Get Adobe Flash player

Hình ảnh hoạt động

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3

CTTHB

CBHB

VBPQ

mail

HNDVN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thông tin cần thiết

61
8
9
10

 

Về Thượng Bì (Kim Bôi) mọi người sẽ thấy phong trào xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa rộng khắp trong dân, ở đây nhiều hộ gia đình đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi từ vườn tạp sang cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có hộ gia đình anh Bùi Văn Tình ở xóm Ngheo. Hàng chục năm trước đây gia đình anh đã để phí khu vườn bằng phẳng rộng gần 1ha ngay cạnh nhà, chỉ để trồng các loại cây như Chuối và Luồng lấy măng nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Năm 2011, được UBND xã và Hội Nông dân tuyên truyền, vận động các gia đình cải tạo vườn tạp. Bước đầu anh đã trồng thử vài chục cây Nhãn, Chanh đào, Táo… cho hiệu quả rõ rệt, anh phấn khởi mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư mở rộng diện tích trồng các loại cây có múi trên diện tích gần 1ha. Bên cạnh đó, khi các cây đã trưởng thành có tán anh đã kết hợp nuôi thêm gà thả vườn và nuôi Ong lấy mật đã cho gia đình anh thu nhập đáng kể, như từ nuôi gà và Ong lấy mật, bình quân 150 triệu đồng/năm. Lấy ngắn nuôi dài anh tiếp tục đầu tư cho hơn 100 gốc nhãn, 50 gốc Chanh đào, 50 gốc táo ngọt vừa trồng đang phát triển tốt sẽ cho thu hoạch trong vụ cuối năm 2016.

Với nỗ lực cải tạo vườn tạp, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào trồng đem lại thu nhập, đến nay kinh tế gia đình đã được cải thiện đáng kể, anh đã sửa sang lại nhà cửa khang trang và tạo điều kiện con cháu được học hành đến nơi, đến chốn. Từ những kết quả đó, năm 2015 anh đã được UBND xã Thượng Bì và Hội Nông dân huyện Kim Bôi khen thưởng hộ gia đình sản xuất - kinh doanh giỏi. Đồng thời xã Thượng Bì đã coi đây là một mô hình để giới thiệu nhân rộng bởi Thượng Bì có lợi thế về thổ nhưỡng và giao thông thuận tiện, nông dân nơi đây cần cù chịu khó với các loại cây trồng, vật nuôi có chất lượng, sẽ giúp cho người nông dân tự nâng cao đời sống cho gia đình mình, tạo ra nguồn lực kinh tế đáng kể, đóng góp làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.

Để biến vườn hoang tạp thành vườn cây có hiệu quả kinh tế cao không chỉ gia đình anh Tình mà còn nhiều hộ gia đình khác trong xã đã áp dụng thành công. Giờ đây ngoài lo về kỹ thuật anh Tình và nông dân trong xã đang phải tiếp tục đối đầu về xây dựng thị trường ổn định cho những sản phẩm chất lượng như nhãn Hưng chi, chanh lòng đào… Hy vọng chính quyền xã, phòng nông nghiệp huyện Kim Bôi cần khảo sát nắm bắt thực tế tình hình sản xuất và tiêu thụ trái cây trên địa bàn huyện. Từ đó có những chính sách hỗ trợ cho người nông dân thông tin thị trường, tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; Cải tạo cảnh quan vườn để gắn phát triển sản xuất với du lịch sinh thái vườn để tiêu thụ trái cây.

BÙI VĂN QUÂN

Chủ tịch HND xã Thượng BìTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Điện thoại hữu ích

Văn phòng Hội
3.852.053................

Ban Tuyên huấn

3.894.936................

Ban Tổ chức - Kiểm tra

3. 894. 097.......................

Ban Kinh tế - Xã hội

3.857.507............................

Trung tâm DN và HTND

3.894.887....................

 Mã vùng Hòa Bình: 0218

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh

hoabinh_map

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
 

Liên kết website

Video clipGet the Flash Player to see this player.