N

hững năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Lạc Thủy đã giúp hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, duy trì phát triển nghề truyền thống, từng bước nâng cao đời sống nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với mục đích hỗ trợ các hộ nông dân duy trì và phát triển ngành nghề sản xuất, kinh doanh có thế mạnh ở địa phương, phát triển kinh tế những năm qua Hội Nông dân Lạc Thủy duy trì tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân, hỗ trợ giúp cho nhiều hộ hội viên nông dân được vay vốn phát triển.

ảnh bài ngọc VP

Tính đến nay, Lạc Thủy đang quản lý 4.757 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân, trong đó nguồn Trung ương và tỉnh ủy thác  3.570 triệu đồng, nguồn huyện cấp từ ngân sách 255 triệu đồng và vận động từ cán bộ, hội viên nông dân 742 triệu đồng, nguồn vốn của các tổ chức đồng hành cùng nông dân 190 triệu đồng. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Điển hình trong các mô hình được hỗ trợ vốn vay là mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” của Hội Nông dân xã Liên Hòa. Tháng 3/2015, chi Hội thôn Vỏ, xã Liên Hòa thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản với 10 hộ hội viên nông dân tham gia. Được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nguồn vốn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác tổng số tiền vay là 500 triệu đồng cho 10 hộ vay, số tiền vay cùng với vốn tự có của gia đình mỗi hộ đã mua được 02 bò mẹ, sau 03 năm chăm sóc tổng số bò có 64 con. Tổng doanh thu khi kết thúc dự án: 1.600 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, bình quân mỗi hộ vay đạt thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng/năm. Sau khi trả đủ tiền vay, các hộ vẫn tiếp tục chăn nuôi bò để phát triển kinh tế gia đình. Các hộ vay vốn luôn nhận rõ trách nhiệm sử dụng vốn đúng mục đích, tuân thủ các quy định của Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân cấp trên, nên công tác thu hồi phí và gốc đầy đủ đúng hạn.

Thông qua mô hình vay vốn theo tổ nhóm không chỉ giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 hộ hội viên, phát triển kinh tế mà còn giúp các hội viên đoàn kết, gắn bó với nhau hơn. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn đóng vai trò kết nối các thành viên trong tổ với các chuyên gia chuyển giao khoa học kỹ thuật, cập nhật tài liệu, kiến thức kỹ thuật canh tác mới cho tất cả các thành viên. Định kỳ 3 tháng các hộ vay vốn sinh hoạt 1 lần để trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò sinh sản, như thực hiện vệ sinh chuồng trại, giữ vệ sinh môi trường chung;điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ chất và lượng cho đàn bò, nhằm bảo đảm độ đạm trong thức ăn cho đàn bò, sử dụng thêm thức ăn công nghiệp trong quá trình chăn nuôi bò, kinh nghiệm trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn sạch và tìm đầu ra cho sản phẩm khi kết thúc dự án. Bên cạnh đó, niềm tin của nông dân đối với tổ chức Hội nói chung cũng như Quỹ Hỗ trợ nông dân nói riêng đã được tăng thêm, giúp nông dân thấy rõ quyền lợi khi tham gia Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản xã Liên Hòa đã đem lại hiệu quả cao, là mô hình điểm để phát triển, thành lập thêm nhiều mô hình vay vốn. Thành công của dự án không chỉ Hội Nông dân các cấp lựa chọn mô hình, địa điểm, đúng đối tượng vay, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên mà còn cả ý thức, trách nhiệm người vay luôn thực hiện đúng quy định, quy trình vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Có thể khẳng định, dự án vay vốn từ Quỹ HTND thông qua tổ nhóm tại huyện Lạc Thủy đã giúp nhiều hội viên, nông dân mở rộng quy mô, phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ, xây dựng các mô hình kinh tế, thúc đẩy hình thành các liên kết trong sản xuất kinh doanh, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm, vốn và khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh

2020862
2020862