CHUYÊN ĐỀ NĂM 2022 " HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN THẬT SỰ TIÊN PHONG, GƯƠNG MẪU, CÓ ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG TRONG SÁNG, BẢN LĨNH CHÍNH TRỊ VỮNG VÀNG, ĐỦ NĂNG LỰC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY"

Hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng và nhân rộng thành công các mô hình phát triển kinh tế, tổ hội nông dân nghề nghiệp, chi hội nông dân nghề nghiệp làm tiền đề cho liên kết, hợp tác, hình thành các chuỗi giá trị.

           Trong nhiều năm qua, nguồn vốn từ Quỹ HTND tỉnh Hòa Bình đã giúp nhiều hộ hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh chuyển đổi sản xuất với những mô hình hay trong đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

          Có thể kể đến như hộ nông dân Vũ Tiến Sỹ, Thôn Chợ Đập, xã An Bình, huyện Lạc Thủy đã được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND cùng với vốn tích lũy của gia đình để đầu tư chăn nuôi dê, gà và Ốc nhồi. Sau 3 năm đầu tư, thu nhập từ mô hình Chăn nuôi tổng hợp với doanh thu là 4 tỷ đồng/năm và thu nhập 450 triệu đồng/năm; tạo công ăn việc làm cho 12 lao động với mức lương 5,5 - 6 triệu đồng/người/ tháng; hàng năm gia đình ông ủng hộ công trình phúc lợi 18 triệu đồng.

          Hộ nông dân Nguyễn Thị Nga, Tổ Vôi, phường Thái Bình, Thành phố Hòa Bình được vay số tiền 30 triệu đồng, kết hợp số vốn tự có của gia đình đã đầu tư chuyển đổi nuôi cá lồng. Sau 2 năm, thu nhập hàng năm của gia đình từ 250 - 350 triệu đồng và tạo công việc làm cho 2- 4 lao động có việc làm thường xuyên, chi phí cho mỗi ngày công lao động là 150.000 – 200.000/lao động.

          Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND đang tiếp tục được nhân rộng. Điển hình như mô hình “Chăn nuôi trâu sinh sản” tại xã Thu Phong và mô hình chăm sóc Cam thị trấn Cao Phong (Cao Phong); mô hình “Chăn nuôi trâu sinh sản” thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy); mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” xã Tự Do (Lạc Sơn); “Chăn nuôi bò vỗ béo” xã Yên Trị và chăn nuôi trâu vỗ béo xã Phú Lai (Yên Thủy)… 

          Đánh giá kết quả tình hình triển khai và quản lý các mô hình được hỗ trợ vốn từ Quỹ HTND trên địa bàn, Ông Bùi Văn Thực, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình, Lạc Thuỷ cho biết: Các hội hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND là các hợp tác xã đang hoạt động tốt, có tính khả thi trong sản xuất hoặc chăn nuôi. Ngoài hỗ trợ về vốn, nông dân được hỗ trợ để nắm bắt những thông tin, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích với nhiều mô hình hay, gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, giúp nhiều hộ nông dân nghèo vượt khó, vươn lên làm giàu…

Anh bai QHTND 23 12 21

          Theo Đề án số 01 ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy  Hòa Bình, giai đoạn 2021-2025, ngân sách tỉnh bổ xung Quỹ HTND tỉnh là 10 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ HTND của 10/10 đơn vị cấp huyện, thành phố ngân sách địa phương bổ xung 15 tỷ đồng. Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội quản lý là 39,042 tỷ đồng cho 480 dự án vay vốn, với gần 5.375 lượt hộ nông dân vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

          Đánh giá về hiệu quả của Quỹ HTND, Bà Nguyễn Thị Hương Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết: “Nguồn vốn Quỹ HTND đã hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, nâng cao quy mô và sản xuất hàng hoá, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng để tạo ra các loại nông sản hàng, hoá dịch vụ đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, tăng thu nhập bình quân, giảm nghèo, cải thiện đời sống nông dân”.

          Phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo xây dựng và nhân rộng thành công các mô hình phát triển kinh tế, tổ hội nông dân nghề nghiệp, chi hội nông dân nghề nghiệp tham gia các chuỗi giá trị góp phần phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

                                                                                                                             HÀ ANH

    Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng nguồn vốn Quỹ HTND của tỉnh tiếp tục tăng, đến ngày 15/9/2021 phát triển được 2,507 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, vận động cán bộ hội viên nông dân 537 triệu đồng; nâng tổng số nguồn vốn QHTND là 38,642 tỷ đồng (Nguồn Trung ương Hội 13,850 tỷ đồng, Nguồn Ngân sách tỉnh cấp 10.249 tỷ đồng, ngân sách huyện 6,930 tỷ đồng, vận động từ cán bộ, viên nông dân 7,613 tỷ đồng).

          Với nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân phát triển được cùng với nguồn vốn quay vòng, các cấp Hội đã giải ngân kịp thời đến hộ nông dân để sản xuất, kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm đã thực hiện giải ngân là 21 dự án với tổng số tiền 6,35 tỷ đồng cho 218 hộ nông dân vay để thực hiện các dự án chăn nuôi, trồng trọt. Việc cho vay vốn được thực hiện theo dự án nhằm hỗ trợ vốn cho nhóm hộ cùng tham gia một ngành nghề sản xuất, các mô hình kinh tế tổ hợp tác, chi, tổ Hội nghề nghiệp, Hợp tác xã làm ăn có hiệu quả, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Tập trung ở các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, ngành nghề, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản… Cho đến nay, các hộ vay vốn đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả, hiện nay nguồn vốn Quỹ HTND của các cấp Hội trong tỉnh không có nợ xấu, nợ quá hạn.

    Các dự án được các cấp Hội thẩm định và giải ngân đã góp phần rất lớn trong chuyển đổi sản xuất, thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội, củng cố niềm tin và tạo sự gắn bó của hội viên, nông dân với tổ chức Hội, vai trò của Hội từng bước được khẳng định trong hệ thống chính trị. Thông qua việc thực hiện cho vay nguồn vốn từ Quỹ HTND đã tác động đến cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư, Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ và đặc biệt thực hiện Đề án 01-ĐA/TU ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hoà Bình về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.

ch

               Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải - Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh thăm mô hình trồng cây thanh long tại xã Đông Lai - Tân Lạc

    Bên cạnh đó hoạt động uỷ thác với các ngân hàng của các cấp Hội được thực hiện hiệu quả đã giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đến nay mức dư nợ đạt 3.608,7 tỷ đồng, trong đó nguồn uỷ thác Ngân hàng chính sách xã hội tín chấp 896.502 tỷ đồng, thông qua 682 tổ TK&VV cho 25.489 hộ vay; ngân hàng NN&PTNT tín chấp 2.631,2 tỷ đồng, thông qua 973 tổ, cho 31.136 hộ vay; Ngân hàng bưu điện Liên Việt tín chấp 81 tỷ đồng, thông qua 146 tổ, cho 1.252 hộ vay. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên và đột xuất, sổ sách chứng từ kế toán theo dõi phí Quỹ HTND, phí ủy thác và hoa hồng của các cấp Hội được thực hiện đúng quy định, cập nhập, lưu giữ, theo dõi thu hồi vốn vay đầy đủ, kịp thời.

    Nhìn chung hoạt động Quỹ HTND đem lại nhiều kết quả, giúp nhiều hội viên nông dân thoát nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt được hình thành từ nguồn vốn Quỹ HTND được phát huy tích cực như dự án nuôi cá lồng phường Thái Bình, TP Hoà Bình; dự án chăn nuôi bò vỗ béo xã Yên Trị huyện Yên Thuỷ; dự án Ươm cây giống và trồng rau củ quả lấy hạt xã Bình Sơn huyện Kim Bôi… mang lại hiệu quả cao, giúp hội viên nông dân có thu nhập ổn định.

