Hơn 10 năm qua, Hội Nông dân tỉnh phát động chương trình xây nhà “Mái ấm nông dân” đã có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của cán bộ, hội viên nông dân trong việc chung tay giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp nhiều hộ hội viên nghèo an cư lạc nghiệp, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

trao tang 20 trieu dong

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao tặng số tiền 20 triệu đồng do cán bộ, công chức, viên chức cơ quan

Hội Nông dân tỉnh đóng góp cho hội viên nông dân nghèo tại buổi bàn giao nhà “Mái ấm nông dân”

Chương trình xây dựng “Nhà mái ấm Nông dân” trao tặng cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của Hội Nông dân đối với đời sống hội viên, đặc biệt là hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Hội Nông dân tỉnh phát động và giao chỉ tiêu thi đua hàng năm xây dựng nhà mái ấm nông dân đối với Hội Nông dân các huyện, thành phố từ 1 đến 2 nhà. Với chỉ đạo của Hội cấp trên, Hội Nông dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp Hội rà soát những hộ theo tiêu chí là hội viên nông dân nghèo, không có nguồn thu nhập ổn định, thường xuyên thiếu lương thực; hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đột xuất gặp rủi ro về thiên tai dịch bệnh, ưu tiên các hộ khó khăn về nhà ở để có biện pháp hỗ trợ. Ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Hội Nông dân các huyện, thành phố đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa sâu rộng của chương trình nhà “Mái ấm nông dân” tới các cơ sở Hội. Phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách”, vì vậy, chương trình nhà “Mái ấm nông dân” được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cán bộ, hội viên. Với mức đóng góp nguồn quỹ từ 2.000 đồng/hội viên/năm trở lên. Việc lựa chọn đối tượng hỗ trợ được tiến hành công khai, khách quan từ cấp chi hội trên cơ sở bình bầu dân chủ, bám sát các tiêu chí cụ thể. Qua đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện, thành phố tổ chức thẩm định, xét duyệt và hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo. Kết quả, hàng năm các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã hỗ trợ, bàn giao đưa vào sử dụng 12 - 15 ngôi nhà, trung bình mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 20 - 25 triệu với nguồn kinh phí hỗ trợ hơn 300 triệu đồng/năm từ nguồn đóng góp của cán bộ, hội viên hội nông dân, bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện, thành phố chỉ đạo hội cơ sở có hội viên được xây dựng nhà thường xuyên đến động viên, hỗ trợ, giúp đỡ ngày công lao động. Tiêu biểu một số huyện nhiều năm xây dựng được 02 nhà mái ấm nông dân như huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Cao Phong, Yên Thuỷ… Nhờ có sự giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân nhiều hộ hội viên nghèo khó không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc khi có ngôi nhà khang trang. Từ đây, cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn, không còn lo sợ khi mùa mưa bão đến, để mỗi cá nhân, gia đình nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất từng bước thoát khỏi đói nghèo… Đặc biệt năm 2020, các cấp hội thiết thực chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020). Cơ quan Hội Nông dân tỉnh vận động cán bộ công chức 02 ngày lương, vận động tổ chức, cá nhân được 10 triệu, tổng số tiền là 20 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng được 01 nhà cho hộ ông Bùi Văn Hiền, xóm Đầm, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua chưa có điều kiện để làm nhà ở kiên cố. Ngôi nhà sàn bê tông có diện tích sử dụng 45m2. Tổng kinh phí xây dựng là hơn 100 triệu đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn quyên góp của cán bộ, công chức, viên chức Hội Nông dân tỉnh thì chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã đã huy động hội viên trong Chi hội nông dân xóm giúp gia đình 85 ngày công; anh em họ hàng giúp 08 triệu đồng; gia đình có gần 30 triệu đồng còn lại gia đình anh Hiền vay mượn để hoàn thiện ngôi nhà để ổn định cuộc sống.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới các cấp Hội Nông dân sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục thực hiện tốt việc vận động đóng góp xây dựng nhà “Mái ấm nông dân”; đồng thời, tranh thủ sự đóng góp, hỗ trợ của những tổ chức, đơn vị hảo tâm, các cá nhân cùng chung tay giúp đỡ thêm nhiều hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn.

Với phương châm đồng hành cùng hội viên nông dân, từ nhiều năm nay, các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nhà “Mái ấm nông dân” cho hội viên nông dân nghèo có căn nhà “che mưa che nắng” để họ yên tâm lao động sản xuất. Những ngôi nhà “Mái ấm nông dân” đã được xây dựng từ chính tình yêu thương, chia sẻ của cán bộ, hội viên nông dân, cả cộng đồng. Mỗi căn nhà chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, góp sức vào chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên nông dân nghèo và chương trình xây dựng nông thôn mới.

THU HẰNG

Ban Tổ chức - Kiểm tra