Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10

 

An toàn thực phẩm là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe, đời sống, sản xuất của cả cộng đồng, nên luôn được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Có thể nói rau, hoa quả, thịt hàng hóa nông sản... chủ yếu do nông dân sản xuất ra cung cấp cho xã hội; là thực phẩm chủ lực, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nuôi sống con người; nếu loại thực phẩm này tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng trên rau, tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt, nhiễm vi sinh vật trên rau, thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây ra các bệnh đường ruột, bệnh mãn tính, tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe con người và nòi giống chúng ta.

Giải quyết các vấn đề cấp thiết đó Đảng, Nhà nước đã có nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý, ban hành các văn bản về  an toàn thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới"; Chỉ thị số 13 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Cùng với đó là các cấp ủy các cấp đã xây dựng kế hoạch hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm và hưởng ứng tích cực các hoạt động thúc đẩy an toàn thực phẩm và thực hiện "Nói không với thực phẩm bẩn" ... Tuy nhiên tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân; là vấn đề nóng ngay cả trong hội trường của nhiều kỳ họp Quốc hội có đại biểu quốc hội đã thốt lên rằng:... con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn và dễ đến thế.

Với vai trò định hướng và tổ chức hướng dẫn động viên nông dân thực hiện phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi. Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực để phổ biến tuyên truyên hướng dẫn nông dân thực hiện không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thuốc cấm trong chăn nuôi; không thu hái sản phẩm còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; thành lập các nhóm, tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản  an toàn thực phẩm tại các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, thành phố Hòa Bình...Hội cũng đã xây dựng Nghị quyết phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp bước đầu đã có tác dụng ngăn chặn làm giảm hiện tượng mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều nông dân vì quyền lợi trước mắt, tính ích kỷ cá nhân hoặc do không hiểu biết kiến thức về sản xuất an toàn thực phẩm... nên vẫn lén sử dụng những thuốc cấm, thuốc không trong danh mục, không rõ nguồn gốc vào sản xuất, sử dụng thuốc, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình để thu lợi cho cá nhân, đã gây hại đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong cộng đồng. Cũng chính từ những hành động nhỏ nhen này đã làm nhiều người mất lòng tin, tẩy chay làm ảnh hưởng đến những nông dân sản xuất chân chính, dẫn đến sản xuất bị thiệt hại, phát triển không bền vững, trực tiếp ảnh hưởng đến thu nhập của đại đa số nông dân. Hành vi của những nông dân sản xuất không an toàn thực phẩm không những đã vi phạm pháp luật, mà còn trái với đạo đức, lương tâm, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam là sống vì mọi người, vì sức khỏe, môi trường cho mình và cho cộng đồng xã hội; hành vi đó phải được đấu tranh loại bỏ.Vì mục tiêu sản xuất phát triển bền vững, vì an sinh xã hội ổn định và vì tương lai nòi giống; Hội Nông dân các cấp trong tỉnh cần tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm, không thể "bình chân" trước những hiện tượng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ an toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt trong việc bảo vệ sức khỏe con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng giống nòi; đảm bảo an toàn thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến phát triển sản xuất hiệu quả bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Qua tuyên truyền giáo dục để nông dân nhận thức rõ trên mỗi sản phẩm thịt, rau, quả… là tiền học, áo quần cho con, là cuộc sống mưu sinh hàng ngày; nếu nông sản sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm, thì không chỉ tác hại đến sản xuất do người tiêu dùng không mua, mà còn gieo hiểm họa bệnh tật, môi trường sống cho chính gia đình mình.

Vận động nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong danh mục được phép sử dụng và theo nguyên tắc " 4 đúng", sử dụng thuốc thú y trong danh mục; chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng nông sản sạch; không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc ngoài danh mục cho phép; thực hiện nghiêm các quy định về giết mổ gia súc, gia cầm; tổ chức cho nông dân ký cam kết thực hiện 3 không: "Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; Không dùng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm; Không tiêu dùng thực phẩm bẩn".

Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp để phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm để bảo vệ quyền lợi cho nông dân; vận động người dân tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các tổ chức, cá nhân cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất cấm, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn để các cơ quan chức năng xử lý.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Kịp thời tuyên truyền, thông tin, biểu dương các cơ sở sản xuất  an toàn thực phẩm trong vùng, khu vực để nhân dân biết học tập, trao đổi kinh nghiệm; xây dựng các vùng sản xuất, điểm bán hàng "địa chỉ xanh- nông sản sạch" tại địa phương để nhân dân được tiếp cận sử dụng những nông sản an toàn.

Để sản xuất nông sản an toàn thực phẩm hiệu quả bên vững, người nông dân rất cần sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ngành hỗ trợ đầu tư về vốn, khoa học, công nghệ, nâng cao kiến thức quản lý, kỹ năng sản xuất, tiếp cận thị trường trong và ngoài nước... Vì sức khỏe con người, vì an sinh xã hội ổn định, vì tương lai nòi giống và vì sản xuất phát triển bền vững; cán bộ và hội viên nông dân trong tỉnh không chỉ là những người cam kết về sản xuất thực phẩm sạch mà còn là những nhân tố thúc đẩy cách làm hay, mô hình tốt về sản phẩm sạch và kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn.

Nguyễn Thế Hách - Phó Chủ tịch HND tỉnh

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clipGet the Flash Player to see this player.