Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10

Ngày 17/10, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học "85 năm thế giới công nhận nền văn hóa Hòa Bình”. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo.

                                                                    Toàn cảnh hội thảo

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và một số nhà khoa học Trung ương, nhà nghiên cứu lịch sử nước ngoài và nhà nghiên cứu văn hóa ở địa phương.

Văn hóa Hòa Bình có vị trí vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc và là nền tảng vật chất đối với sự hình thành bản sắc văn hóa Việt cổ cũng như văn minh Đại Việt sau này. Việt Nam có có trên 130 địa điểm thuộc nền văn hóa Hòa Bình, trong đó trên một nửa do các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện trong khoảng thời gian từ 1966 – 1980. Riêng tỉnh Hòa Bình có 72 di chỉ đã được phát hiện và nghiên cứu. Các di chỉ chủ yếu tập trung vùng núi đá vôi tại các thung lũng hoặc các hang động, núi đá. Theo đó, niên đại của Văn hóa Hòa Bình khoảng 18.000 năm (Di chỉ làng Vành, hang xóm Trại, Lạc Sơn) kéo dài đến 7.500 năm (Niên đại C14 ở Di chỉ hang Đắng, Ninh Bình) cách ngày nay, thuộc thời kỳ đồ đá cũ. Các di chỉ tìm thấy và khai quật ở tỉnh ở tỉnh Hòa Bình có khung niên dại cách ngày nay từ 11.000 đến 12.000 năm. Văn hóa Hòa Bình được xác định là gạch nối giữa thời đại đá cũ (Văn hóa Sơn Vi – Phú Thọ) và thời đại đá mới (Văn hóa Bắc Sơn – Lạng Sơn). Ý nghĩa và tầm quan trọng của nền văn hóa Hòa Bình không chỉ minh chứng khẳng định Việt Nam là một trong những chiếc nôi của của loài người mà còn cung cấp cho các nhà khảo cổ, các nhà khoa học trong nước và quốc tế những cứ liệu khoa học về quá trình chuyển hóa từ người vượn tiền sử tiến lên người hiện đại, về phương thức kiếm sống về canh tác, về tổ chức xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các nghiên cứu về văn hóa Hòa Bình; đánh giá, khẳng định những nội dung, giá trị lịch sử, văn hóa nổi bật của nền văn hóa Hòa Bình; tôn vinh những đóng góp của nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani, người có công đầu trong việc phát hiện, nghiên cứu về nền Văn hóa Hòa Bình; đồng thời nghiên cứu góc nhìn dân gian về văn hóa Hòa Bình và văn hóa Mường đương đại... Hội thảo đặt ra những vấn đề, giải pháp khả thi để tiếp tục nghiên cứu cũng như khai thác những giá trị quý báu của văn hóa Hòa Bình; đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hòa Bình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực du lịch, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định những giá trị văn hóa, khảo cổ ý nghĩa của nền "Văn hóa Hòa Bình”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, các cơ quan liên quan trong việc bảo tồn nền văn hóa Hòa Bình. Tăng cường hợp tác, khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu về văn hóa Hòa Bình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau. Các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, mở chuyên mục. Các ban, ngành liên quan cần tham mưu xây dựng và nghiên cứu hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt đối với một số di tích khảo cổ. Đồng thời tiến hành tập hợp báo cáo khoa học, biên tập xuất bản cuốn sách "85 năm thế giới công nhận nền văn hóa Hòa Bình”.

                                                                                        Dương Liễu
                                                                                                                        nguồn: baohoabinh.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clip



Get the Flash Player to see this player.