Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10

 Cuối tháng 11, niềm vui được nhân đôi đối với chính quyền và nhân dân Mường Bi khi bưởi được mùa, giữ giá; đồng thời đón nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” cho sản phẩm bưởi đỏ của huyện Tân Lạc mở ra những cơ hội lớn để giới thiệu, quảng bá, liên kết xây dựng, hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm, góp phần quan trọng chuyển tịch cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới của địa phương.

 

Bưởi đỏ Tân Lạc đã có nhãn hiệu tập thể, khẳng định được thương hiệu riêng 

Bưởi đỏ Tân Lạc đang thu hoạch rộ từ tháng 11. Dọc quốc lộ 12 B từ ngã Ba thị trấn Mường Khến đến tận Đông Lai, bưởi trên cây sai trĩu, bưởi đẹp vàng ương, óng mượt; mùi bưởi chín thơm nồng ấm cúng mang lại hạnh phúc cho biết bao gia đình. Bưởi đỏ là cây truyền thống của huyện Tân Lạc, được trồng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước ở vùng đất Đông Lai do ông Năm Hơn mang về trồng ở thôn Đồng Tiến. Giống bưởi đỏ phù hợp với đất đai, khí hậu thổ những, nên có hương vị riêng có hấp dẫn. Quả bưởi to đều, căng mọng, khi chín vàng ươm thơm lừng. Tép đỏ hồng, nhiều nước, hương vị ngọt thanh, mát. Trước người dân chỉ để làm quà cho nhau dịp lễ tết. Sau này đã phát triển cây trồng chủ lực đem lại sự giàu có đáng ước mơ của nông dân nhiều vùng quê.

Nhận thức tiềm năng, thế mạnh và dư địa phát triển giống bưởi đỏ, huyện Tân Lạc đã ban hành Nghị quyết chuyên đề và cụ thể hóa thành kế hoạch để chỉ đạo về phát triển vùng bưởi hàng hóa 2013-2020 với nhiều giải pháp cụ thể định hướng, hỗ trợ người dân đẩy mạnh đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất đến nay, diện tích, quy mô và sản lượng bưởi đỏ Tân Lạc phát triển nhanh và cho hiệu quả đang mơ ước với nông dân nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Khoảng 4-5 năm trước, cả huyện chỉ có khoảng 100 ha bưởi, thì đến nay, toàn huyện đã có Từ khoảng 100 ha bưởi đến nay, cả huyện đã có trên 900 ha bưởi đỏ, trong số này có tới 1/3 đã cho thu hoạch, tập trung ở các xã dọc quốc lộ 12 B như Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức và một số xã khác có điều kiện tự nhiên, khí hậu thích hợp. Bưởi đỏ là cây trồng được xem là có hiệu quả nhất từ trước đến nay. Như nhiều người vẫn nói, chẳng có loại cây trồng nào ngoài bưởi đỏ có thu đều đặn 4- 5 triệu đồng/cây/năm. Tính ra có thể trồng 200 cây/ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150-200 quả/cây, với giá bán hiện tại 20-25000 đồng/quả, có thời điểm 30.000 đồng/quả. Giá trị thu nhập của bưởi đạt từ 500-700 triệu/ha, cá biết có hộ đạt tới gần 1 tỷ đồng/ha. Năm nay, bưởi đẹp và sai hơn, nhiều hộ gia đình chỉ trồng có 40-40 cây là có hơn vạn quả, cũng thu được hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, khách hàng ở Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… đã đặt tìm mua tại vườn.

Chính quyền và người dân Tân Lạc cũng đã có những nhận thức đúng đắn về xây dựng và giữ gìn thương hiệu bưởi đỏ, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều nhóm hộ, tổ hợp tác sản xuất thực hiện theo các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap theo chuỗi giá trị. Chỉ Riêng xã Đông Lai đã có hàng chục ha bưởi thực hiện theo tiêu chuẩn Vietgap.

Ông Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Định hướng tổ chức sản xuất và tiếp cận thị trường với những sản phẩm đặc sản, truyền thống, có chất lượng và có giá trị gia tăng cao dựa trên những lợi thế truyền thống, văn hóa và sự tích kỹ năng của người dân, gắn sản xuất với bảo hộ sở hữu trí thuệ là một giải pháp quan trọng đang được huyện Tân Lạc thực hiện. Việc nhãn hiệu bưởi được trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể là cơ hội để sản phẩm nông nghiệp của huyện phát triển bền vững, là cơ hội lớn để huyện Tân Lạc giới thiệu, quảng bá, liên kết xây dựng, hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm của địa phương, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Bưởi có thương hiệu, bà con sẽ bán được giá cao hơn. Nó cũng đặt ra những thách thức, yêu cầu mới để phát triển giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi đỏ của Tân Lạc trong thời gian tới. Huyện đặt mục tiêu đến năm 2020 phát triển diện tích bưởi đỏ lên khoảng 1200 ha. Hiện đang triển khai các giải pháp cụ thể quản lý và kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm bưởi; tăng cường phổ biến cho người trông bưởi áp dụng quy trình thống nhất để bảo đảm chất lượng của sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường xúc tiếng, quảng bá, tạo ra sự kết nối theo chỗi giá trị từ khâu trồng trọt đến khâu tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc riêng có, xứng với danh tiếng truyền thống văn hóa nổi tiếng vùng Mường Bi. 
LC

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clipGet the Flash Player to see this player.