường tiêu hóa, nếu thấy bê bị ỉa chảy thì phải dừng lại.

Chất khoáng: Từ tháng thứ nhất đến tháng tuổi thứ 5 bê cần nhiều Ca và P, nên phải bổ sung thức ăn nhiều khoáng như: bột xương, bột đá vôi, bột vỏ sò... Đồng thời phải cho bê vận động dưới ánh sáng mặt trời để tăng tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu Ca tránh bệnh còi xương.

Ngoài sữa mẹ và cỏ, cần bổ sung thức ăn khác nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho bê trước khi cai sữa. Thành phần thức ăn bổ sung cho bê bú sữa tốt nhất là hỗn hợp các loại thức ăn hạt và thức ăn bổ sung protein-khoáng.

b. Chăm sóc và quản lý

-   Hàng ngày cần quan sát đặc điểm lông, da, phản xạ mút bú, răng, niêm mạc, kiểm tra tình hình sức khỏe, bệnh tật của bê, vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi và cũi bê.

-   Đảm bảo đủ nước uống và hợp vệ sinh.

-   Nơi nhốt bê con phải luôn khô ráo, đủ ánh sáng tự nhiên và có mái che

TS. NGUYỄN THỊ HẢI

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

1. Quy định về hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Nghị định 02/2017/NĐ-CP, ngày 9/1/2017 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai dịch bệnh, có hiệu lực từ ngày 25/2/2017.

Theo đó, hộ nông dân, người nuôi trồng thủy sản, diêm dân, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối (sau đây gọi là hộ sản xuất) bị thiệt hại trực tiếp do thiên tai, dịch bệnh sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, có thể hỗ trợ 2 triệu đồng/ha với diện tích lúa thuần bị thiệt hại trên 70%; trường hợp thiệt hại từ 30 - 70%, hỗ trợ 1 triệu đồng/ha; đối với diện tích mạ lúa thuần thiệt hại trên 70% mức hỗ trợ là 20 triệu đồng/ha; diện tích mạ lai và lúa lai bị thiệt hại trên 70% mức hỗ trợ là 30 triệu đồng/ha.

Đối với sản xuất lâm nghiêp và nuôi thủy, hải sản, hỗ trợ 4 triệu đồng/ha với diện tích cây rừng, cây lâm sản ngoài gỗ trồng trên đất lâm nghiệp, vườn giống, rừng giống bị thiệt hại trên 70%; mức hỗ trợ với diện tích giống được ươm trong giai đoạn vườn ươm bị thiệt hại trên 70% là 40 triệu đồng/ha; hỗ trợ từ 4,1 - 6 triệu đồng/ha diện tích thiệt hại trên 70% nuôi tôm quảng canh (nuôi tôm lúa, tôm sinh thái, tôm rừng, tôm kết hợp).

2. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy địnhh về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 01/02/2017.

Theo quy định này, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt sau: Cảnh cáo, phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là một tỷ đồng đối với cá nhân và hai tỷ đồng đối với tổ chức.

Một số hành vi sẽ bị phạt nặng như: Vứt, thải, bỏ đầu mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định phạt 500 đến 1.000.000 đồng; vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định phạt 1 triệu đến 3 triệu đồng; vứt rác thải, bỏ rác sinh hoạt không đúng nới quy định phạt 3 triệu đến 5 triệu đồng; vứt, rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước bị phạt từ  5 triệu đến 7 triệu đồng.

3. Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ 15/9/2017, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, tổ chức, cá nhân phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực thú y là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.

KIM THOA (tổng hợp)

1. Bảo quản cam:

Dùng dao, kéo cắt cuống đến sát núm quả. Chọn qủa tốt vừa chín và bảo quản như sau: Bôi vôi vào núm quả rồi xếp trên nền kho đã đệm một lớp cát khô dày 30cm. Cứ một lớp cam lại phủ một lớp cát dày kín quả. Không xếp quá 10 lớp. Trên cùng phủ một lớp cát dày, đậy bằng tre hoặc nứa, cót. Định kỳ 15 - 20 ngày phải đo cam, loại bỏ quả thối, hỏng. Bằng cách đó có thể bảo quản cam được khoảng 2 tháng. Tỷ lệ hư hỏng là gần 1/5 tổng số quả bảo quản.

Đọc thêm...

T

rong những mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi theo hướng công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế được nhiều hộ nông dân lựa chọn; một trong số đó là mô hình nuôi chim bồ câu theo hướng công nghiệp của hộ gia đình anh Phạm Văn Thịnh hội viên nông dân chi Hội Nông dân thôn 3/2B, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Đọc thêm...

 Anh Nguyễn Thế Hùng ở xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là người đầu tiên đưa con dế vào nuôi trên đất Mường. Từ khi bén duyên với loài côn trùng "kêu rỉ rả cả đêm" này, anh Hùng lại ăn nên làm ra. 
Anh Hùng đã mạnh dạn đầu tư tiền làm 15 chuồng để nuôi dế


Đến xóm Vai, hỏi thăm vào nhà anh Hùng, bà con chỉ đường tận tình. Ai cũng nở nụ cười đầy hàm ý khi nhắc tới anh “Hùng dế”. Có bà lão người Mường còn níu chân khách lạ lại, để nói về chàng thành niên nghĩ ngược ở đất này: “Từ ngày nó đưa đàn dế về nuôi, cả cái xóm này nghe dàn đồng ca rỉ rả của đám dế đó suốt ngày đêm. Nghe lâu thành...nghiện đấy chú à”.

 

Quả như lời bà lão người Mường nói, chúng tôi vừa đến cổng nhà anh Hùng đã nghe tiếng kêu rỉ rả của đám dế. Tiếng kêu rền đều như không có hồi kết của đám dế khiến cái vẻ tĩnh mịnh vốn có của miền sơn cước bị khuấy động. Anh Hùng – chàng thanh niên đất Mường đang tất bật với đám côn trùng này. Anh vừa cho ăn, vừa lắng tai nghe tiếng kêu của đám dế. “Tiếng kêu ròn, đều đều, chứng tỏ đám dế rất khỏe. Con dế cũng như con người vậy, cái “khẩu khí” nói lên sức khỏe của thân chủ”, anh Hùng nói về đám dế tựa như một nhà nghiên cứu sinh học.

 

Sau 1 năm nuôi dế, anh Hùng cũng đã tích cực tìm hiểu về loài côn trùng đang được nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư nuôi. Tháng 9.2016, anh Hùng bỏ nghề sửa xe máy, gom góp được 40 triệu đồng để mua giống và làm chuồng nuôi dế. Cái quyết định này của anh nhiều người cho là “hâm, dở”. Trong khi cả xứ Mường đang “sốt” lên vì cam, vì quýt, ai đời anh lại đi chọn cái nghề chẳng giống ai.

Trước khi nuôi, anh Hùng cũng đã cất công đi thăm nhiều trang trại nuôi dế để học hỏi kinh nghiệm, ngoài ra anh còn tìm tòi, học hỏi trên báo mạng, tài liệu trên Internet. Sau khi tổng hợp các kiến thức đã học được, anh cho rằng, con dế có thể đưa về nuôi trên đất Mường được. Anh đóng 15 chuồng được làm bằng gỗ. Anh cất công về trang trại côn trùng Thành Tâm (Thường Tín - Hà Nội) mua giống.

 

Anh Hùng chia sẻ, dễ là loài dễ nuôi, chỉ cần sự cần cù, tỉ mỉ và yêu thích chúng. Chúng thuộc diện ăn tạp, thức ăn rất dễ kiếm và có quanh nhà như các loại rau lang, rau muống, cỏ non...Ngoài ra chúng cũng có thể ăn cám gà. Muốn chúng phát triển tốt, cứ 5-7 ngày vệ sinh chuồng trại 1 lần. Nhiệt độ chuồng khoảng 25 – 30 độ C là dế phát triển tốt nhất.

Nuôi dế nhàn hạ, đầu tư ít, chúng lại sinh trưởng nhanh. Theo anh Hùng, dế đẻ trứng sau 9 ngày thì nở. Chỉ mất 35 ngày nuôi đã bán được. Tuy nhiên, sự sinh trưởng và phát triển của dế phụ thuộc vào thời tiết. Thời điểm dế sinh trưởng và phát triển tốt ở đất Mường quê anh là từ cuối tháng 4 đến tháng 11 hàng năm.

 

Nuôi dế cũng dễ bán và dễ tiêu thụ. Từ 15 chuồng nuôi dế, mỗi tháng anh Hùng xuất bán được cả 100kg dế thương phẩm với giá từ 200-300.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi ngày trừ mọi khoản chi phí, anh Hùng thu được cả triệu đồng. “Dế thương phẩm tôi bán cho Công ty Thành Tâm. Ngoài ra còn bán cho các nhà hàng. Sau mỗi chuyến, các nhà hàng lại đặt nhiều hơn. Với thị trường tiêu thụ tốt như hiện nay, năm nay tôi sẽ mở thêm 10 chuồng nuôi dế nữa”, anh Hùng cho biết.

                                              nguồn: http://hoinongdan.org.vn/

Các bài viết khác...

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clipGet the Flash Player to see this player.