Q

uỹ hỗ trợ nông dân là một trong các loại vốn quỹ được hình thành không chỉ từ tham gia đóng góp của cán bộ hội viên, nông dân mà còn được ủy thác từ nguồn Trung ương, tỉnh trong những năm qua đã phát huy hiệu quả hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.

Năm 2016, được ủy thác nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương Hội với tổng số tiền 300 triệu đồng. Thông qua kiểm tra thẩm định Hội Nông dân tỉnh và huyện trực tiếp về khả thi thành công của mô hình; Hội Nông dân Hàng Trạm (Yên Thủy) đã tạo điều kiện cho 10 hộ hội viên được hỗ trợ vay vốn theo đề án trồng chăm sóc cây bưởi diễn với các thủ tục được khép kín nhanh gọn.. Để quản lý nguồn vốn phát huy hiệu quả, Hội Nông dân huyện Yên Thủy đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng, tăng năng suất và thu nhập. Từ dự án này, người nông dân dần tìm được hướng đi trong sản xuất, giúp cải thiện đời sống.

Các hộ gia đình được vay vốn đã duy trì và phát huy hiệu quả, điển hình như vườn hộ ông Tạ Hữu Hậu chi hội nông dân khu phố 2, thị trấn Hàng Trạm đã được đầu tư 3ha bưởi da xanh, bưởi Diễn, Đoan Hùng... năm 2018, tổng thu được 1,5 tỷ, trừ chi phí lãi 1,1 tỷ, ngoài ra, anh nuôi 70 con lợn bản mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng, giải quyết lao động cho 05 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ với mức lương 5,8 triệu đồng/tháng. Vườn hộ anh Tạ Huy Hiệu trồng 2,3ha bưởi các loại, năm 2018 là năm đầu mới cho thu hoạch, trừ chi phí cho thu nhập 220, triệu đồng giải quyết cho 3 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với mức chi trả tiền công 5,4 triệu đồng/tháng. Vườn hộ anh Nguyễn Sơn Trường với diện tích 5,5ha anh trồng bưởi da xanh và chanh không hạt, năm 2018 là năm đầu cho thu hoạch, trừ chi phí còn thu lãi 570 triệu đồng, giúp cho 10 lao động thường xuyên và 25 lao động thời vụ với mức lương 5,8 triệu đồng/tháng.

Từ lợi ích thiết thực từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân Hàng Trạm đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để giúp hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân. Do đó, hằng năm cán bộ, hội viên nông dân thị trấn nhiệt tình hưởng ứng đóng góp xây dựng Quỹ hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch theo chỉ tiêu huyện giao.

Thông qua việc quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân ở thị trấn Hàng Trạm không chỉ được Hội cấp trên ghi nhận mà qua đó còn nâng cao nhận thức rõ vai trò chủ thể của nông dân dám nghĩ, dám làm, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương để tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế ở địa phương.

BÙI MAI THANH

Chủ tịch HND thị trấn Hàng Trạm