Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

 Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã trở thành nguồn vốn hữu hiệu giúp hội viên nông dân trong tỉnh đầu tư phát triển kinh tế, không chỉ ổn định cuộc sống mà đã vươn lên làm giàu.

 

Lãnh đạo TW Hội thăm mô hình vay vốn QHTND tại xã Tây Phong

Lãnh đạo Trung ương Hội thăm mô hình vay vốn Quỹ HTND

tại xã Tây Phong, Cao Phong

B

ằng đức tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn và biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, gia đình anh Quách Văn Trọng, thôn Măng, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống.

Vợ chồng anh Quách Văn Trọng - chị Bùi Thị Hoài trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, không có công việc ổn định, không có vốn để đầu tư, nhưng vẫn nung nấu ý chí làm giàu. Năm 2016, từ diện tích đất trồng cây lâu năm của gia đình anh quyết định mở trang trại tổng hợp, trồng cam, bưởi kết hợp chăn nuôi gà. Lúc đầu, quy mô nhỏ với số vốn vay mượn từ bạn bè, người thân. Năm 2018, gia đình anh mạnh dạn tham gia thực hiện Dự án chăn nuôi gà do Hội Nông dân tổ chức và được tiếp cận vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để mua con giống cùng nguồn ủy thác tổ chức Hội anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng chuồng trại, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Sau 2 năm đi vào sản xuất chăn nuôi, cùng với tinh thần ham học hỏi, siêng năng, có chí làm giàu, vợ chồng anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt do các cấp Hội tổ chức để áp dụng vào việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình.Đến nay mô hình của gia đình anh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao với 2ha trồng cam, bưởi phát triển tốt và đang cho bói quả, kết hợp chăn nuôi 2000 con gà/lứa. Thu nhập từ chăn nuôi gà 3 lứa/năm sau khi trừ chi phí trên 100 triệu đồng. Ngoài ra gia đình anh còn dành 6000m2 đất trồng lặc lày cho thu hơn 10 tấn quả mỗi vụ, với giá hiện nay là 8000 đồng/kg, cũng cho thu thêm 80 triệu đồng một vụ.

Với nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi mà vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng 100m2, nuôi các con ăn học đầy đủ. Anh Trọng chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của gia đình anh, sự hỗ trợ của người thân và đặc biệt là thông qua tổ chức Hội Nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để từ đó đầu tư vào sản xuất.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Quách Văn Trọngcòn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con trong thôn. Gia đình anh luôn tiên phong gương mẫu thực hiện các hoạt động, các phong trào do Hội Nông dân tổ chức, đồng thời vận động các hội viên nông dân trong thôn thực hiện có hiệu quả các hoạt động, các phong trào do tổ chức Hội phát động.

Có thể thấy với nhiều người dân, các nguồn vốn vay ưu đãi là điểm tựa vững chắc, trở thành một trong những động lực quan trọng giúp tạo việc làm ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Hội Nông dân xã Hưng Thi tích cực tuyên truyền, phổ biến để nhiều hộ trong xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm của anh. Anh Quách Văn Trọngxứng đáng là tấm gương thoát nghèo để người dân trong thôn và toàn xã học tập và noi theo.

BÙI VĂN TÙY

Phó Chủ tịch HND xã Hưng Thi

 

Q

uỹ hỗ trợ nông dân là một trong các loại vốn quỹ được hình thành không chỉ từ tham gia đóng góp của cán bộ hội viên, nông dân mà còn được ủy thác từ nguồn Trung ương, tỉnh trong những năm qua đã phát huy hiệu quả hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.

Năm 2016, được ủy thác nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương Hội với tổng số tiền 300 triệu đồng. Thông qua kiểm tra thẩm định Hội Nông dân tỉnh và huyện trực tiếp về khả thi thành công của mô hình; Hội Nông dân Hàng Trạm (Yên Thủy) đã tạo điều kiện cho 10 hộ hội viên được hỗ trợ vay vốn theo đề án trồng chăm sóc cây bưởi diễn với các thủ tục được khép kín nhanh gọn.. Để quản lý nguồn vốn phát huy hiệu quả, Hội Nông dân huyện Yên Thủy đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng, tăng năng suất và thu nhập. Từ dự án này, người nông dân dần tìm được hướng đi trong sản xuất, giúp cải thiện đời sống.

Các hộ gia đình được vay vốn đã duy trì và phát huy hiệu quả, điển hình như vườn hộ ông Tạ Hữu Hậu chi hội nông dân khu phố 2, thị trấn Hàng Trạm đã được đầu tư 3ha bưởi da xanh, bưởi Diễn, Đoan Hùng... năm 2018, tổng thu được 1,5 tỷ, trừ chi phí lãi 1,1 tỷ, ngoài ra, anh nuôi 70 con lợn bản mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng, giải quyết lao động cho 05 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ với mức lương 5,8 triệu đồng/tháng. Vườn hộ anh Tạ Huy Hiệu trồng 2,3ha bưởi các loại, năm 2018 là năm đầu mới cho thu hoạch, trừ chi phí cho thu nhập 220, triệu đồng giải quyết cho 3 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với mức chi trả tiền công 5,4 triệu đồng/tháng. Vườn hộ anh Nguyễn Sơn Trường với diện tích 5,5ha anh trồng bưởi da xanh và chanh không hạt, năm 2018 là năm đầu cho thu hoạch, trừ chi phí còn thu lãi 570 triệu đồng, giúp cho 10 lao động thường xuyên và 25 lao động thời vụ với mức lương 5,8 triệu đồng/tháng.  

Từ lợi ích thiết thực từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân Hàng Trạm đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để giúp hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân. Do đó, hằng năm cán bộ, hội viên nông dân thị trấn nhiệt tình hưởng ứng đóng góp xây dựng Quỹ hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch theo chỉ tiêu huyện giao.

 Thông qua việc quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân ở thị trấn Hàng Trạm không chỉ được Hội cấp trên ghi nhận mà qua đó còn nâng cao nhận thức rõ vai trò chủ thể của nông dân dám nghĩ, dám làm, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương để tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế ở địa phương.

BÙI MAI THANH

Chủ tịch HND thị trấn Hàng Trạm

 

- Tiếp tục phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), 7 tháng năm 2019, cùng nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 1 tỷ đồng, các cấp Hội đã vận động hội viên nông dân đóng góp 40,77 triệu đồng, nâng tổng số nguồn Quỹ HTND lên 31,534 tỷ đồng.

 
Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ HTND, hoạt động ủy thác với các ngân hàng, nông dân xóm Biệng, xã Quyết chiến (Tân Lạc) có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất.
N

hững năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Lạc Thủy đã giúp hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, duy trì phát triển nghề truyền thống, từng bước nâng cao đời sống nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với mục đích hỗ trợ các hộ nông dân duy trì và phát triển ngành nghề sản xuất, kinh doanh có thế mạnh ở địa phương, phát triển kinh tế những năm qua Hội Nông dân Lạc Thủy duy trì tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân, hỗ trợ giúp cho nhiều hộ hội viên nông dân được vay vốn phát triển.

ảnh bài ngọc VP

Chuyên mục phụ

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2375814
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
138
403
2558
622013
13871
11102
2375814

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 05:05
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction