Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách quan trọng nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được ban hành đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi có vốn phục vụ sản xuất, tạo việc làm, có thu nhập, vươn lên thoát nghèo ổn định đời sống. Thực hiện thoả thuận hợp tác giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình và Chi nhánh ngân hàng CSXH đã ký kết văn bản liên tịch về việc thực hiện ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, cùng với đó Hội Nông dân huyện, xã và phòng giao dịch NHCSXH đã ký kết văn bản liên tịch và Hợp đồng ủy thác để triển khai tổ chức thực hiện các nội dung ủy thác.

Ho mo hinh ong Bui Van Dien

Hộ ông Bùi Văn Diện, khu phố Tân Thành, thị trấn Hàng Trạm

mô hình sản xuất hiệu quả từ nguồn vốn được hỗ trợ

 

Hội Nông dân tỉnh xác định hoạt động ủy thác tạo vốn giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất là một nội dung trọng tâm trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, là cơ sở trong việc vận động, tuyên truyền hội viên nông dân tham gia củng cố tổ chức Hội vững mạnh và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Hàng năm hoạt động ủy thác được xây dựng thành tiêu chí chấm điểm và bình xét thi đua đối với các cấp Hội. Để tổ chức thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác với nhiều hình thức: thông qua tổ chức Hội nghị tập huấn, hội thảo, Thông tin công tác Hội, các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp hoặc sinh hoạt của tổ chức Hội… đến nay Hội Nông dân tỉnh thực hiện nhận ủy thác với 14 chương trình tín dụng hỗ trợ cho nông dân vay vốn để phát triển sản xuất, an sinh xã hội đã đạt được kết quả khả quan, đặc biệt giai đoạn 2015 - 2020 nguồn vốn tín dụng do các cấp Hội thực hiện tăng trưởng vượt bậc, chất lượng tín dụng được củng cố và nâng cao, thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các cấp Hội Nông dân trong hoạt động ủy thác cho vay. Trong 5 năm qua các cấp Hội đã phối hợp triển khai cho hơn 40 nghìn lượt hộ hội viên vay vốn với tổng dư nợ ủy thác tính đến 31/12/2020 là 848 tỷ đồng tăng 271,061 tỷ đồng so với năm 2015, với 25.961 hộ tại 695 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), chất lượng tín dụng được nâng lên rõ rệt, nợ quá hạn là 658 triệu đồng chiếm 0,08% tổng dư nợ. Cùng với việc coi trọng công tác tuyên truyền, để phối hợp thực hiện chính sách uỷ thác vay vốn có hiệu quả các cấp Hội chú trọng và thường xuyên quan tâm việc thành lập, củng cố, kiện toàn các tổ TK&VV...

Xác định đây là “mắt xích”, công đoạn quan trọng trong quy trình thực hiện ủy thác và là nền tảng để nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ban Thường vụ các cấp Hội đã chỉ đạo lựa chọn Ban quản lý tổ TK&VV có đủ năng lực và phẩm chất đạo đức, nhiệt tình tham gia để giới thiệu Ban quản lý tổ. Trong giai đoạn 2015 - 2020 Hội đã củng cố, kiện toàn hơn 220 tổ; tổ chức bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ Ban quản lý tổ TK&VV như: huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ, tổ chức các hoạt động, công tác quản lý, kiểm tra giám sát nguồn vốn thông qua tổ TK&VV; quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ viên, các trường hợp phát sinh trong quá trình thành lập tổ TK&VV; phương thức ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị xã hội cho trên 2.900 lượt thành viên tham gia.

Có thể nói hoạt động ủy thác đã đi vào nề nếp, có hiệu quả và hỗ trợ kịp thời vốn cho hội viên để phát triển sản xuất, tăng cả về quy mô và chất lượng. Phần lớn các hộ vay vốn do Hội Nông dân quản lý đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư phát triển sản xuất có hiệu quả, góp phần cải thiện cuộc sống vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Hoạt động ủy thác có tác động mạnh mẽ đến phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Đời sống tinh thần của nông dân được nâng cao rõ rệt làm thay đổi bộ mặt nông thôn góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Nhờ vốn tín dụng chính sách xã hội, các cấp Hội đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả, thu nhập nông dân ổn định, thông qua vay vốn các hộ nông dân được trang bị thêm kiến thức quản lý kinh tế, hạch toán kinh doanh, thực hành tiết kiệm và bảo toàn nguồn vốn. Mặt khác qua việc sinh hoạt tổ TK&VV đã xây dựng và khơi dậy lòng tương thân tương ái tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư, các cấp Hội đã chăm lo được đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, giúp hội viên sử dụng vốn vay chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình kinh tế trang trại đạt hiệu quả cao.

Các kết quả đạt được thể hiện vai trò trách nhiệm tích cực trong quản lý, chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, thông qua các hoạt động cụ thể ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang là cách làm năng động, một mô hình hiệu quả mang tính nhân văn sâu sắc.

                                                                                    LÊ THỊ THU HƯƠNG

                                                                                   Chánh Văn phòng HND tỉnh

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376156
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
480
403
2900
622013
14213
11102
2376156

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 22:40
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction