Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10

hnd12Đến đầu tháng 7, các địa phương trong tỉnh cơ bản kết thúc thu hoạch lúa vụ chiêm xuân. Một số cây trồng khác như ngô, dưa hấu, bí xanh, rau đậu… cũng đang cho thu hoạch rộ. Nhìn lại chuỗi khó khăn đã vượt qua, Sở NN&PTNT đánh giá đây là vụ sản xuất thành công trên nhiều phương diện.

 

Thống kê của Sở NN&PTNT cho biết: vụ chiêm - xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 15.700 ha lúa, tỷ lệ giống lúa tiến bộ đạt trên 75% diện tích, trong đó giống lúa lai đạt 36,1%, giống lúa thuần đạt 39%. Đối với cây ngô, tổng diện tích ngô xuân toàn tỉnh là 22.493 ha, vượt 3,1% so cùng kỳ năm 2010, trong đó tỷ lệ ngô lai chiếm trên 85% diện tích. Ngoài ra, cây màu, cây công nghiệp và rau đậu các loại có tổng diện tích gieo trồng đạt 39.984 ha, vượt 3,07% so cùng kỳ năm 2010. Đến đầu tháng 7, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất thu hoạch lúa chiêm - xuân, năng suất bình quân đạt khoảng 55 tạ/ha.

 
Lạc Thủy là một trong những địa bàn nổi bật đã hoàn thành thắng lợi vụ chiêm - xuân năm nay. So với mọi năm, đây là vụ sản xuất diễn biến bất lợi nhưng huyện đã chủ động triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn để thúc đẩy sản xuất. Ngay từ trung tuần tháng 11/2010, UBND huyện Lạc Thủy đã triển khai sâu rộng kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân, kiện toàn Ban Chỉ đạo sản xuất. Đáng ghi nhận là với quyết tâm đồng hành cùng nông dân, UBND huyện đã thực hiện chủ động, tích cực, hiệu quả các chính sách hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, ví dụ như trích ngân sách 412,93 triệu đồng để trợ giá giống lúa, ngô phục vụ sản xuất; cấp kinh phí 65 triệu đồng để duy trì hoạt động bẫy đèn và tổ chức các lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh; cấp kinh phí 305 triệu đồng phục vụ công tác chống hạn… Kết quả là đến thời điểm này, chính quyền và nông dân huyện Lạc Thủy đã nắm chắc trong tay một vụ sản xuất thắng lợi. Toàn huyện đã gieo trồng trên 4.888 ha các loại cây trồng hàng năm, đạt 104% kế hoạch, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Kết thúc thu hoạch, tổng sản lượng lương thực có hạt toàn huyện đạt trên 14.180 tấn, vượt 2,4% so kế hoạch, tăng 2,5% so cùng kỳ; tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt khoảng 89.337 triệu đồng, tăng 1,25% so cùng kỳ năm trước; các loại cây trồng chính trong vụ như lúa, ngô, sắn, bí xanh… đều vượt kế hoạch về cả diện tích lẫn năng suất, sản lượng. Theo phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy, đến hết tháng 6, huyện đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng. Trong đó, một số loại như ngô, lạc, bí xanh, dưa hấu, vải… vừa được mùa, vừa được giá, mang lại lợi nhuận cao cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.
 
Không riêng huyện Lạc Thủy, các địa phương khác trong tỉnh cũng vừa bước qua một vụ sản xuất khó khăn để gặt hái những thành công ngoài mong đợi. Nhìn lại diễn biến từ đầu vụ đến nay mới thấy thành quả vụ chiêm - xuân đạt được là rất đáng trân trọng. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều bất lợi do tình hình dịch bệnh và thời tiết diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu vụ đã xảy ra khô hạn kéo dài, mùa mưa 2010 kết thúc sớm kéo mực nước ở các hồ chứa xuống thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước đã ảnh hưởng mạnh đến tiến độ gieo trồng, làm giảm diện tích và nguy cơ giảm năng suất, sản lượng các loại cây. Sau đó, liên tiếp hai đợt rét đậm, rét hại kéo dài đã làm chết 9.974 con trâu, bò gần 100 tấn mạ gieo và 35 ha lúa bị chết rét. Đến đầu tháng 3, thời tiết diễn biến thuận lợi hơn với những cơn mưa rải đều, cung cấp đủ nước cho sản xuất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định. Tuy nhiên không lâu sau, tình hình dịch bệnh trên các loại cây trồng bắt đầu diễn biến phức tạp với sự xuất hiện khá dày đặc của các bệnh lùn sọc đen, vàng lùn lùn xoắn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân… Diện tích lúa bị nhiễm bệnh lên tới hàng trăm ha toàn tỉnh khiến nhiều hộ nông dân lo ngại khi nghĩ tới nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước diễn biến này, song song với việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước và bám sát định hướng chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành NN&PTNT đã đẩy mạnh các biện pháp chuyên ngành nhằm khẩn trương dập dịch, nâng cao hiệu quả công tác kiểm dịch và phòng chống dịch. Trong nỗ lực đó, không thể không đề cập đến vai trò quan trọng của đội ngũ khuyến nông viên cơ sở - đội ngũ “chân rết” đã luôn sâu sát địa bàn, “cầm tay chỉ việc” cùng với nông dân vượt qua khó khăn để bảo toàn thành quả mùa vụ.
 
Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: “Chính vì phải liên tiếp đối mặt và vượt qua nhiều thách thức nên thắng lợi của vụ chiêm - xuân năm nay càng trở nên lớn lao và đáng tự hào hơn. Chúng ta đã có một vụ chiêm - xuân thành công trên nhiều phương diện. Nếu phát huy được tinh thần đó, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục thành công trong sản xuất vụ mùa, hè  -thu và vụ đông, góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2011”./.

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clipGet the Flash Player to see this player.