                                                                      Lê Thị Thu Hương  

                                                          Chánh Văn phòng HND tỉnh

         Ngày 01/4/2021, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (QHTND) huyện Cao Phong tổ chức giải ngân dự án “Nuôi trâu vỗ béo" cho 09 hộ hội viên nông dân xóm Bãi Bệ 1 và xóm Nà Bái, xã Dũng Phong với tổng số tiền là 270 triệu đồng từ nguồn QHTND huyện năm 2021 để đầu tư phát triển chăn nuôi trâu vỗ béo, thời hạn vay 24 tháng. Sau khi giải ngân, Hội Nông dân huyện, xã tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi trâu vỗ béo. Việc tiếp cận với nguồn vốn QHTND giúp cho các hộ hội viên nông dân có thêm nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, củng cố niềm tin, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

BÙI THỊ ĐIỆP

Chủ tịch HND xã Dũng Phong

 Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã trở thành nguồn vốn hữu hiệu giúp hội viên nông dân trong tỉnh đầu tư phát triển kinh tế, không chỉ ổn định cuộc sống mà đã vươn lên làm giàu.

 

Lãnh đạo TW Hội thăm mô hình vay vốn QHTND tại xã Tây Phong

Lãnh đạo Trung ương Hội thăm mô hình vay vốn Quỹ HTND

tại xã Tây Phong, Cao Phong

B

ằng đức tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn và biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, gia đình anh Quách Văn Trọng, thôn Măng, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống.

Vợ chồng anh Quách Văn Trọng - chị Bùi Thị Hoài trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, không có công việc ổn định, không có vốn để đầu tư, nhưng vẫn nung nấu ý chí làm giàu. Năm 2016, từ diện tích đất trồng cây lâu năm của gia đình anh quyết định mở trang trại tổng hợp, trồng cam, bưởi kết hợp chăn nuôi gà. Lúc đầu, quy mô nhỏ với số vốn vay mượn từ bạn bè, người thân. Năm 2018, gia đình anh mạnh dạn tham gia thực hiện Dự án chăn nuôi gà do Hội Nông dân tổ chức và được tiếp cận vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để mua con giống cùng nguồn ủy thác tổ chức Hội anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng chuồng trại, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Sau 2 năm đi vào sản xuất chăn nuôi, cùng với tinh thần ham học hỏi, siêng năng, có chí làm giàu, vợ chồng anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt do các cấp Hội tổ chức để áp dụng vào việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình.Đến nay mô hình của gia đình anh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao với 2ha trồng cam, bưởi phát triển tốt và đang cho bói quả, kết hợp chăn nuôi 2000 con gà/lứa. Thu nhập từ chăn nuôi gà 3 lứa/năm sau khi trừ chi phí trên 100 triệu đồng. Ngoài ra gia đình anh còn dành 6000m2 đất trồng lặc lày cho thu hơn 10 tấn quả mỗi vụ, với giá hiện nay là 8000 đồng/kg, cũng cho thu thêm 80 triệu đồng một vụ.

Với nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi mà vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng 100m2, nuôi các con ăn học đầy đủ. Anh Trọng chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của gia đình anh, sự hỗ trợ của người thân và đặc biệt là thông qua tổ chức Hội Nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để từ đó đầu tư vào sản xuất.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Quách Văn Trọngcòn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con trong thôn. Gia đình anh luôn tiên phong gương mẫu thực hiện các hoạt động, các phong trào do Hội Nông dân tổ chức, đồng thời vận động các hội viên nông dân trong thôn thực hiện có hiệu quả các hoạt động, các phong trào do tổ chức Hội phát động.

Có thể thấy với nhiều người dân, các nguồn vốn vay ưu đãi là điểm tựa vững chắc, trở thành một trong những động lực quan trọng giúp tạo việc làm ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Hội Nông dân xã Hưng Thi tích cực tuyên truyền, phổ biến để nhiều hộ trong xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm của anh. Anh Quách Văn Trọngxứng đáng là tấm gương thoát nghèo để người dân trong thôn và toàn xã học tập và noi theo.

BÙI VĂN TÙY

Phó Chủ tịch HND xã Hưng Thi

 

Chuyên mục phụ

.

Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay".

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2542968
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
139
1002
3475
792551
3886
5768
2542968

Your IP: 3.215.79.204
2022-07-05 14:20
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction